Ngôn ngữ hiển thị

amthuchb2

Măng đắng - món ngon của người Tây Bắc

10. Măng đắng

Măng ngon là thứ mầm cây thuộc họ tre, trúc, mai, vầu, sặt, nứa mới nhú khoảng 1-2 đốt ngón tay trở xuống, phần thân còn lại ngập trong đất. Khi bóc bẹ ra, thân măng trắng muốt, nuột nà. 

Muốn có món măng đắng ngon phải chọn những mầm măng sặt mới nhú lấy củi nướng cho đến khi măng cháy xém, quắt lại bóc dần từng bẹ chấm vào gói chẩm cheo gồm muối, ớt, lá gừng, mắc khén, lá tỏi và củ tỏi giã nhỏ. Khi ăn, ta sẽ cảm nhận được vị đắng ngọt của măng, vị mặn của muối, vị cay nồng của ớt, vị cay ấm của lá gừng, vị cay tê của mắc khén, vị cay rát của tỏi cùng hương vị đặc trưng của nước măng chua và cây măng nướng.

11. Rau rừng đồ

Rau rừng đồ được ăn với bánh dày làm từ gạo và sắn. Rau rừng gồm rất nhiều loại như: Rau beo, rau tầm bóp, rau đốm, rau đu đủ, rau the hởi, hoa chuối, quả quạnh… rửa sạch đem đồ trên cuốp gỗ khoảng 30-40 phút. Khách du lịch thưởng thức món ăn này bằng cách ăn rau rừng đồ chấm với loại nước chấm đặc biệt, qua đó sẽ cảm nhận được hương vị đắng, chát, cay, ngọt, bùi của món ăn.

12. Canh Loóng

Đây là món canh được nấu từ nước luộc thịt với cây chuối rừng thái mỏng. Cây chuối rừng lấy về được bóc vỏ ngoài lấy nõn thái mỏng, nhỏ bóp với muối sau đó thả vào nước luộc thịt đun trên bếp củi khoảng 30 phút. Sau đó rắc vào một ít hạt dổi nướng giã nhỏ và lá lốt rừng thái mảnh trước khi ăn.

13. Nước chấm ớt

Ớt nướng giã với củ kiệu, sau đó lấy đầu gà, tiết gà, ruột gà giã tiếp cho nhuyễn rồi trộn với ít rau thơm thái nhỏ thành món nước chấm ớt. Đây là nước chấm cổ truyền của người Mường. Món này dùng để chấm thịt luộc rất ngon.

14. Rượu cần

Rượu cần là loại đồ uống nổi tiếng và phổ biến của người Mường tại Hòa Bình. Nguyên liệu để làm rượu cần là gạo nếp cẩm, gạo nếp, gạo tẻ, sắn, ngô; trong đó rượu làm từ gạo nếp cẩm là thơm và ngon nhất. Rượu cần được sử dụng trong gia đình, khi tiếp khách, uống trong các cuộc vui, đám cưới, mừng nhà mới, chia buồn trong đám tang…Ngày nay rượu cần đã trở thành đặc sản của Hòa Bình, có mặt trong đời sống sinh hoạt, trong các dịp lễ, tết của nhân dân các dân tộc Hòa Bình. Khi thưởng thức men say rượu cần làm ta cảm thấy lâng lâng, niềm vui được nhân lên trong không khí chan hòa ấm tình người.

15. Rượu hoẵng

Rượu hoẵng là một đặc sản nổi tiếng của dân tộc Dao ở Hòa Bình, được sử dụng trong dịp các ngày lễ, tết của dân tộc. Rượu hoẵng vừa là một loại rượu truyền thống đặc trưng, khi kết hợp với một số cây lá thuốc, củ, quả khác còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Nguyên liệu làm rượu hoẵng là lúa nếp loại hạt tròn, men lá và trải qua khá nhiểu công đoạn. Rượu hoẵng thành phẩm có màu vàng óng rất thơm, vị ngọt. Khách du lịch khi đến Hòa Bình được thưởng thức thường mua rược hoẵng đặc sản dân tộc Dao về làm quà.

Phương Anh (Tổng hợp).

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction