Ngôn ngữ hiển thị

Chợ quê ngày 30 Tết, ngoài việc đi sắm sửa các nhu yếu phẩm cần thiết, nhiều người dân tấp nập mang theo con gà, nải chuối, mớ rau, cây mía…ra khu vực chợ Vồ (P. Tân Hòa, TP. Hòa Bình) cùng họp phiên chợ cuối cùng của năm.

Chợ Vồ, từ lâu đã trở thành trung tâm giao thương của người dân phường Tân Hòa nói riêng và người dân Hòa Bình nói chung. Chợ ngày nào cũng đông đúc, nhộn nhịp. Nhưng ở những phiên chợ giáp Tết thường mang ý nghĩa đặc biệt hơn cả. Ngay từ sáng sớm, người già, trẻ nhỏ tại các xã, các phường lân cận đã đổ về đây sắm Tết, đông như trẩy hội.

cho vo

Người dân tấp nập sắm Tết ngày cuối năm.

cho vo 2

Bưởi và cam quê được bày bán tại nhiều tại phiên chợ 30 Tết.

Hàng hóa ngày Tết, ngoài những cây cảnh bon sai, chủ yếu chợ bán những sản vật từ mọi vùng miền của Hòa Bình như: Chuối xanh, măng đắng, cam, gà, bưởi, cam, mía tím…Đó còn là cảnh người dân xách đôi gà, cân gạo nếp, cặp bánh chưng; là hình ảnh đám trẻ con quây kín xe bóng bay xanh, đỏ. Tất cả những hình ảnh ấy tạo nên mộ nét riêng cho chợ quê, với sự đa sắc màu.

Đặc biệt, một dịch vụ hút khách tại ngày chợ cuối năm khiến nhiều người không thể bỏ qua, đó là dịch vụ thịt gà thuê. Do nhu cầu của người dân ngày 30 Tết, nhiều gia đình thường thịt gà để thắp hương cúng giỗ tổ tiên, ông bà, vì thế, nhiều người phải mang gà ra xếp hàng tại chợ từ sáng sớm, chờ mổ. Giá mổ thuê theo đó cũng tăng hơn ngày bình thường, mỗi con gà được làm sạch lông, mổ tạo kiểu có giá từ 25 – 30.000 đồng/1 con.

Bên cạnh đó, dịch vụ rửa xe máy, ô tô cũng hút khách không kém do tâm lý người dân muốn rửa sạch các phương tiện, rủ bỏ những cái cũ, chuẩn bị đón năm mới được tươm tất nhất. Vì thế, dịch vụ rửa xe cũng khiến nhiều người dân phải mất thời gian chờ đợi không kém việc lựa chọn thực phẩm Tết.

Có thể nói, hiện nay chợ quê đã có phần bị đô thị hóa, nhưng ở chợ Vồ vẫn còn lưu giữ được nét văn hóa bình dị, thôn quê. Người dân đến chợ không chỉ mua sắm hàng hóa, mà còn gặp gỡ, giao lưu…Chợ tết ở quê thật đa sắc màu, nơi đây không chỉ là lưu giữ hồn quê, mà còn là nơi những người con xa xứ tìm về những kỷ niệm xưa.

Theo Lao động Thủ đô

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction