Đèo Đá Trắng, xã Phú Cường (Tân Lạc) có độ cao hơn 1.000 m so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ với những cơn gió làm dịu cái nắng oi ả của ngày hè tháng 6.

Ấn tượng đầu tiên khi dừng chân tại gian hàng của anh Đinh Công Ỉn, xóm Tằm Bát là sự nhiệt tình, chân thành và hiếu khách. Trong thời gian cao điểm mùa du lịch tháng 6, anh Ỉn và các thành viên trong gia đình bận rộn từ 4h để chuẩn bị nguyên liệu các món ăn như: thịt xiên nướng, ngô nướng, trứng luộc… phục vụ du khách. Ai nấy dừng chân tại đèo Đá Trắng đều cảm thấy thích thú bởi phong cảnh núi đá quanh năm bao phủ màu trắng như tuyết. Tại đây cũng là cung đường lý tưởng của dân phượt ưa thích mạo hiểm bởi những đoạn đường đèo dốc, uốn lượn quanh co.

Tận dụng lợi thế tuyến quốc lộ 6 chạy qua địa bàn trên 10 km, hơn 100 hộ trong xã đã phát triển kinh doanh dịch vụ, xây dựng các điểm dừng chân tại khu vực đèo Đá Trắng để phục vụ du khách. Hiện có một số hộ kinh doanh dịch vụ du lịch cộng đồng nhằm gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, quảng bá hình ảnh, nếp sống sinh hoạt của người Mường đến với bạn bè bốn phương.

Đồng chí Bùi Đức Phương, Chủ tịch UBND xã Phú Cường cho biết: "Cấp ủy, chính quyền đang tập trung xây dựng các nghị quyết, đề án phát triển du lịch trên địa bàn xã. Tiếp tục vận động Nhân dân mạnh dạn tìm tòi, học hỏi cách làm du lịch hiệu quả. Phối hợp với các ngành chức năng thực hiện tốt công tác kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở hộ kinh doanh tại khu vực đèo Đá Trắng tuân thủ, chấp hành quy định đảm bảo hành lang an toàn giao thông. Từ đó góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống nhân dân, góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển”.