Ngôn ngữ hiển thị

Một trong những nội dung quan trọng trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 10/4/2013 của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về hội nhập quốc tế. Theo đó, cải thiện môi trường thu hút đầu tư nước ngoài được xem là nhiệm vụ trọng tâm của cả nước và mọi địa phương.

          Trong bối cảnh ngân sách TƯ và địa phương đều có hạn như hiện nay thì thu hút nguồn vốn FDI được xác định là giải pháp tích cực để bù đắp sự thiếu hụt về vốn đầu tư trong quá trình phát triển KT - XH cũng như trong việc giải quyết khó khăn và khai thác tiềm năng sẵn có của tỉnh.

          Đối với Hòa Bình, trong nhiều năm qua tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp để cải thiện môi trường nhằm thu hút đầu tư nói chung và đầu tư nước ngoài nói riêng. Cụ thể như: Tiếp xúc, làm việc với các tổ chức, đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, các Tham tán thương mại của Việt Nam tại nước ngoài để vận động, xúc tiến đầu tư; Rà soát, điều chỉnh bổ sung kịp thời quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội, quy hoạch ngành, quy hoạch đô thị... Dành nguồn ngân sách hợp lý đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp trên địa bàn; Rà soát quy hoạch sử dụng đất, xây dựng phương án giao đất, cho thuê đất, cơ chế đền bù giải phóng mặt bằng để tạo quỹ “đất sạch”cho các dự án; Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, xây dựng quy trình giải quyết thủ tục hành chính, quy chế phối hợp giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến dự án đầu tư của các cơ quan chức năng; Tăng cường quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ cho đội ngũ cán bộ công chức nhà nước có đủ năng lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; Tăng cường tiếp xúc, trao đổi thông tin giữa lãnh đạo các cấp với các nhà đầu tư, phân công, phân cấp, nâng cao trách nhiệm theo dõi, quản lý cho từng cơ quan cụ thể; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, giúp dự án sớm đi vào hoạt động; Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các dự án đầu tư, nhằm nâng cao chất lượng của các dự án đầu tư trên địa bàn. Đồng thời chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá bằng nhiều hình thức khác nhau về tiềm năng, lợi thế và những ưu đãi của tỉnh trong thu hút đầu tư; tăng cường công tác giáo dục pháp luật đến nhân dân để mọi người hiểu rõ vai trò và lợi ích của các dự án đầu tư, hợp tác với nhà đầu tư thực hiện dự án.

          Nhìn chung, các dự án FDI đầu tư vào tỉnh triển khai thực hiện nhanh, sớm đưa vào khai thác, sản xuất kinh doanh. Trong bối cảnh nền kinh tế trong và ngoài nước suy giảm, các dự án FDI vẫn hoạt động tương đối ổn định, tạo giá trị gia tăng, đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế địa phương và giải quyết việc làm cho khoảng 10.000 lao động địa phương.

Trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước về phát triển một số ngành công nghiệp hỗ trợ,phụ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn…, tỉnh Hòa Bình tiếp tục quan tâm, ưu tiên và mời gọi các nhà đầu tư đến đầu tư phát triển các lĩnh vực chủ đạo như: công nghiệp hỗ trợ, phụ trợ; sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái, thể thao, dã ngoại.

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục khai thác tốt những tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên, tiếp tục thu hút một số dự án đầu tư vào các lĩnh vực chế tạo, lắp ráp, công nghiệp phụ trợ, các dự án sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến nông lâm sản, sản xuất hàng may mặc trong các khu công nghiệp, khai thác chế biến khoáng sản, khai thác lòng hồ sông Đà trong hoạt động du lịch. Đây là những dự án sau khi hoàn thành đưa vào khai thác sẽ là bước đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Hòa Bình cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn. Và mọi cam kết của Hòa Bình sẽ được cụ thể hóa bằng hành động thực tế một cách nhanh chóng và linh hoạt. Thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh Hòa Bình.

Thanh Thủy - Sở KH&ĐT

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction