Ngôn ngữ hiển thị

amthuchb

Món cá nướng đặc trưng của vùng hồ Hòa Bình.

5. Món cá nướng đồ

Một số loại cá như: cá diếc, cá trê, cá chép... thường được đem nướng thơm. Trước khi nướng, cá được thọc các que nhỏ dài qua miệng xuống bụng, xuống tận đuôi cá rồi dùng kẹp tre xanh kẹp vào cho cá khỏi rơi, gãy. Cá nướng được đem rắc muối, gói lá chuối, đồ lên rồi mới ăn.

6. Thịt trâu nấu lá Lồm

Món thịt trâu lá Lồm được chế biến từ nguyên liệu thịt trâu, lá Lồm, gừng, tỏi, ớt, nước mắm và gia vị. Rửa sạch thịt ba chỉ, gân, bạc nhạc của trâu, thái miếng vừa ăn, ướp với gừng, tỏi băm nhỏ. Khi nấu thì bỏ vào nồi đun cho thịt chín mềm thì vò lá Lồm cho vào đảo đều rồi đun tiếp khoảng 10 phút, cuối cùng cho thêm ớt xanh nướng, thái nhỏ. Thưởng thức món thịt trâu nấu lá Lồm khi còn nóng sẽ cảm thấy vị ngọt thơm của thịt châu, vị chua thanh của lá Lồm, mùi hương của gừng, tỏi, cay cay vị ớt nướng. Nếu ai đã từng đến Hòa Bình và thưởng thức món thịt trâu nấu lá Lồm thì không thể nào quên được.

7. Cơm lam

Cơm lam được làm bằng cách bỏ gạo nếp vào ống nứa tươi non, đổ nước xâm xấp sau đó đem nướng trên lửa. Cơm chín với vị thơm của hạt gạo quyện với mùi thơm tự nhiên của nứa tươi khiến du khách khó lòng quên một món ăn vùng Tây Bắc. Hiện nay, cơm lam đã trở thành món ăn đặc sản của khách sạn, nhà hàng ở nhiều nơi trong nước, không chỉ riêng ở Hoà Bình.

8. Xôi các màu

Người ta tạo ra màu xôi từ các thứ cây thân cỏ, sau đó lần lượt cho gạo màu đỏ xuống trước, sau là màu xanh, vàng, tím, trắng cho lên trên cùng. Khi xôi chín, dỡ ra rồi trộn với nhau hoặc để riêng từng màu thành loại xôi nhiều màu với hương vị khác nhau trông rất đẹp mắt. Đây là món ăn dân tộc rất được khách du lịch ưa chuộng.

9. Cỗ lá

Mỗi khi có việc trọng đại trong mường hay trong nhà, người Mường thường làm cỗ để cúng tế và cỗ cho người ăn. Trong đó tiêu biểu và không thể thiếu là loại cỗ được chế biến từ thịt lợn bày trên lá chuối gọi là cỗ lá. Cỗ lá của người Mường có nhiều nét rất độc đáo mang bản sắc riêng của dân tộc và cũng vì thế mà cỗ lá đã trở thành một thương hiệu của người Mường. Mâm cỗ lá gồm nhiều món như: thịt luộc thái mỏng, thịt nướng, món lòng được bày trên lá chuối tươi, bên cạnh còn có tiết canh, xôi đồ và canh loóng chuối…, các món trên đều được chế biến từ thịt lợn thả rông, thịt rất thơm ngon mà không ngấy.

Phương Anh - STTTT (Tổng hợp).

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction