Ngày 22/2, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đền Mẫu xã Vũ Lâm (Lạc Sơn). Đến dự các đồng chí lãnh đạo Sở VH,TT&DL; lãnh đạo UBND huyện và các đồng chí trong BTV huyện ủy cùng đông đảo nhân dân các dân tộc xã Vũ Lâm và du khách thập phương.

343434

Thừa ủy quyền, đồng chí Bùi Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa Đền Mẫu, xã Vũ Lâm cho lãnh đạo xã Vũ Lâm (Lạc Sơn).

121212

Tiết mục văn nghệ chào mừng của đội văn nghệ xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) tại Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Đền Mẫu, xã Vũ Lâm.

Đền Mẫu tọa lạc tại phố Lâm Hóa I, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn). Đền được nhân dân dựng lên từ năm 1920, có diện tích khoảng 30m2 với hệ thống kiến trúc 1 gian gồm 4 cột, hệ thống vì kèo chồng giường giá chiêng đơn giản, mái lợp tranh, xung quanh thưng vách gỗ, bên trong bài trí một ban thờ thờ Tam tòa Thánh Mẫu. Đến năm 1922, nhân dân trong khu phố đóng góp tiền của dựng lại dựng lại ngôi đền khang trang, rộng rãi hơn với diện tích khoảng 100m2.

Lễ hội đền Mẫu xưa mang đậm bản sắc riêng biệt của dân tộc Mường, được tổ chức vào ngày 3/3, 10/6 và 20/9 âm lịch. Ngay từ khi được xây dựng, Đền Mẫu đã trở thành nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, trung tâm sinh hoạt cộng đồng làng xã, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no an lạc.

Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, ngày 22/6/2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1462/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Đền Mẫu, xã Vũ Lâm, huyện Lạc Sơn. Đây là nguồn cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền nhân dân xã Lâm Vũ nói riêng, huyện Lạc Sơn nói chung quyết tâm hơn nữa, để phấn đấu khai thác hiệu quả giá trị di tích, thu hút ngày càng nhiều du khách thập phương đến tham quan, góp phần làm cho văn hóa Lạc Sơn ngày càng được bản tồn và phát triển.