Ngôn ngữ hiển thị

Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên Ủy ban Luật Thương mại quốc tế (UNCITRAL) nhiệm kỳ 2019-2025 ngay trong lần đầu tham gia ứng cử vào cơ quan này. Đây là một sự kiện quan trọng, đánh dấu bước tiến lớn trong nỗ lực chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam, cụ thể là hội nhập pháp lý.

Nhận được 157 phiếu thuận trong tổng số 193 phiếu bầu (đứng thứ 5/9) trong cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng LHQ (ĐHĐ LHQ) khóa 73, diễn ra tại New York (Mỹ) ngày 18-12 (giờ Việt Nam), Việt Nam đã trúng cử thành viên UNCITRAL nhiệm kỳ 2019-2025. Trong lần đầu tham gia, Việt Nam cùng tám nước khác thuộc Nhóm châu Á - Thái Bình Dương (Nhóm APG) ứng cử cho bảy vị trí của Nhóm trong đợt bầu cử UNCITRAL năm nay.

UNCITRAL bao gồm 60 quốc gia thành viên, là cơ quan chuyên môn pháp lý của LHQ, ra đời từ năm 1966 với mục đích thúc đẩy quá trình hài hòa hóa và nhất thể hóa pháp luật thương mại quốc tế, qua đó giảm thiểu những rào cản đối với sự phát triển của thương mại quốc tế. Cơ quan này đã thúc đẩy, cho ra đời khối lượng lớn các văn kiện pháp lý quốc tế, trong đó nổi bật là Công ước Vienna năm 1980 về mua bán hàng hóa quốc tế, Công ước Mauritius năm 2014 về minh bạch hóa…; các luật mẫu, hướng dẫn trong nhiều lĩnh vực của pháp luật thương mại quốc tế, được các quốc gia trên toàn thế giới đã và đang áp dụng, trong đó có Việt Nam.

Trả lời báo chí về ý nghĩa của việc Việt Nam lần đầu trở thành thành viên UNCITRAL, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định, quyết định ứng cử vào UNCITRAL nhiệm kỳ 2019-2025 xuất phát từ đường lối đối ngoại chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam. Kết quả trúng cử không chỉ thể hiện vị thế, uy tín quốc tế ngày càng cao của Việt Nam mà còn cho thấy sự ủng hộ, đánh giá tích cực của thế giới về những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong những năm qua, cùng với đó là sự ghi nhận những đóng góp tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam đối với công việc chung của cộng đồng quốc tế, trong đó có lĩnh vực pháp lý quốc tế.

Những năm gần đây, với tư cách quan sát viên, Việt Nam đã tích cực tham dự và đóng góp tại các phiên họp, thảo luận trong một số nhóm công tác của UNCITRAL. Sau khi trở thành thành viên chính thức UNCITRAL, Việt Nam có cơ hội tham gia sâu hơn công việc của các nhóm công tác, thảo luận xây dựng hay thông qua các khuyến nghị của UNCITRAL; đóng góp tích cực và chủ động hơn vào các công việc của ủy ban này, đặc biệt là tham gia định hình luật thương mại quốc tế ngay từ giai đoạn thảo luận, đàm phán theo hướng phù hợp lợi ích của Việt Nam.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của UNCITRAL, các bộ, ban, ngành, chuyên gia pháp lý của Việt Nam sẽ có thêm điều kiện để đóng góp ý kiến vào các văn kiện và sáng kiến của UNCITRAL, nhằm giải quyết các thách thức trong việc cải tổ hệ thống giải quyết tranh chấp giữa các nhà đầu tư nước ngoài và các quốc gia, một trong những vấn đề đang rất được quan tâm trong quan hệ thương mại quốc tế. Ngoài ra, Việt Nam cũng có cơ hội xây dựng ý kiến nhằm hoàn thiện pháp luật về thương mại, đầu tư nước ngoài, bảo đảm tăng trưởng kinh tế đi đôi phát triển xã hội vì mục tiêu phát triển bền vững...


Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trả lời phỏng vấn báo chí ngay sau khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên UNCITRAL.

Tuy nhiên, cơ hội này cũng đặt ra không ít thách thức, yêu cầu Việt Nam phải chủ động bố trí nguồn lực, đặc biệt là đội ngũ nhân sự có chuyên môn sâu và có năng lực, kỹ năng đối ngoại đa phương để tham gia đóng góp chất lượng, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong bối cảnh Việt Nam tham gia hàng loạt các hiệp định song phương và đa phương về thương mại - đầu tư như hiện nay, việc trở thành thành viên chính thức UNCITRAL một lần nữa khẳng định Việt Nam đề cao pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế, là thành viên có trách nhiệm của thế giới. Sự kiện này cũng đánh dấu bước tiến tiếp theo của Việt Nam trong việc chủ động hội nhập pháp lý đa phương, vận dụng và tham gia xây dựng, định hình luật chơi chung ở cấp độ quốc tế trong khuôn khổ của LHQ.

Theo Báo Nhân dân

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction