Ngôn ngữ hiển thị

Ngày 13/12/2018 tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt nam đã diễn ra Lễ kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), với sự tham dự GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch VAST; GS. Antoine Petit, Chủ tịch CNRS; Ông Bertrand Lortholary, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, cùng các nhà lãnh đạo, quản lý, các nhà khoa học của VAST, và CNRS.

35namcnrs-vast

Nhìn lại chặng đường 35 năm hợp tác, hai bên đánh giá cao những kết quả đã đạt được giữa VAST và CNRS. Bắt đầu từ năm 1983, CNRS và VAST đã ký kết Thỏa thuận hợp tác, mở ra cơ hội cho các nhà khoa học triển khai các hoạt động tích cực như thiết lập phòng thí nghiệm chung (LIA), tổ chức hội thảo, lớp học chuyên đề và thực hiện các đề án nghiên cứu chung trên nhiều lĩnh vực từ khoa học cơ bản tới khoa học ứng dụng trong đó có nhiều nghiên cứu đạt được những kết quả có ý nghĩa khoa học và thực tiễn lớn, được cộng đồng khoa học quốc tế công nhận.

Trong thời gian tới đây, VAST và CNRS sẽ tiếp tục tăng cường triển khai các phòng thí nghiệm liên kết quốc tế (LIA) và tiến tới xây dựng các dự án UMI, hỗ trợ các nhà nghiên cứu, sinh viên và các thực tập sinh sau tiến sĩ (Posdoc), tăng cường nguồn nhân lực, cải thiện cơ sở hạ tầng của các phòng thí nghiệm. Trên nền tảng này, mở rộng triển khai các dự án hợp tác quốc tế song phương (PRC) và các chương trình quốc tế về hợp tác khoa học (PICS) tập trung vào các chủ đề mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo, ô nhiễm môi trường. Thông qua các hoạt động hợp tác này, tạo điều kiện trao đổi các nhà khoa học sang thực hiện các nghiên cứu chung, tổ chức các hội thảo và tăng cường các thiết bị nghiên cứu, cũng như hình thành và kết nối các nhóm nghiên cứu liên ngành hóa học-sinh học-dược học, Toán học-hóa học-sinh học, vật lý-hóa học-sinh học,… gia tăng sự phát triển từ nghiên cứu cơ bản tới ứng dụng, hướng tới hình thành những sản phẩm chất lượng cao, làm động lực cho đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ giữa CNRS và VAST. 

35namcnrs-vast1 35namcnrs-vast2

35namcnrs-vast3

Chủ tich CNRS, chủ tịch VAST và đại sứ Pháp Pháp tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm

Bên cạnh đó, dưới sự hỗ trợ của Chính phủ Pháp và Liên minh các trường Đại học Pháp, VAST đang xây dựng và phát triển Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Đại học Việt-Pháp) hướng tới đẳng cấp khu vực và quốc tế. Trên nền tảng đó, việc hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo giữa VAST và CNRS được thực hiện thông qua các hoạt động phòng thí nghiệm chung và tổ chức khóa học chuyên đề hàng năm tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội với sự tham gia và hướng dẫn của các nhà nghiên cứu, các giáo sư đầu ngành tại CNRS, tạo cơ hội cho nhiều nhà khoa học trẻ VAST được học tập và nghiên cứu trong môi trường quốc tế, góp phần đưa Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội đạt trình độ quốc tế về đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Theo tinh thần các thỏa thuận đã ký giữa VAST và CNRS, trong đó đề cập đến các kết quả nghiên cứu chung của các nhà khoa học VAST và CNRS sẽ là sở hữu chung của hai bên. Tại buổi lễ kỷ niệm 35 năm hợp tác, Chủ tịch VAST và CNRS đã ký Bản cam kết chia sẻ trách nhiệm và quyền lợi của sản phẩm sở hữu trí tuệ được nhóm nghiên cứu của PGS. TS. Phạm Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Hóa sinh biển, VAST và nhóm nghiên cứu của TS. Marc Litaudon, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, CNRS khám phá.

35namcnrs-vast4

 Chủ tịch VAST và CNRS cùng ký cam kết chia sẻ chia sẻ trách nhiệm và quyền lợi của sản phẩm sở hữu trí tuệ mà hai bên cùng khám phá

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, Chủ tịch VAST, GS. VS Châu Văn Minh đã trao tặng Kỷ niệm chương cho ông Luc Le Calvez, nguyên Trưởng Văn phòng đại diện CNRS tại Việt Nam vì có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của VAST.

35namcnrs-vast6

Chủ tịch VAST, GS. VS Châu Văn Minh trao tặng Kỷ niệm chương cho ông Luc Le Calvez, nguyên Trưởng Văn phòng đại diện CNRS

Trong những năm qua, việc thực hiện các chương trình LIA đã thu được nhiều kết quả đáng trân trọng, tiến tới phát triển mạng lưới điều phối khoa học (GDRI) giữa CNRS, VAST và các đối tác quốc tế khác, đặc biệt là các đối tác trong khu vực ASIAN, khuyến khích các nhóm nghiên cứu tăng cường hợp tác trao đổi thông qua việc tổ chức các buổi semina và các hội thảo quốc tế. Chiều cùng ngày diễn ra buổi lễ hai bên đã cùng tổ chức hội thảo khoa học để các nhà nghiên cứu có cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, các kết quả nghiên cứu của các phòng thí nghiệm liên kết quốc tế (LIA).

Cộng hòa Pháp nói chung và Trung tâm nghiên cứu quốc gia Pháp nói riêng là đối tác truyền thống lâu dài, thường xuyên và hiệu quả của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. VAST và CNRS mong rằng mối quan hệ hợp tác khoa học này sẽ ngày càng phát triển và đạt nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa.

Theo Mai Lan

http://www.vast.ac.vn

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction