Ngôn ngữ hiển thị

Trong tháng 6/2018 hợp tác Việt Nam - Belarus được đẩy mạnh trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế - thương mại, văn hóa - du lịch, pháp luật, hợp tác doanh nghiệp và hợp tác địa phương.

Những Ngày văn hóa Việt Nam tại Belarus

Diễn ra từ 11-17/6, Những Ngày văn hóa Việt Nam tại Belarus đã mang đến cho khán giả thành phố Minsk và TP Brest những ấn tượng tốt đẹp về một nền văn hóa đặc sắc, phong phú, về đất nước và con người Việt Nam xinh đẹp, mến khách.

 

235025 1

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Belarus, Đại sứ Việt Nam tại Belarus và Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Bộ Văn hóa tại sự kiện Những Ngày văn hóa Việt Nam tại Belarus.

Trong chương trình Ngày Việt Nam, từ ngày 13-16/6 tại Viện bảo tàng lịch sử Belarus đã trưng bày Triển lãm trang phục truyền thống và đồ thủ công mỹ nghệ của Việt Nam.

 

Bà Dryga Irina, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Belarus đã cắt băng khai mạc Triển lãm cùng Đại sứ Việt Nam tại Belarus Lê Ánh và ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, trưởng đoàn của Bộ Văn hóa Việt Nam.

 

Tiếp đó, tối 13/6 một chương trình nghệ thuật mang đậm chất văn hóa dân tộc Việt Nam do đoàn Ca múa Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc và Dàn nhạc dân tộc Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam biểu diễn tại Nhà hát hòa nhạc Trung ương Belarus.

 

Hơn 700 khán giả Belarus và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại thủ đô Minsk đã ngồi kín khán đài của Nhà hát và thưởng thức một chương trình nghệ thuật gần hai tiếng đồng hồ. Trong buổi biểu diễn, ngoài các tiết mục văn hóa Việt Nam, đoàn cũng đã đem đến sự thích thú cho khán giả Belarus bằng một bài hát và một điệu hòa tấu nhạc dân tộc Kupalinka của Belarus.

 

Tiếp đó, tối 16/6 tại Thành phố Brest anh hùng, cách Minsk hơn 300 km, đoàn nghệ thuật Việt Nam cũng đã cống hiến một buổi biểu diễn tương tự với sự tham dự từ đầu đến cuối của 500 khán giả Belarus.

 

Lần đầu được tiếp xúc với nền văn hóa dân tộc Việt Nam, khán giả Brest thật sự ấn tượng với các điệu múa Ngày mùa của đồng bào dân tộc vùng Đông Bắc Việt Nam, về tiếng đàn bầu của nghệ sỹ Hương Giang, độc tấu đàn Nhin của nghệ sỹ Trần Văn Xâm cũng như các chương trình khác.

 

Trước đó ngày 12/6, Hội thảo về Cơ hội du lịch Việt Nam năm 2018-2019 đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus phối hợp với Cục Du lịch, Bộ Thể thao và Du lịch Belarus phối hợp tổ chức với sự tham gia của gần 80 công ty du lịch Belarus. Các nhà tổ chức tour của Belarus đã được làm quen với toàn cảnh du lịch Việt Nam, phong cảnh thiên nhiên, văn hóa, ẩm thực, các thành phố lớn, bãi biển và các nơi lưu trú từ Bắc đến Nam Việt Nam.

 

Khóa họp liên Chính phủ về hợp tác

 

Từ ngày 21-23/6 Khóa họp thường kỳ liên Chính phủ về hợp tác Kinh tế - Thương mại, Khoa học - Kỹ thuật và các lĩnh vực khác đã diễn ra tại thủ đô Minsk, CH Belarus. Dưới sự chủ trì của đồng chủ tịch phân ban, về phía Việt Nam là Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, về phía Belarus là Phó Thủ tướng Vladimir Semashko, Khóa họp đã thành công tốt đẹp.

 

Tại Khóa họp này, hai bên đã điểm lại các hợp tác hai nước trong thời gian hai năm qua và định hướng cho thời gian tiếp theo. Việc triển khai một số dự án điểm, trong đó có Liên doanh sản xuất phương tiện vận tải MAZ-ASIA tại tỉnh Hưng Yên được coi là then chốt cho sự hợp tác kinh tế hai nước, đã diễn ra theo đúng lộ trình. Đến tháng 9/2018, dự án sẽ đi vào sản xuất và tung ra thị trường Việt Nam cũng như các nước ASEAN những loại xe tải MAZ. Ngoài ra, việc lắp ráp xe bus của Belarus và cung cấp cho các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, TP.HCM cũng được thúc đẩy. Phía Belarus cam kết mở cửa thị trường cho các hàng nông sản, thủy sản Việt Nam và qua đó tiến vào thị trường các nước thuộc Liên minh kinh tế Á - Âu và SNG.

 

Trước đó, từ 9 -11/6 nhiều hoạt động hợp tác thương mại - đầu tư hai nước, trong đó có Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Belarus, đã diễn ra tại Minsk. Diễn đàn có sự tham gia của 40 doanh nghiệp Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như xuất khẩu nông hải sản, xây dựng và 60 doanh nghiệp Belarus.

 

Diễn đàn do Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công thương Việt Nam và Viện nghiên cứu thị trường và giá thuộc Bộ Ngoại giao Belarus chủ trì. Cuối Diễn đàn, doanh nghiệp hai nước đã có nhiều hoạt động tiếp xúc B2B (Business to Business), và chứng kiến lễ ký kết cung cấp sắn của 1 công ty Việt Nam cho đối tác Belarus có trị giá 6 triệu USD. Tiếp nối, tới đây trong hai ngày 29-30/6/2018, Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus sẽ tham gia Triển lãm - Diễn đàn về thương mại đầu tư tại tỉnh Mogilev, cách Minsk 200 km, biên giới với LB Nga để giới thiệu tiềm năng xuất khẩu hàng hóa Việt Nam.

 

Hợp tác địa phương

 

Nằm trong tổng thể hợp tác nhiều mặt hai nước, từ ngày 6-9/6, đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang gồm 16 thành viên, do ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch HĐND Tỉnh đã đến làm việc tại Belarus. Đoàn đã thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus; gặp gỡ, làm việc với Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Belarus - Việt Nam của Hạ viện Belarus và Hội đồng đại biểu thành phố Giodino, TP cách Minsk 50 km. Trong thời gian ở Belarus, các đại diện doanh nghiệp Tuyên Quang và Cộng hòa Belarus có buổi làm việc, ký kết bản ghi nhớ về liên kết, hợp tác sản xuất, chế biến và xuất khẩu chè chất lượng cao.

 

Từ ngày 9-14/6/2018, đoàn UBND tỉnh Lào Cai gồm 9 thành viên, do ông Đặng Xuân Phong, Chủ tịch Tỉnh đã thăm và làm việc tại Belarus. Ngày 11/6, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong đã tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Belarus và có bài phát biểu tại Diễn đàn.

 

Trong chương trình công tác tại Belarus, ngày 12/6, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong và Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Brest (Belarus) theo lời mời của Chủ tịch Uỷ ban hành chính tỉnh Brest, ông Anatony Vasilevich Liz. Đoàn công tác của tỉnh cũng đã đến tham quan Khu tưởng niệm các anh hùng bảo vệ pháo đài Brest; thăm một số nhà máy tại Brest, trong đó có Tập đoàn Santa Bremor LLC là nhà sản xuất thực phẩm chất lượng cao lớn nhất tại Belarus và cũng là công ty hợp tác với Việt Nam từ nhiều năm qua.

http://baoquocte.vn

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction