Ngôn ngữ hiển thị

Với sự hợp tác, hỗ trợ của Hiệp hội sân khấu quốc tế Thuỵ Điển và Hiệp hội sân khấu giáo dục Philippines, trong hai năm qua, Nhà hát Tuổi trẻ đã dàn dựng được nhiều vở diễn mới và thực hiện trăm chuyến lưu diễn ở các địa phương, phục vụ hàng nghìn lượt người xem là đối tượng thanh niên, thiếu niên, nhi đồng.

Với sự hợp tác, hỗ trợ của Hiệp hội sân khấu quốc tế Thuỵ Điển và Hiệp hội sân khấu giáo dục Philippines, trong hai năm qua, Nhà hát Tuổi trẻ đã dàn dựng được nhiều vở diễn mới và thực hiện trăm chuyến lưu diễn ở các địa phương, phục vụ hàng nghìn lượt người xem là đối tượng thanh niên, thiếu niên, nhi đồng.

21596 i60 152538
Vở kịch đồng thoại Thợ săn sa bẫy.
Những chương trình mới của dự án Tiếng nói trẻ thơ 

Nằm trong khuôn khổ chương trình dự án sân khấu Tiếng nói trẻ thơ, hợp tác giữa Hiệp hội sân khấu quốc tế Thuỵ Điển ITI và Nhà hát Tuổi trẻ, do Quỹ Sida Thuỵ Điển bảo trợ, Đoàn kịch I và Đoàn kịch II của Nhà hát Tuổi trẻ vừa dựng hai vở diễn mới: vởCây khế dựa trên câu chuyện cổ tích Việt Nam “Sự tích cây khế” và vở Thợ săn sa bẫy của tác giả Sỹ Tiến, dành cho các em nhỏ ở lứa tuổi mẫu giáo.

Vở kịch đồng thoại Thợ săn sa bẫy mang ý nghia giáo dục về tình bạn, lòng dũng cảm và tính quyết đoán ở trẻ em. Trên đường bay về phương Nam để tránh rét, Chim Non đã bị một gã thợ săn bắn một mũi tên trúng vào cánh, không thể bay tiếp bạn bị rơi xuống một khu rừng lạ, nhưng nhờ sự giúp đỡ của ông già Nô-en và hai bạn Tí Ti, Tí Teo nên Chim Non đã sống qua cả mùa đông trong khu rừng đó. Rồi mùa đông trôi qua, mùa xuân ấm áp lại đến, Tí Teo, Tí Ti và Chim Non vâng lời mẹ cùng nhau vào rừng kiếm củi, trên đường đi họ đã gặp lại tên thợ săn hung ác và nhờ sự thông minh, lòng dũng cảm các bạn đã vượt qua được tình huống nguy hiểm đó.

Câu chuyện kịch giúp các em tiếp xúc với những vấn đề đơn giản như nghe lời cha mẹ không đi chơi xa. Khi gặp khó khăn phải biết cách thương yêu giúp đỡ nhau, đồng thời phải tìm cách thoát khỏi những tình huống nguy hiểm và phải biết trừng trị cái xấu, cái ác.

Chương trình do các nghệ sĩ  tên tuổi quen thuộc: NSND Lê Khanh, NSƯT Ngọc Huyền cùng các nghệ sĩ Tú Oanh, Nguyệt Hằng, Sĩ Tiến, Minh Phương, Thanh Hòa… thực hiện sẽ diễn ra vào các buổi sáng cuối tuần tại Rạp Tuổi trẻ (Hà Nội). Các em nhỏ từ ba đến sáu tuổi sẽ được tiếp cận hoạt động biểu diễn sân khấu, được thưởng thức nghệ thuật, tiếp xúc giao lưu trực tiếp với nghệ sĩ qua hình tượng những con vật gần gũi và ngộ nghĩnh, quen thuộc qua câu chuyện đồng thọai quen thuộc của thế giới loài vật. Chương trình sân khấu nhỏ này sẽ được thực hiện liên tục với nhiều vở diễn hằng tháng, do các đạo diễn trẻ của nhà hát thay nhau đảm nhiệm dàn dựng.

Phát huy thành công của dự án “Tiếng nói trẻ thơ”, từ đầu năm đến nay, các đoàn nghệ thuật của Nhà hát Tuổi trẻ đã dàn dựng và biểu diễn phục vụ miễn phí cho trẻ em ở Hà Nội và Bắc Ninh hơn 85 buổi miễn phí cho khoảng 70 nghìn trẻ em với  nhiều chương trình nghệ thuật mới như: Nếu em là người lớn nói về quyền trẻ em, đã biểu diễn 20 buổi miễn phí cho nhiều trẻ em lang thang, cơ nhỡ ở các trung tâm mái ấm tình thương; vở kịch Cá thần, Ngôi nhà của bé, Bọ ngựa tìm mẹ xây dựng ý thức bảo vệ môi trường cũng như tình cảm gia đình; vở kịch đồng thoại Tình bạn, Giáng sinh của chuột Tý Tẹo giáo dục tình cảm yêu thương gia đình và tình bạn.

Đoàn ca múa nhạc của nhà hát sau khi tham dự Liên hoan nghệ thuật Châu Á tại Trung Quốc trở về nước, cũng đã biểu diễn gần 20 buổi chương trình ca nhạc tạp kĩ đặc sắc Chuyện Mèo và Chuột cho các trường học vùng sâu, vùng xa huyện Gia Bình, Lương Tài, Thuận Thành (Bắc Ninh) trong tháng 10 vừa qua.

Nhà hát cũng đã mời các nghệ sỹ biểu diễn của Thuỵ Điển sang tập huấn cho hơn 25 nghệ sỹ diễn viên trẻ về phong cách diễn xuất và  dàn dựng tác phẩm nghệ thuật cho trẻ em, tổ chức thành công một lớp học phổ biến các kinh nghiệm về nghệ thuật giáo dục trẻ em qua các tác phẩm sân khấu cho 23 giáo viên các trường tiểu học và mẫu giáo của Hà Nội trong dịp hè 2008.        Dự kiến trong hai tháng cuối năm, ngoài gần 100 buổi biểu diễn tại rạp theo kế hoạch, Nhà hát Tuổi trẻ sẽ tiếp tục biểu diễn miễn phí 100 buổi cho khoảng 80 nghìn đối tượng trẻ em trong khuôn khổ của dự án “Tiếng nói trẻ thơ”.

Sân khấu với giáo dục giới tính

Bên cạnh đó, Đoàn kịch Hình thể của Nhà hát Tuổi trẻ kết hợp tổ chức PETA (Hiệp hội sân khấu  giáo dục Philippines) với sự hỗ trợ của Quỹ Rockerfeller. Tác phẩm như một bức tranh sống động lột tả những khía cạnh “góc khuất” ở người đàn ông. Những chuyển động nhanh, những hình ảnh sắc nét của anh ta và mối quan hệ giữa anh ta và cộng đồng.

Những sai lầm trong quá khứ giờ đây khiến người đàn ông này bị xa lánh, bị chối bỏ, bị ruồng rẫy bởi AIDS, căn bệnh thế kỉ đã tồn tại trong cơ thể anh ta. Không những phải chịu sự hành hạ về thể xác  mà  đau đớn hơn là tâm lý bị ghẻ lạnh, bị cô lập, khát khao được thông cảm, được sẻ chia.

Cũng là một cảm xúc bị cô lập, bị chối bỏ, mảng đời sống khác của người đàn ông hiện lên ở phần sau của vở diễn. Hai nội dung rất gần gũi với nhau này được biên đạo múa thổi vào trong các động tác vũ điệu vừa vui nhộn, hài hước, vừa thấm đẫm yêu thương lãng mạn, tạo nên một cái nhìn thông cảm, chia sẻ hơn.

Đoạn kết của tác phẩm hiện lên như một thước phim quay chậm những khoảnh khắc mà những người đàn ông đã trải qua. Thông điệp của tác phẩm được gửi đến qua câu thơ kết : Ta là gương soi bóng/ Bóng là tấm lòng ta. Ở đây, mỗi cá nhân chính là những tấm gương phản chiếu hình ảnh của nhau. Chấp nhận những người khác mình cũng chính là tôn trọng giá trị của bản thân chúng ta...

Với sự hỗ trợ của Tổ chức PETA và Quỹ Rockerfeller, Đoàn kịch Hình thể Nhà hát Tuổi trẻ đã tổ chức biểu diễn miễn phí vở kịch hình thể Stereo Man cho sinh viên tại tám trường đại học, cao đẳng tại Hà Nội. Thời gian tới, từ ngày 9-12 đến ngày 6-1-2009, chương trình  sẽ tiếp tục biểu diễn phục vụ  miễn phí và tổ chức giao lưu với sinh viên của 20 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn các thành phố : TP Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đà Lạt, Nha Trang, và tại TP Đà Nẵng.

Chương trình còn liên kết và mời các chuyên gia tâm lý, các chuyên gia về sức khoẻ sinh sản... đến giao lưu, nói chuyện và giải đáp trực tiếp các câu hỏi của sinh viên về vở diễn cũng như về mọi vấn đề trong cuộc sống ; góp một cái nhìn khách quan về các vấn đề được xã hội quan tâm.
Theo báo Nhân Dân

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction