Toàn cảnh buổi làm việc

Ngày 10/3, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với ông Jun Dae Joo, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam. Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí: Hồ Xuân Sơn, UVT.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Chang Jae Yun, Trưởng Đại diện KOICA tại Việt Nam; lãnh đạo các Cục, Vụ của Bộ Ngoại vụ…

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã giới thiệu khái quát vị trí địa lý, tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Hòa Bình. Theo đó, giai đoạn 2011-2014, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của tỉnh đạt 10,5%; trong đó: Ngành, nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 4,1%; CN-XD tăng 15,53%; Dịch vụ tăng 10,57%. Tổng thu NSNN năm 2014 đạt 2.161 tỉ đồng. Sản xuất nông nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định; giá trị tăng thêm bình quân tăng 4,1%/năm, năm 2014 đạt 5.448 tiỷ đồng. Công nghiệp tiếp tục có sự phát triển, năm 2014, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 7.820 tỉ đồng, đạt 100% kế hoạch năm; tăng 18,1% so với năm 2013. Kim ngạch xuất khẩu năm 2014 đạt 151 triệu USD, nhập khẩu đạt 100 triệu USD, về trước mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đề ra. Về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tính đến hết năm 2014, trên địa bàn tỉnh có 396 dự án, trong đó có 30 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đăng ký đầu tư là 464 triệu USD và 366 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 42.225 tỉ đồng. Tổng số dự án đầu tư vào các KCN của tỉnh là 60 dự án, đến từ các quốc gia như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Slovakia, Trung Quốc, Hoa Kỳ...Một số lĩnh vực đang có xu hướng phát triển mạnh như: Công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm, sản xuất hàng tiêu dùng; sản xuất linh kiện điện tử; thấu kính; cơ khí chế tạo, lắp ráp…Thực hiện nhiều dự án ODA, NGO thông qua ngân hàng Thế giới (WB), ngân hàng phát triển châu Á (ADB), JBIC, JICA,..và các tổ chức phi chính phủ khác, góp phần vào sự phát triển bền vững và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Xuân Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh hoan nghênh chuyến thăm và làm việc của Đại sứ quán Hàn Quốc và các thành viên tại tỉnh Hòa Bình. Hiện nay, Hàn Quốc là nước đứng thứ hai về các dự án đầu tư tại các KCN trên địa bàn tỉnh; có 7 dự án đầu tư với tổng số vốn là 54,9 triệu USD, tại các KCN bờ trái Sông Đà; KCN Lương Sơn. Hòa Bình là tỉnh có tiềm năng về các mặt hàng nông, lâm, thổ sản, hàng may mặc, hàng thủ công mỹ nghệ…Tuy nhiên, đến nay các doanh nghiệp vẫn chưa phát huy được lợi thế của tỉnh trong xuất khẩu các ngành này vào thị trường Hàn Quốc. Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Đại Sứ quán Hàn Quốc hỗ trợ tỉnh trong việc nghiên cứu, tìm hiểu thu thập thông tin về cơ chế chính sách kinh tế, tập quán buôn bán, nhu cầu mặt hàng mà thị trường sở tại có nhu cầu, các đối tác nhập khẩu và các quy định về pháp luật thương mại của Hàn Quốc. Các nhà đầu tư Hàn Quốc tiếp tục mạnh dạn đầu tư vào khu du lịch Sông Đà, bao gồm các hệ thống: nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí...Các KCN chế biến, sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, trước mắt là cung cấp cho vùng thủ đô Hà Nội, sau là xuất khẩu.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Jun Dae Joo cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo tỉnh Hòa Bình. Ông nhấn mạnh: tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển kinh tế, đặc biệt là du lịch. Theo đó, ông sẽ tích cực kêu gọi các nhà đầu tư đến với tỉnh Hòa Bình. Qua đó, Đại sứ mong muốn tỉnh Hòa Bình quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ để các doanh nghiệp Hàn Quốc trên địa bàn hoạt động hiệu quả. Về các đề xuất của tỉnh Hòa Bình, ông cho biết sẽ trình bày lại với các đơn vị liên quan để có cách giải quyết tốt nhất.

Cùng ngày, ông Jun Dae Joo, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam và Đoàn công tác đã đến thăm Khu công nghiệp Lương Sơn (huyện Lương Sơn).

Theo hoabinh.gov.vn