Trên địa bàn tỉnh có hơn 1.000 nghề, làng nghề, tiêu biểu như dệt thổ cẩm, sản xuất rượu cần, gỗ lũa, giấy dó, mây - tre đan... Theo mục tiêu kế hoạch của giai đoạn 2015 - 2020, tỉnh sẽ công nhận 10 làng nghề nhưng đến hết năm 2018 đã có 11 làng nghề được công nhận, vượt 1 làng nghề so với chỉ tiêu.

Trong 11 làng nghề truyền thống có 2 làng nghề công nhận từ giai đoạn trước là dệt thổ cẩm làng Lục, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn); dệt thổ cẩm và du lịch bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu); 9 làng nghề truyền thống được công nhận mới, về dệt thổ cẩm có xóm Cóm - xã Đông Lai (Tân Lạc), xóm Nhót - xã Nà Phòn, xóm Pà Cò Con - xã Pà Cò, xóm Chiềng Châu - xã Chiềng Châu (Mai Châu); chế tác đá cảnh thôn Sỏi - xã Phú Thành (Lạc Thủy); gỗ lũa, đá cảnh xóm Đoàn Kết - xã Lâm Sơn (Lương Sơn); mây - tre đan xóm Bui - xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn); làng nghề nấu rượu xóm Đình - xã Phú Lai (Yên Thủy); nấu rượu Mai Hạ, xóm Chiềng Hạ - xã Mai Hạ (Mai Châu).

Từ chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 12/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh, các làng nghề truyền thống đã được hỗ trợ 50 triệu đồng để duy trì, bảo tồn và phát triển nghề, làng nghề truyền thống. Hiện có 9/11 làng nghề truyền thống được hỗ trợ mức 300 triệu đồng để đầu tư máy móc, thiết bị, cải tiến công nghệ nhằm mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.