Ngôn ngữ hiển thị

Phát biểu khai mạc hội thảo về tăng cường quan hệ đối tác kinh tế Việt Nam-Pháp thông qua EVFTA (ngày 20/12 tại Paris), Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp nhấn mạnh: "Hiệp định Thương mai tự do Việt Nam-EU (EVFTA) là một thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng của hai bên đối tác, thể hiện sự gắn kết với chủ nghĩa đa phương và sự phát triển..."

 

(Ảnh minh họa: TTXVN) 

Hội thảo do Hội Hữu nghị Pháp-Việt (AAFV), Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) và tổ chức Foyer Vietnam bảo trợ, đã thu hút khoảng 100 người tham gia.

Các diễn giả gồm các nhà sử học, chính trị gia, chuyên gia về kinh tế và luật tại Pháp đã trình bày những nghiên cứu và nhận định về triển vọng phát triển hợp tác song phương. Cuộc thảo luận đã diễn ra sôi nổi với sự điều hành của ông Pierre Journoud, giáo sư sử học tại Đại học Paul-Valéry Montpellier 3.

Theo bà Catherine Deroche, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt Nam tại Thượng viện, sau khi nhận được sự bảo lãnh của Nghị viện châu Âu, EVFTA sẽ được phê chuẩn và đưa vào thực thi từ giữa năm 2019. Hiệp định này sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho hai nước Pháp và Việt Nam phát triển các lĩnh vực tiềm năng, đồng thời gửi thông điệp của Pháp sẵn sàng hợp tác với Đông Nam Á, một khu vực tăng trưởng kinh tế thuộc hàng cao nhất thế giới và đang tìm kiếm các đối tác mới. Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt Nam tại Thượng viện sẽ nỗ lực vận động để EVFTA sớm được phê chuẩn.

Bà Laurence Daziano, nhà kinh tế học và là giảng viên tại Đại học Science-Po Paris khẳng định Việt Nam là sự lựa chọn chiến lược của Liên minh châu Âu (EU), dựa trên năm tiêu chí đánh giá: Lực lượng lao động trẻ và được đào tạo tốt. Việt Nam là nền kinh tế thứ 6 tại châu Á với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 191,5 tỷ USD. Dân số thành thị của Việt Nam đã tăng nhanh và đạt 34% tổng dân số quốc gia vào năm 2015. Nhu cầu xây dựng và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng vì thế cũng tăng lên nhanh chóng. Cuối cùng, nhờ sự ổn định chính trị và chính sách khuyến khích đầu tư hợp lý, Việt Nam đã thăng tiến trong bảng xếp hạng Doing Business về môi trường đầu tư các nước...

Về quan hệ song phương, Việt Nam và Pháp đang nỗ lực để tăng cường quan hệ đối tác kinh tế song phương. Pháp đứng thứ 3 trong số các nhà đầu tư châu Âu với tổng mức vốn đầu tư 3,4 tỷ USD tại Việt Nam. Gần 300 doanh nghiệp Pháp đang hoạt động tại Việt Nam đã tạo ra 26.000 việc làm.

Nhiều hoạt động hợp tác cụ thể đã được thực hiện trong năm 2018 nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm đối tác chiến lược. Trong đó quan trọng nhất là chuyến thăm chính thức Pháp vào tháng 3/2018 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 11/2018 của Thủ tướng Pháp Edouart Philippe.

Trong năm 2019, mối quan hệ song phương sẽ tiếp tục được thúc đẩy thông qua Hội nghị hợp tác phi tập trung lần thứ 11, dự kiến sẽ diễn ra đầu tháng 4 tại thành phố Toulouse./.

Nguồn: TTXVN

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction