Ngày 9/4, tại nhà văn hóa huyện Lạc Thủy, Sở Thông tin và truyền thông phối hợp với UBND huyện Lạc Thủy tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Lãnh đạo Sở TT&TT, một số sở, ngành, UBND huyện Lạc Thủy cùng đông đảo cán bộ, chiến sỹ, các tầng lớp nhân dân và học sinh trên địa bàn huyện tham dự triển lãm.

biển đảo Lạc Thủy

Các đại biểu và các em học sinh trao đổi, cùng tìm hiểu các tư liệu, hiện vật về Hoàng Sa, Trường sa trưng bày tại triển lãm.

Trong thời gian gần đây, tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp, thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, cũng như dư luận quốc tế. Việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhằm củng cố, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân trong huyện về biển, đảo Việt Nam.

Triển lãm trưng bày 171 bản đồ và tư liệu lịch sử quý giá về Trường Sa và Hoàng Sa được tập hợp từ các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước tới nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế. Ngoài ra, còn tổ chức nói chuyện chuyên đề về chủ quyền biển đảo do các quân nhân có kinh nghiệm trực tiếp bảo vệ chủ quyền biển đảo trình bày. Các tư liệu, hiện vật trưng bày tại triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và các nước trên thế giới, trong đó có cả bản đồ từ Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam.

Đợt Triển lãm diễn ra từ ngày 9-14/4, là cơ hội để đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ thanh, thiếu nhi trong huyện có điều kiện tìm hiểu nhiều nguồn tư liệu lịch sử quý báu của Việt Nam và nước ngoài đã khẳng định chủ quyền pháp lý và lịch sử của Việt Nam ở Biển Đông. Thông qua cuộc triển lãm, giúp cán bộ, chiến sỹ và nhân dân hiểu được đúng sự thật về tình hình Biển Đông hiện nay, cũng như hiểu được mong muốn, nguyện vọng chính đáng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông để phát triển đất nước.