Ngôn ngữ hiển thị

Đúng 20h ngày 31/7, tại Quảng trường Hoà Bình, thành phố Hoà Bình sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật "Hoà Bình - thanh âm xứ Mường" và Carnival năm 2022. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Tuyền hình Việt Nam và tiếp sóng trên Đài PT-TH tỉnh Hoà Bình, Báo Hoà Bình điện tử.

Tham dự chương trình có lãnh đạo Đảng, Nhà nước  lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; đại diện các đại sứ quán; lãnh đạo các tỉnh bạn; đại diện các tổ chức phi chính phủ có hợp tác với tỉnh Hoà Bình. Các đồng chí là lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo chủ chốt qua các thời kỳ; các đồng chí trong Ban Thường vụ, nguyên Thường vụ Tỉnh ủy qua các thời kỳ; các đồng chí trong Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình; các đồng chí  Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh Hòa Bình; các đại biểu đại diện Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc, HĐND, UBND các huyện, thành phố và đông đảo Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Nội dung của chương trình bao gồm 2 phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ, sau phát biểu khai mạc của lãnh đạo tỉnh,  Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch sẽ công bố và trao bằng công nhận Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia cho Di sản văn hoá Lễ hội truyền thống Khai hạ và tri thức dân gian Lịch tre (Lịch Đoi/Roi) của người Mường tỉnh Hoà Bình và phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Phần hội, gồm màn nghệ thuật với chủ đề "Hoà Bình - Thanh âm xứ Mường" gồm 3 chương: Miền đất cổ, Bản hoà ca xứ Mường, Vang xa thanh âm xứ Mường và bắn pháo hoa tầm thấp. Trước đó, Lễ hội Carnival Hoà Bình năm 2022 diễn ra từ 16 giờ đến 18h30 phút ngày 31/7/2022 trên dọc tuyến đường Chi Lăng đến Quảng trường Hoà Bình. Chương trình nghệ thuật đường phố gồm 6 xe mô tô biểu tượng Sun Group và nhiều nghệ sỹ, diễn viên trong nước và nước ngoài.

Theo Báo Hòa Bình

Tối 31/7, tại xóm Chà Đáy, xã Pà Cò (Mai Châu), Hội Nông dân huyện đã tổ chức ra mắt hoạt động chợ đêm giao lưu văn hoá dân tộc Mông, xã Pà Cò. Chợ đêm thu hút hơn 5.000 người dân 2 xã vùng dân tộc Mông của huyện, các xã lân cận huyện Vân Hồ (Sơn La) và du khách trong nước, quốc tế đến thăm quan, trải nghiệm.

Được khởi công xây dựng trong tháng 7, chợ đêm giao lưu văn hoá dân tộc Mông huy động sự tham gia đóng góp tự nguyện của hội viên nông dân với 151 ngày công, các cấp, ngành, đoàn thể và thành viên trong chi hội nông dân nghề nghiệp xã Pà Cò với nguồn kinh phí khoảng 200 triệu đồng. Chợ có các hạng mục: Cổng vào, đường điện, bãi để xe, sân khấu biểu diễn văn nghệ, 12 gian hàng giới thiệu và bán sản phẩm nông sản… Chợ đêm cũng ban hành nội quy cụ thể nhằm đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, văn minh thương mại; các tổ chức, cá nhân tham gia mua bán, giao lưu văn nghệ, ẩm thực phải thực hiện theo quy định. Thời gian hoạt động của chợ đêm từ 18h-24h các tối thứ 7 hàng tuần. Con em đồng bào Mông khi đến chợ phải mặc trang phục truyền thống.

Đáp ứng yêu cầu thực tiễn, thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/HU, ngày 5/5/2022 của Huyện uỷ Mai Châu về lãnh đạo thực hiện Đề án số 09-ĐA/TU của Tỉnh uỷ về nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị, gắn với phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò, mô hình chợ đêm giao lưu văn hoá dân tộc Mông có ý nghĩa thúc đẩy phát huy tiềm năng, thế mạnh địa phương, nâng cao đời sống cho hội viên nông dân, xây dựng sản phẩm du lịch trải nghiệm mới thu hút du khách. 

Theo Báo Hòa Bình

Từ 17h ngày 31/7, trên cung đường dài 1km từ ngã tư đường Cù Chính Lan, qua trục đường Chi Lăng và kết thúc tại điểm biểu diễn chính của lễ hội là Quảng trường Hòa Bình, đoàn diễu hành cùng 6 xe hoa mang phối cảnh những biểu tượng của các công trình quen thuộc của Phú Quốc, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Sa Pa, Đà Nẵng với gần 100 vũ công Việt Nam và Quốc tế trình diễn những vũ điệu sôi động đậm chất carnival đường phố.

Đoàn xe diễu hành gồm 5 xe được thiết kế các công trình biểu tượng mà Sun Group kiến tạo trên khắp đất nước và 1 xe với thiết kế mang đặc trưng của tỉnh Hòa Bình. Điểm đặc biệt, theo mỗi đoàn xe có 10 - 25 diễn viên, vũ công nhảy múa suốt chiều dài đoạn đường diễu hành với âm thanh sôi động, vũ điệu đẹp mắt và dẫn đầu đoàn là 4 diễn viên patin với những kỹ thuật đặc biệt để thu hút khán giả.

Bắt đầu từ 17h đến 18h30, các vũ công trong trang phục đặc trưng của từng vùng theo các xe mô hình diễu hành đường phố tái hiện một số nghi thức lễ hội, trò chơi dân gian của 6 dân tộc chính đang sinh sống tại Hòa Bình. Đồng thời, thể hiện một số các bài vũ dân gian hiện đại của các quốc gia trên thế giới. Sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại đem đến cho người xem bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu sắc với âm thanh rộn rã và những vũ điệu đậm chất carnival đường phố đầy bùng nổ.

Theo Báo Hòa Bình

Ngày 29/4, tại sân vận động xã Quang Tiến, UBND thành phố Hòa Bình đã tổ chức chương trình trải nghiệm bay dù lượn nằm trong chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2022. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; lãnh đạo Sở VH-TT&DL; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có hoạt động du lịch cùng đông đảo du khách và Nhân dân trong, ngoài tỉnh.

Được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 132 năm ngày sinh nhật Bác Hồ; sự kiện đăng cai giải xe đạp địa hình trong chương trình Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 và hưởng ứng chủ đề "Hòa Bình, điểm đến du lịch an toàn - trải nghiệm trọn vẹn”, chương trình trải nghiệm bay dù lượn nhằm quảng bá và thử nghiệm một hoạt động thể thao, du lịch mới, góp phần tạo điểm nhấn đặc trưng và tạo chuỗi cung ứng sản phẩm du lịch chất lượng với tiêu chí mới, độc đáo, hấp dẫn, đồng thời tôn vinh bản sắc văn hóa địa phương, thu hút khách du lịch đến thành phố Hòa Bình.

Trong khuôn khổ chương trình, du khách đã tham gia trải nghiệm bay dù lượn với điểm xuất phát từ núi Viên Nam và đáp đỗ tại cánh đồng Sét, xóm Đoàn Kết 1. Suốt quá trình bay, du khách được phi công hỗ trợ kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho đến khi kết thúc trải nghiệm. Bên lề hoạt động chính là biểu diễn bay dù lượn, du khách và Nhân dân còn được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề "Trời mây xứ Mường”, "Mừng ngày hội thống nhất”; thăm quan gian hàng giới thiệu sản phẩm địa phương, sản phẩm OCOP; cổ vũ, tham gia thi đấu các môn thể thao dân tộc.

Theo Báo Hòa Bình

Ngày 31/3, tại nhà văn hóa Mường Bi, xã Phong Phú, UBND huyện Tân Lạc tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa Mo Mường. Tới dự có lãnh đạo Sở VH-TT&DL; Huyện ủy, UBND và một số ban, ngành huyện; đại diện CLB Bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa Mo Mường các huyện Lạc Sơn, Cao Phong.

CLB Bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị Di sản văn hóa Mo Mường huyện Tân Lạc là tổ chức xã hội của các cá nhân, hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản dưới sự quản lý trực tiếp của UBND huyện. CLB quy tụ 26 người có tâm huyết và yêu thích Mo Mường, tạo điều kiện cho mọi người cùng tham gia gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng và phát triển giá trị văn hóa Mo Mường.

Ngay sau lễ ra mắt, CLB đã thống nhất mục tiêu, phương hướng hoạt động thời gian tới. Theo đó, thực hiện nhiệm vụ sưu tầm, bảo tồn và gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa Mo Mường. Lưu giữ các bài Mo cổ, ghi chép sổ sách truyền dạy cho thế hệ con cháu. Tổ chức các buổi giao lưu CLB, gặp mặt giữa thành viên cao tuổi và người trẻ tuổi để học hỏi, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm. Lồng ghép các làn điệu dân ca, thơ, tục ngữ, ca dao Mường để tăng thêm nét sinh động, hấp dẫn cho Mo và thu hút thêm các thành viên tham gia sinh hoạt. Dự kiến, CLB sẽ tổ chức sinh hoạt từng tháng, quý, năm, thời gian vào các ngày cuối tuần.

Theo Báo Hòa Bình

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction