Ngôn ngữ hiển thị

Không chỉ thực hiện tốt mục tiêu hợp tác, Việt Nam còn chủ động xây dựng và tham gia sâu hơn vào nhiều cơ chế, tổ chức thuộc Liên hợp quốc (LHQ). Ngôi nhà xanh chung của LHQ (GOUNH) tại Hà Nội nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế, là minh chứng cụ thể cho sự hợp tác hiệu quả này.

dt 2892018831 0f44bb132ea68900fe52e243d3d5d44f

Ngôi nhà xanh chung Liên hợp quốc tại Việt Nam

Ngày 5-7-2018, Việt Nam và LHQ ký Kế hoạch chiến lược chung mới, cho giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2021, giữa Chính phủ Việt Nam và 18 cơ quan LHQ. Đây là dấu ấn quan trọng nêu bật cam kết mạnh mẽ của LHQ hợp tác và hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong chương trình hành động quốc gia nhằm triển khai Mục tiêu phát biển bền vững (SDGs) đến năm 2030 của LHQ.

Việt Nam phối hợp chặt chẽ các cơ quan của LHQ triển khai thành công sáng kiến "Thống nhất hành động - Một LHQ” ở Việt Nam và là nước đầu tiên có Ngôi nhà xanh chung thân thiện với môi trường. GOUNH được khánh thành nhân dịp Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun thăm Việt Nam tháng 5-2015. Tòa nhà được thiết kế với mục tiêu ứng phó những thách thức môi trường mà Việt Nam đang đối mặt và là biểu tượng cho các nỗ lực thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (MDGs). Nhân viên LHQ làm việc tại ngôi nhà chung thực hiện các "hành vi xanh” bằng cách giảm in ấn, thay thế các sản phẩm nhựa và sử dụng giao thông công cộng. LHQ ước tính, GOUNH tái sử dụng 94% nguyên vật liệu của ngôi nhà cũ. Công trình đạt được mục tiêu giảm gần một phần ba năng lượng tiêu thụ thông qua các biện pháp, bao gồm sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời và kiểm soát môi trường (chất lượng không khí và nhiệt độ) thông minh và giảm được 42% lượng nước tiêu thụ qua thiết kế. Tòa nhà cũng được cung cấp năng lượng điện bằng các tấm pin năng lượng mặt trời.

Chỉ trong vòng hai năm sau khi vận hành, tháng 5-2017, GOUNH được công nhận vị trí dẫn đầu trong các công trình xanh trên toàn quốc, khi được trao Chứng nhận Bạch kim LOTUS, giải thưởng cao nhất dành cho các công trình xanh không phải nhà ở do Hội đồng Công trình xanh Việt Nam trao tặng. Mới đây, vào đầu tháng 9-2018, GOUNH tại Việt Nam nhận được giải Lãnh đạo trong Thiết kế và vận hành bền vững, hạng mục dành cho trụ sở của tổ chức, của Hội đồng Công trình xanh thế giới (WorldGBC) trong lễ trao giải Công trình xanh khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây là giải thưởng nhằm ghi nhận những công trình xanh mang tính biểu tượng, khuyến khích sáng tạo và tạo ra những thay đổi tích cực cho một tương lai tốt đẹp hơn trong toàn khu vực.

Điều phối viên thường trú LHQ, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) tại Việt Nam, ông C.Man-hô-tra cho rằng, việc trao giải thưởng này cho LHQ tại Việt Nam đồng nghĩa ghi nhận vai trò đặc biệt mà LHQ cần phát huy trong việc thúc đẩy phát triển thiết kế các công trình xanh trên toàn thế giới. Giám đốc Khu vực châu Á-Thái Bình Dương của WorldGBC G.Chen đánh giá, GOUNH tại Hà Nội là một mô hình xây dựng bền vững ở Việt Nam, thể hiện cách thiết kế sáng tạo, thực hành quản lý bền vững cho các tòa nhà và đặt nền móng cho việc thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Sau khi Việt Nam trở thành nước thu nhập trung bình, hợp tác giữa Việt Nam và LHQ chuyển trọng tâm từ hỗ trợ kỹ thuật sang tư vấn chính sách thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, tập trung vào các lĩnh vực như xóa đói, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng thể chế, bình đẳng giới... Trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, Việt Nam chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ LHQ thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trở thành một trong những quốc gia sớm hoàn thành các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs) của LHQ. Ngôi nhà xanh chung của LHQ là một trong những thành công điển hình trong hợp tác mà Việt Nam đi đầu áp dụng.

Trong bối cảnh thế giới với nhiều thách thức diễn biến nhanh, phức tạp, vai trò của các cơ chế hợp tác đa phương, nhất là LHQ càng quan trọng. Việt Nam tiếp tục khẳng định niềm tin vào đối thoại trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, vì hòa bình, hợp tác bình đẳng và cùng phát triển.

Theo báo Nhân Dân

 

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction