Ngôn ngữ hiển thị

Hưởng ứng phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Canh Tý” và kế hoạch trồng rừng năm 2020, đến giữa tháng 2, cán bộ và nhân dân trong toàn tỉnh đã trồng được trên 146.600 cây phân tán, tăng trên 26.100 cây so với kỳ báo cáo trước.

Điển hình như các huyện: Lạc Sơn trồng được 43.740 cây; Lạc Thủy 25.000 cây; Yên Thủy 18.670 cây; Kim Bôi 13.000 cây, Lương Sơn trên 12.500 cây… Cây phân tán được trồng tại các khu đất trống, khu vực rừng phòng hộ, các cơ quan, đơn vị, trường học, đường phố, nhà văn hóa, nơi công cộng... góp phần tạo môi trường xanh, sạch, đẹp.

Bên cạnh đó, các đơn vị, cơ sở sản xuất giống tích cực gieo ươm, chăm sóc cây giống đảm bảo chất lượng. Theo đó, toàn tỉnh đã gieo ươm được 8,8 triệu cây giống lâm nghiệp các loại phục vụ kế hoạch trồng rừng năm 2020.

Theo Báo Hòa Bình

Trải qua bao thế hệ, phụ nữ Thái tại tỉnh Hòa Bình hiện vẫn đang gìn giữ và phát triển nghề dệt truyền thống của dân tộc mình.

Trong quan niệm truyền thống của dân tộc Thái: "Gái biết dệt vải, trai biết đan chài" đã trở thành những tiêu chuẩn trong cộng đồng. Dân tộc Thái hiện chiếm khoảng 60% dân số huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Những sản phẩm dệt thổ cẩm được làm nên từ đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của người Thái.

Để dệt nên một tấm vải đẹp thì người dệt phải kiên trì, đều tay và nhập tâm vào khung cửi. Họ có thể mất vài ngày để hoàn thiện một sản phẩm từ công đoạn đầu tiên. Những công đoạn dệt gồm: kéo tơ, nhuộm sợi, cuốn sợi, kéo sợi, nhặt và đan hoa văn. Mỗi công đoạn đều đóng vai trò quan trọng, nhưng bước đan và nhặt hoa văn đòi hỏi sự khéo léo và chính xác nhất.

Bên cạnh khăn hay trang phục truyền thống, hiện nay, phụ nữ dân tộc Thái đã sáng tạo nên nhiều sản phẩm mới, có tính ứng dụng cao như gối, nón lá, túi, ví, trang phục cách điệu.

Khi sản phẩm dệt thổ cẩm Chiềng Châu tìm được sức sống mới thì khắp trong thôn bản, đâu đâu cũng nghe tiếng lách cách của khung dệt. Nét tinh hoa văn hóa truyền thống tiếp tục có cơ hội phát triển mạnh mẽ và vươn xa ngoài cộng đồng người Thái, hòa mình vào dòng chảy văn hóa dân tộc và quốc tế.

Theo Đài Truyền Hình VN

Ngày 31/12, Huyện Đoàn Lạc Thủy tổ chức trao tặng Nhà đại đoàn kết cho hộ gia đình nghèo tại xã Yên Bồng. Đến dự, chia vui có đại diện lãnh đạo Huyện Lạc Thủy và đông đảo bà con nhân dân trong xóm.

trao nha dai doan ket

Đại diện lãnh đạo huyện và các ban, ngành trao tiền hỗ trợ và quà cho gia đình bà Nguyễn Thị Dung.

Gia đình bà Nguyễn Thị Dung, thôn Mạnh Tiến I, xã Yên Bồng (Lạc Thủy) thuộc hộ nghèo. Chồng bà mất sớm, một mình nuôi con, gia đình khó khăn về nhà ở. Được sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí 20 triệu đồng từ Quỹ Vì người nghèo, 50 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH, MTTQ xã 5 triệu đồng và sự ủng hộ, giúp đỡ của anh em, họ hàng và đóng góp ngày công của ĐVTN trong xã, gia đình bà Dung đã xây dựng được ngôi nhà mới khang. Ngôi nhà được khởi công ngày 30/9, rộng 70 m2. Tổng trị giá 200 triệu đồng.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tới các gia đình nghèo trong xã hội. Đồng thời, góp phần động viên, giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn ổn định về chỗ ở, yên tâm lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống.

Theo Báo Hòa Bình

Tuần lễ văn hóa du lịch Hòa Bình năm 2019 là cơ hội kết nối các sản phẩm văn hóa - du lịch, góp phần đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch Hòa Bình - Tây Bắc với cả nước và quốc tế, qua đó phát huy tiềm năng, thế mạnh, thu hút đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc và độc đáo, tạo bước phát triển mới cho ngành kinh tế du lịch Hòa Bình.

Nhằm tôn vinh giá trị văn hóa, vùng đất, con người tỉnh Hòa Bình, quảng bá đến ban bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch Hòa Bình, qua đó góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đẩy mạnh xúc tiến du lịch, thu hút đầu tư trên các lĩnh vực, UBND tỉnh Hòa Bình đã triển khai kế hoạch tổ chức Tuần văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019

Theo kế hoạch, Tuần lễ văn hóa, du lịch Hòa Bình năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 6-11/12/2019, với các hoạt động: Lễ hội đường phố sắc màu Hòa Bình; trình diễn nghệ thuật Chiêng mường; thi người đẹp xứ Mường; giới thiệu các di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc Mường, Thái, Dao, Tày Hòa Bình; ẩm thực, sản vật, các nghề truyền thống của Hòa Bình…

Tuần lễ văn hóa du lịch Hòa Bình năm 2019 dự kiến được tổ chức 6 ngày tại thành phố Hòa Bình và một số huyện. Lễ khai mạc Tuần lễ văn hóa du lịch Hòa Bình năm 2019 sẽ được tổ chức vào 20 giờ ngày 06/12/2019, tại Quảng trường Hòa Bình.

Theo Đảng Cộng Sản Việt Nam

Chi hội Văn học thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh vừa tổ chức đoàn đi thực tế sáng tác tại huyện Lạc Sơn.

Hoi vien

Các hội viên Chi hội Văn học (Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh) tìm hiểu về đời sống văn hóa ở xã vùng cao Tự Do (Lạc Sơn).

Mục đích của chuyến đi nhằm tạo điều kiện cho các hội viên (các nhà văn, nhà thơ) tìm hiểu, khám phá lịch sử, văn hóa, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ở vùng đất Mường Vang (Lạc Sơn) - một trong 4 Mường lớn của tỉnh Hòa Bình. Qua đó, tích lũy, mở mang vốn sống, nuôi dưỡng và khơi dậy cảm xúc để sáng tạo các tác phẩm văn học.

Trong chuyến đi, đoàn đã khám phá, trải nghiệm thắng cảnh Thác Mu, xã Tự Do và Thảo nguyên xanh (Bãi Bui, xã Ngọc Lâu). Thâm nhập thực tế để tìm hiểu đời sống sinh hoạt và hướng làm du lịch của người dân nơi đây. Tiếp đó, đoàn giao lưu với CLB thơ ca "Nhớ Nguồn” tại UBND xã Liên Vũ.

Đây là một trong những hoạt động thiết thực để thúc đẩy hoạt động tuyên truyền, quảng bá cho sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 sắp tới.

Theo Báo Hòa Bình

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction