Ngày 20/3, UBND huyện Kim Bôi tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh chùa Bôi, xã Nam Thượng (Kim Bôi).

chùa Bôi

Lãnh đạo Sở VH-TT&DL trao bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh chùa Bôi cho lãnh đạo xã Nam Thượng (Kim Bôi).

Chùa Bôi tọa lạc tại xóm Bôi Cả, xã Nam Thượng. Đây là ngôi cổ tự có lịch sử hình thành và phát triển từ lâu đời - là trung tâm sinh hoạt cộng đồng làng xã. Chùa Bôi thờ các nhân vật mang yếu tố Phật giáo, được dung hòa với tín ngưỡng văn hóa dân gian bản địa của người Việt - Mường như tục thờ Bụt Đá, thờ Tam Tòa Thánh Mẫu và những người có công dựng chùa là hai anh em Đá Tìl và Đá Tấu.

Chùa Bôi trước kia có kiến trúc kiểu chữ Đinh, bao gồm nhà tiền đường và thượng điện. Chùa có kết cấu kiến trúc kiểu Tiền Phật - Hậu Thánh, là kiểu kiến trúc của lối tu Mật Tông, có khởi nguồn từ thời Lý – Trần. Trải qua nhiều biến động thăng trầm của lịch sử, ngôi chùa cổ không còn nữa và một số đồ thờ tự bị hư hỏng, thất lạc. Năm 1997, ngôi chùa được dựng lại ngay trên nền móng cũ của ngôi chùa như ngày nay.

Trước đây, Lễ hội Chùa Bôi diễn ra vào ngày 11 tháng giêng hàng năm. Do nhiều yếu tố khách quan, đến nay, phần lễ và phần hội không còn được tổ chức. Tuy nhiên, nhân dân địa phương vẫn đến thắp hương vào ngày sóc và ngày vọng, coi đây như một địa điểm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng.

Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, ngày 15/1/2019, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 89/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh chùa Bôi, xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi.