Ngôn ngữ hiển thị

Nhà máy thủy điện Hòa Bình

nmtđ

Toàn cảnh công trình thủy điện Hòa Bình

Nhà máy thủy điện Hòa Bình là tổ hợp công nghiệp lớn đầu tiên của thời kỳ Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa ở nước ta. Công trình được lắp đặt 08 tổ máy với công suất 1.920 MW, sản lượng điện hàng năm đạt 8,4 tỷ kwh/năm cung cấp nguồn điện qua hệ thống các đường dây 110 kv; 220 kv; 500 kv cho cả nước. Hồ thủy điện Hòa Bình với diện tích mặt nước hơn 8.000 ha và dung tích gần 9,5 tỷ m3, trên hồ có nhiều đảo nổi, với khí hậu mát dịu, cảnh quan môi trường trong lành là điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư phát triển nhiều loại hình du lịch.

Tượng Bác Hồ trên công trình thủy điện Hòa Bình

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi công xây dựng ngày 08/01/1996 và được khánh thành đúng vào ngày kỷ niệm 67 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 03/02/1997. Tượng Bác Hồ được xây dựng trên đỉnh đồi ông Tượng ở độ cao 186m so với mặt nước biển. Tác giả là nhà điêu khắc Nguyễn Vũ An, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Kiến trúc phần sân tượng đài do kiến trúc sư người Nga Serebriansk thực hiện. Toàn bộ tượng đài Bác Hồ có c hiều cao 18m, trong đó phần thân tượng cao 13,5n; bệ tượng cao 4,5m; nặng khoảng 400 tấn bằng chất liệu bê tông Granit. Trên bệ tượng dài khắc ghi lời dạy của Bác cho các thế hệ thanh niên Việt Nam học tập và noi theo:

tđbh

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên công trình thủy điện Hòa Bình có quy mô lớn nhất Việt Nam. Nơi đây cũng để lại trong lòng mỗi du khách những cảm xúc lớn lao về Người lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam.

PA (Tổng hợp).

hangkia

Quanh năm mây vờn đỉnh núi.

hangkia2

Những mái nhà cũ kỹ nằm nhấp nhô bên núi.

Đến Hang Kia, bạn phải vượt qua những con dốc khúc khuỷu, uốn lượn theo sườn núi cao chất ngất. Nơi đây vẫn giữ được nét đẹp hoang sơ của thiên nhiên, núi rừng và nếp sinh hoạt văn hóa của người Mông tồn tại hàng ngàn đời.

Nằm ở độ cao 1.500 m so với mực nước biển, xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình cách thủ đô Hà Nội khoảng 170 km. Vào thu, núi rừng Hang Kia trùng điệp, sương và mây vờn đỉnh núi. 

Hoa đào trái mùa nở lác đác, cánh mỏng phớt hồng. Ngô đã thu hoạch chỉ còn trơ gốc. Xa xa những căn nhà gỗ mái cũ, rêu phong ẩn hiện dưới màu xanh của rừng già.

Khắp nơi, hoa dại sắc tím, trắng, hồng nằm ôm chân núi tạo thành một cảnh sắc hùng vĩ mà lãng mạn. Có thể do hứng rất nhiều sương sớm nên các loại cây thuốc như cà độc dược, ngải cứu, cây cọ nhồi... mọc dại tươi tốt. 

Người Mông vốn nhút nhát, hay xấu hổ nên chỉ cần đưa máy ảnh lên là cả phụ nữ, trẻ em đều xấu hổ, chạy biến đi.

Cả xóm Hang Kia tầm 200 hộ dân nhưng chỉ có 2 hộ mở nhà sàn dạng homestay đón khách du lịch. Chị Sùng Y Múa (34 tuổi, một cán bộ y tế của xã) cho biết trước đây, chủ yếu nhà chị đón khách Tây đi phượt; 2 năm gần đây mới bắt đầu có khách Việt. Khách chủ yếu đến cuối tuần nên giữa tuần, cả bản vẫn quen nhịp sống thường ngày và khá thưa vắng.

Điều kiện người Mông còn khó khăn nhưng họ làm du lịch khá bài bản. Nhà sàn gỗ sạch sẽ, đầy đủ nhà vệ sinh, nhà tắm, lò sưởi hiện đại. Khách ngủ chung trên nhà sàn giá 80.000 đồng/ngày đêm. Các bữa ăn đầy đủ từ 5-7 món với giá 150.000 đồng/người. Khách cần rau chỉ việc ra vườn hái su su, bí đỏ, rau lang, đọt bí... vừa tươi ngon lại là rau sạch.

Đến Hang Kia, bạn đừng quên nếm thử gà đồi, cá suối, đặc biệt món thịt heo gác bếp. Người Mông lấy thịt heo sống ướp thật nhiều muối rồi treo trên gác bếp nhiều tháng trời. Khi ăn, chỉ việc lấy thịt xuống chiên qua, thịt đậm đà thơm đượm mùi khói bếp, gợi nhớ tuổi thơ đã qua. Ở Hang Kia còn có cả dịch vụ hướng dẫn khách các con đường đi xuyên núi thăm những xóm làng ở nơi xa và cho thuê cả áo váy thổ cẩm chụp hình.

Một buổi sáng giữa tuần, tôi đi loanh quanh trong bản. Người lớn lên nương, trẻ con dắt tay nhau đi học. Hang Kia vắng vẻ, yên bình, nghe rõ cả tiếng chim hót, tiếng gà cục tác, tiếng heo ụt ịt. Ngắm sương và mây trên núi tan ra theo ánh nắng mặt trời, bất giác lòng bình yên lạ.

Bên bệ cửa, dưới cây đào lác đác hoa sớm, phụ nữ Mông duyên dáng trong chiếc váy thổ cẩm đỏ ngồi bên hiên nhà đan váy mới. 

Tết của người Mông đến trước Tết nguyên đán 1 tháng. Khi ấy, đào, mận nở bừng cả núi đồi. Trai gái dập dìu trong những bộ trang phục rực rỡ đưa nhau đi chợ phiên, ném còn...

Tạm biệt Hang Kia, hẹn gặp lại khi mùa xuân về...

Theo An Hiên (Người lao động).

85hb

Ngày 17-10, UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Lễ khai trương trưng bày hiện vật, tư liệu bảo tàng; trưng bày sách, báo, tạp chí chủ đề về nền “Văn hóa Hòa Bình” và triển lãm ảnh đẹp du lịch Hòa Bình năm 2017.

Di tích về nền “Văn hóa Hòa Bình” phân bố rộng ở khu vực Đông - Nam Á. Tại Việt Nam, đã tìm thấy hơn 130 điểm thuộc nền “Văn Hóa Hòa Bình”. Các di tích “Văn hóa Hòa Bình” phân bố không đồng đều, tập trung nhiều nhất tại tỉnh Hòa Bình với 76 điểm. Tại tỉnh Hòa Bình, di vật chính là các dụng cụ bằng đá cuội ghè, đẽo tương đối thô sơ một mặt, hoặc chỉ phần lưỡi; về loại hình rất đa dạng và phong phú như công cụ hình đĩa, công cụ một phần tư viên cuội, công cụ hình hạnh nhân, nạo lưỡi dài, nạo lưỡi ngắn, rìu dài, rìu ngắn, bôn, rìu mài lưỡi,… Ngoài công cụ đá, cư dân “Văn hóa Hòa Bình” đã biết chế tác và sử dụng một số công cụ bằng xương, sừng và vỏ chai.

85hb2

Triển lãm thu hút đông đảo thế hệ trẻ

Tại triển lãm, Ban tổ chức đã trưng bày 1.000 hiện vật, hơn 100 ảnh tài liệu và gần 200 đầu sách, báo, tạp chí về nền “Văn hóa Hòa Bình”, cùng với 71 bức ảnh là các tác phẩm trong cuộc thi ảnh đẹp tỉnh Hòa Bình. Qua đó, góp phần tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu và tôn vinh những giá trị văn hóa khảo cổ đặc sắc về một nền văn hóa thời đồ đá nổi tiếng thế giới trên quê hương Hòa Bình.Đây cũng là dịp để tôn vinh những đóng góp lớn lao của nhà khảo cổ học người Pháp Medeleine Colani đã có công phát hiện và đặt tên cho nền văn hóa nổi tiếng này.

Theo Anh Hảo (Nhân dân).

 

kmlh

Một tiết mục biểu diễn tại liên hoan.

Tối 7-10, tại Sân vận động huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT và DL) phối hợp UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức khai mạc Liên hoan làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2017.
Tham gia liên hoan có 13 làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của 11 tỉnh trên cả nước như: Làng du lịch cộng đồng người Thái, người Mường tỉnh Hòa Bình; Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang, Bắc Cạn, Thanh Hóa và một số tỉnh miền trung, Nam Bộ có loại hình du lịch cộng đồng.Liên hoan làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2017, nhằm giới thiệu mô hình hoạt động du lịch cộng đồng mang giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của các dân tộc; tôn vinh các làng du lịch cộng đồng tiêu biểu trong khu vực Tây Bắc mở rộng; tạo điều kiện cho người dân các làng du lịch cộng đồng được mở rộng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ trong lĩnh vực hoạt động du lịch cộng đồng.Bên cạnh đó, liên hoan cũng là dịp để Hòa Bình giới thiệu đến các tỉnh bạn, du khách trong và ngoài nước các danh lam, thắng cảnh, sản phẩm du lịch cộng đồng của tỉnh và đặc biệt là các điểm du lịch cộng đồng của huyện Mai Châu. Từ đó, tiếp tục thúc đẩy phát triển du lịch vùng Tây Bắc nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng.
Anh Hảo (Nhân dân).

 

Trên mâm cỗ của người Mường (Hòa Bình) vào những dịp lễ Tết, không bao giờ thiếu món cá Ốt đồ. Món ăn này có cách chế biến gần giống với cá hấp ở dưới xuôi nhưng thời gian nấu lâu hơn khá nhiều.

caot

Cá Ốt được ướp muối, hạt tiêu, tỏi trước khi đồ.

Nồi hấp cá được người Mường gọi là cái Ốt, có hình dáng tương tự cái chõ và cách làm chín bằng hơi ấy được người Mường gọi là đồ, giống như kiểu đồ xôi. Có lẽ đó là lý do mà cái tên cá Ốt đồ ra đời.

Nghe qua tưởng chừng đơn giản nhưng để có được món cá Ốt đồ ngon đúng điệu cũng lắm công phu và thời gian nấu nướng. Cá trôi, cá trắm đều được nhưng ngon nhất là cá quả, cá chép ta nuôi thả tự nhiên. Cá sau khi được bắt dưới ao lên, được đánh vẩy, bỏ ruột, xát muối cho thật sạch nhớt rồi đem ướp với các loại gia vị như: muối, hạt tiêu, gừng, xả, ớt, hạt dổi chừng 30 phút cho ngấm sau đó đem trộn với thật nhiều măng, gói đùm vào lá chuối và đặt lên Ốt đồ từ 10 - 12 tiếng.

Lẫn trong mùi thơm của khói củi là mùi hương hấp dẫn của cá và những gia vị đặc trưng mang đậm hương vị của sản vật núi rừng vô cùng hấp dẫn. Món cá Ốt đồ ngon và đạt yêu cầu là phải chín thật nhừ, mềm mà không được nát. Cả cá và măng quyện với những loại gia vị thơm nức mũi, mềm mà ngọt, nhai được cả xương. Măng rừng hút lấy những tinh túy của cá tiết ra nên vừa ngọt lại đậm đà. Cá nhờ măng, dổi, gừng, sả, ớt… mà vừa thơm lại thêm tròn vị. Vì cách chế biến khá mất thời gian nên mỗi khi vào dịp lễ Tết quan trọng, các đầu bếp thường dành cả ngày trời để chuẩn bị món ăn này cho  được chu đáo. Vào mùa lạnh, món cá Ốt Đồ có thể để được tới 4 - 5 ngày vẫn thơm ngon như thường.

Học cách chế biến món cá Ốt đồ theo cách của người Mường không quá khó nhưng có lẽ món ăn sẽ hoàn hảo hơn khi được thưởng thức trong một căn nhà sàn xinh xắn, với không gian của mùi khói đang loang loang những vệt màu lam qua ô cửa gỗ, bên chén rượu ngô, rượu gạo cay nồng mà ấm áp cùng những câu chuyện hỉ hả lan man kể hoài không hết về cái nương, con suối của những người dân bản địa.

 Nếu có dịp ghé qua những bản làng của người Mường ở Hòa Bình, bạn hãy tìm cách thưởng thức món ăn này một lần nhé.

Minh Phượng (Baodulich.net.vn) 

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction