Ngôn ngữ hiển thị

Trải qua bao thế hệ, phụ nữ Thái tại tỉnh Hòa Bình hiện vẫn đang gìn giữ và phát triển nghề dệt truyền thống của dân tộc mình.

Trong quan niệm truyền thống của dân tộc Thái: "Gái biết dệt vải, trai biết đan chài" đã trở thành những tiêu chuẩn trong cộng đồng. Dân tộc Thái hiện chiếm khoảng 60% dân số huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Những sản phẩm dệt thổ cẩm được làm nên từ đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của người Thái.

Để dệt nên một tấm vải đẹp thì người dệt phải kiên trì, đều tay và nhập tâm vào khung cửi. Họ có thể mất vài ngày để hoàn thiện một sản phẩm từ công đoạn đầu tiên. Những công đoạn dệt gồm: kéo tơ, nhuộm sợi, cuốn sợi, kéo sợi, nhặt và đan hoa văn. Mỗi công đoạn đều đóng vai trò quan trọng, nhưng bước đan và nhặt hoa văn đòi hỏi sự khéo léo và chính xác nhất.

Bên cạnh khăn hay trang phục truyền thống, hiện nay, phụ nữ dân tộc Thái đã sáng tạo nên nhiều sản phẩm mới, có tính ứng dụng cao như gối, nón lá, túi, ví, trang phục cách điệu.

Khi sản phẩm dệt thổ cẩm Chiềng Châu tìm được sức sống mới thì khắp trong thôn bản, đâu đâu cũng nghe tiếng lách cách của khung dệt. Nét tinh hoa văn hóa truyền thống tiếp tục có cơ hội phát triển mạnh mẽ và vươn xa ngoài cộng đồng người Thái, hòa mình vào dòng chảy văn hóa dân tộc và quốc tế.

Theo Đài Truyền Hình VN

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction