Ngôn ngữ hiển thị

Ngày 1/3, huyện Lạc Sơn đã tổ chức khai hội Đình Khênh, xã Văn Sơn (Lạc Sơn). Dự có lãnh đạo các Sở, ban, ngành; huyện Lạc Sơn cùng đông bảo bà con nhân dân trong và ngoài huyện.

Đình Khênh nằm dưới chân Khụ Khênh xã Văn Sơn, là nơi thờ tự các vị, lúc sống có công với dân Mường, phù trợ cho dân mường Khênh được yên lành, mùa màng tươi tốt, con người khoẻ mạnh, vật nuôi luôn sinh sôi, nảy nở.

Truyền thuyết ở Mường Khênh (Văn Sơn) đã kể rằng: "Ngày xưa quân giặc Ngô đến xâm lược xứ Mường, ông Chưởng Tín - bà Triệu Ân lấy núi khụ Khênh làm căn cứ chiêu binh Mường, huấn luyện quân sĩ, đem quân đi đánh giặc Ngô, đánh tan quân giặc, giết chết tướng giặc. Hai vị chặt đầu tướng giặc đem về khụ Khênh tế trời, đất. Về sau các vị hoá ở Khụ Khênh. Người dân Muờng tưởng nhớ công ơn các vị nên đã cho lập Đình để khói hương thờ phụng.

huyện Lạc Sơn

Đoàn rước kiệu đón Bông cơm - trái lúa

Lễ hội Đình Khênh trước đây thường được tổ chức vào ngày 12, 13 tháng Giêng theo lịch người Mường (tức ngày 13, 14 tháng Giêng âm lịch) tại Đình Khênh, xã Văn Sơn, huyện Lạc Sơn. Lễ hội Đình Khênh là một lễ hội truyền thống tín ngưỡng dân gian của dân tộc Mường xã Văn Sơn, huyện Lạc Sơn, gắn liền với Đình Khênh, các nhân vật thờ tự trong Đình là các vị ông Trưởng Tín, bà Triệu Ân; ông Tức Cổ, mu Quan Dà; ông Phù, bà Phù: người giữ cờ hiệu, ấn tín, phù hiệu…; Tướng Cai Đỏ, Cai Đào; anh chàng Bông Hương, bà nàng Thờm; ông Hiển, ông Hiệu.

Là một lễ hội chứa đựng nhiều giá trị văn hóa đặc sắc của người Mường huyện Lạc Sơn. Trong lễ hội tái hiện lại nghi lễ tưởng nhớ những người có công kết hợp với việc tái hiện lại các tích phả; cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, mọi người đều có sức khỏe. Lễ hội đã trở thành sự kiện văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc Mường xã Văn Sơn và những vùng lân cận.

Theo Báo Hòa Bình

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction