Ngôn ngữ hiển thị

det-tho-cam

Làng dệt thổ cẩm ở Mai Châu, Hòa Bình.

1. Dệt thổ cẩm

Nguyên liệu chính để dệt thổ cẩm là sợi bông, tơ tằm và các màu nhuộm. Quy trình dệt thổ cẩm hoàn toàn thủ công, được thực hiện trên các khung cửi do người dân tự tạo. Nghề dệt thổ cẩm thường do người phụ nữ đảm nhiệm vì công viêc này đòi hỏi sự khéo léo của đôi tay và lòng kiên nhẫn. Sản phẩm thổ cẩm rất đa dạng, phong phú như: áo, váy, khăn, ga, vỏ chăn, vỏ gối…Trước đây nghề dệt thổ cẩm đều có ở các dân tộc Hòa Bình. Hiện nay, tại một số xã của huyện Tân Lạc, Lạc Sơn, Mai Châu, nghề dệt thổ cẩm của các dân tộc Mường, Thái đang được khôi phục, bảo tồn và phát huy tạo ra những sản phẩm hàng lưu niệm từ thổ cẩm được du khách rất ưa thích.

2. Nghề rèn của người Mông

Nghề rèn chế tác nông cụ của người Mông rất được coi trọng, là một trong những yếu tố để duy trì cuộc sống du canh du cư trước đây của họ. Từ điều kiện cuộc sống thực tế, người Mông dần tạo cho mình một kỹ thuật rèn đúc nông cụ khá hoàn hảo và được bảo tồn trong cộng đồng người Mông như một bí quyết. Những vật dụng phục vụ sinh hoạt hàng ngày và những công cụ sản xuất đều do người Mông tự sản xuất. Những kỹ năng, kỹ xảo và bí quyết về nghề rèn đúc thủ công truyền thống của người Mông trở thành nét độc đáo trong văn hóa của tộc người.

3. Nghề sản xuất rượu cần

Rượu cần là đồ uống đặc sản của Hòa Bình, men rượu được làm từ một số loại lá cây rừng trộn với tinh bột tạo lên men. Gạo làm rượu là gạo xay không giã còn giữ nguyên chất và trộn với trấu xay đem đồ và được ủ khoảng 5 ngày trở lên có thể uống được, rượu ngấu kỹ phải ủ từ 3 tháng trở lên. Khách uống chỉ cần đổ nước đun sôi để nguội vào bình, dùng cần tre thưởng thức vị êm nồng, ngây ngất.

4. Nghề sản xuất gỗ lũa

Nghề sản xuất gỗ lũa ở Hòa Bình phát triển mạnh ở các huyện Lương Sơn, Lạc Thủy. Là nghề thủ công, sử dụng nguyên liệu được tận dụng từ những phần gốc, rễ thân cây có nhiều hình dáng khác nhau. Qua bàn tay tài hoa của những nghệ nhân sẽ tạo thành những tác phẩm điêu khắc, nghệ thuật tinh xảo, với nhiều kiểu dáng rất phong phú, đa dạng như: bộ bàn ghế uống nước, các đồ dùng, đồ trang trí góp phần làm đẹp cho các gia đình, khách sạn, nhà hàng…

5. Nghề sản xuất mây tre đan

Nguyên vật liệu làm ra các sản phẩm chủ yếu là từ mây, tre, trúc. Khâu sơ chế nguyên liệu và tạo hình sản phẩm theo phương pháp thủ công chất lượng tốt và được phun bóng bề mặt giúp sản phẩm tinh xảo hấp dẫn hơn. Các sản phẩm mây tre đan có mẫu mã đa dạng như: bàn, ghế mây tre; mành trúc, chiếu trúc; lẵng hoa quả, khay, đĩa, các đồ vật trang trí, hàng lưu niệm…Khách du lịch khi đên Hòa Bình rất ưa thích các sản phẩm hàng lưu niệm làm từ mây tre đan do người dân Hòa Bình làm ra.

Phương Anh (sưu tầm).

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction