Ngôn ngữ hiển thị

(HBĐT) - Thời gian qua, hoạt động hợp tác, giao lưu với nước ngoài về kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh được đẩy mạnh, triển khai đồng bộ, toàn diện các hoạt động đối ngoại. Các cấp, ngành thực hiện nghiêm túc các cam kết, thực hiện đúng quy định pháp luật về ký kết và thỏa thuận quốc tế, tạo mối quan hệ tốt với đối tác nhằm thu hút đầu tư, tăng cường thêm viện trợ, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh.

dt 26720181828 q3

Đoàn công tác Hội báo chí địa phương Thái Lan tìm hiểu bản sắc văn hóa tại điểm du lịch cộng đồng bản Nhót, xã Nà Phòn (Mai Châu).

Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 40 chương trình, dự án, phi dự án đang được thực hiện, tổng giá trị cam kết đạt trên 12,5 triệu USD từ 21 tổ chức phi Chính phủ nước ngoài. Trong năm 2017, tỉnh đã tiếp nhận 19 dự án, 5 khoản viện trợ phi dự án từ các tổ chức Childfund (Austrailia), HKI, World Vision (Mỹ), GNI (Hàn Quốc)... với gia trị cam kết đạt hơn 4,2 triệu USD, giá trị giải ngân đạt trên 3 triệu USD. Cấp mới giấy đăng ký văn phòng đại diện cho 3 tổ chức: Bloom Microventures (Anh), Helen Keller International (HKI-Mỹ), Volunteers for Peace (VFP - Mỹ) vào hoạt động tại tỉnh. Hỗ trợ làm thủ tục cho các đoàn tình nguyện thuộc các tổ chức Tầm nhìn thế giới, Habitat for Humanity International, GNI, Childfund, Seed to Table, JICA... đến làm tình nguyện tại tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức tiến hành các hoạt động viện trợ khẩn cấp tại những vùng khó khăn, bị thiệt hại. Trong đợt mưa lũ lịch sử năm 2017, Sở Ngoại vụ phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh vận động Hội hữu nghị Hàn - Việt, Hội hữu nghị Canada - Việt, các tổ chức Tầm nhìn thế giới, GNI, Tzuchi (Đài Loan), Công ty Intel Việt Nam, Viện tài chính vi mô và phát triển cộng đồng (MACDI) hỗ trợ cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng thiên tai hơn 4 tỉ đồng và 4.000 áo ấm giúp người dân địa phương sớm ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất.

Lĩnh vực thông tin đối ngoại, văn hóa đối ngoại được tăng cường thực hiện. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Sở Ngoại vụ đã phối hợp với các Sở, ban, ngành cung cấp các ấn phẩm phục vụ công tác tuyên truyền, quảng bá giới thiệu đến bạn bè trong nước, quốc tế về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh tại các sự kiện Năm APEC 2017. Thường xuyên cập nhật thông tin đối ngoại trên trang thông tin điện tử của Sở, Bản tin đối ngoại của tỉnh, chuyên mục đối ngoại trên sóng PT-TH của tỉnh, phát hành 3.600 tờ gấp quảng bá "Hòa Bình - Hợp tác và phát triển” để giới thiệu, quảng bá hình ảnh của tỉnh với cả nước và khách quốc tế. Trong năm qua, UBND tỉnh đã cho phép tổ chức 5 hội thảo, hội nghị có yếu tố nước ngoài xung quanh những vấn đề về đời sống xã hội, y tế, bình đẳng giới, phát triển nông - lâm nghiệp, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tiếp tục thực hiện thỏa thuận chi tiết giữa tỉnh với tỉnh Hủa Phăn và Biên bản ghi nhớ hợp tác với tỉnh Luông Pha Băng - CHDCND Lào. Ký 2 biên bản thỏa thuận với Tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam về thực hiện các chương trình, dự án do Tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam tài trợ tại tỉnh giai đoạn 2017-2022 và Tổ chức Habitat về thực hiện dự án "Những ngôi nhà mới - Cộng đồng mới” tại huyện Kim Bôi. Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, Sở Ngoại vụ đã tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện hội nhập thông qua xây dựng văn bản tham mưu làm việc và báo cáo tình hình hoạt động hợp tác với các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Áo, Hà Lan, Cộng hòa Séc, tình hình hợp tác VOI (Sáng kiến Việt Nam - Oregon) và tình hình quan hệ của tỉnh với Mỹ; phối hợp với các Sở, ngành chuẩn bị nội dung hợp tác với thành phố Gimje - Hàn Quốc; xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2018).

Hoạt động của các đoàn của tỉnh đi công tác nước ngoài hoặc đón các đoàn khách nước ngoài đến thăm, làm việc tại tỉnh được thực hiện đúng quy định. Năm 2017, toàn tỉnh có 103 đoàn với 304 lượt cán bộ, công chức đi công tác nước ngoài. Các chuyến công tác đều có nội dung làm việc thiết thực, cụ thể, vừa thắt chặt thêm mối quan hệ hợp tác với các đối tác truyền thống, đồng thời là cơ hội trao đổi kinh ngiệm, xúc tiến các chương trình, dự án hợp tác trên các lĩnh vực tỉnh quan tâm như phát triển kinh tế, đầu tư, thương mại, cơ sở hạ tầng, quy hoạch đô thị, bảo vệ môi trường, bảo tồn di tích lịch sử văn hóa, phát triển du lịch. Với phương châm tăng cường và mở rộng quan hệ quốc tế, tạo dựng môi trường quốc tế thuận lợi, tranh thủ tối đa các nguồn lực vào phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH của địa phương, trong năm qua, tỉnh đã đón 174 đoàn khách quốc tế với 1.343 lượt người đến thăm và làm việc. Trong đó có 3 đoàn phóng viên báo chí đến tìm hiểu văn hóa, danh lam thắng cảnh và các điểm du lịch hấp dẫn trên địa bàn tỉnh, 11 đoàn giao lưu văn hóa.

                                                                         Theo Hà Thu (Báo Hòa Bình)

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction