Ngôn ngữ hiển thị

amthuchb

Món cá nướng đặc trưng của vùng hồ Hòa Bình.

5. Món cá nướng đồ

Một số loại cá như: cá diếc, cá trê, cá chép... thường được đem nướng thơm. Trước khi nướng, cá được thọc các que nhỏ dài qua miệng xuống bụng, xuống tận đuôi cá rồi dùng kẹp tre xanh kẹp vào cho cá khỏi rơi, gãy. Cá nướng được đem rắc muối, gói lá chuối, đồ lên rồi mới ăn.

6. Thịt trâu nấu lá Lồm

Món thịt trâu lá Lồm được chế biến từ nguyên liệu thịt trâu, lá Lồm, gừng, tỏi, ớt, nước mắm và gia vị. Rửa sạch thịt ba chỉ, gân, bạc nhạc của trâu, thái miếng vừa ăn, ướp với gừng, tỏi băm nhỏ. Khi nấu thì bỏ vào nồi đun cho thịt chín mềm thì vò lá Lồm cho vào đảo đều rồi đun tiếp khoảng 10 phút, cuối cùng cho thêm ớt xanh nướng, thái nhỏ. Thưởng thức món thịt trâu nấu lá Lồm khi còn nóng sẽ cảm thấy vị ngọt thơm của thịt châu, vị chua thanh của lá Lồm, mùi hương của gừng, tỏi, cay cay vị ớt nướng. Nếu ai đã từng đến Hòa Bình và thưởng thức món thịt trâu nấu lá Lồm thì không thể nào quên được.

7. Cơm lam

Cơm lam được làm bằng cách bỏ gạo nếp vào ống nứa tươi non, đổ nước xâm xấp sau đó đem nướng trên lửa. Cơm chín với vị thơm của hạt gạo quyện với mùi thơm tự nhiên của nứa tươi khiến du khách khó lòng quên một món ăn vùng Tây Bắc. Hiện nay, cơm lam đã trở thành món ăn đặc sản của khách sạn, nhà hàng ở nhiều nơi trong nước, không chỉ riêng ở Hoà Bình.

8. Xôi các màu

Người ta tạo ra màu xôi từ các thứ cây thân cỏ, sau đó lần lượt cho gạo màu đỏ xuống trước, sau là màu xanh, vàng, tím, trắng cho lên trên cùng. Khi xôi chín, dỡ ra rồi trộn với nhau hoặc để riêng từng màu thành loại xôi nhiều màu với hương vị khác nhau trông rất đẹp mắt. Đây là món ăn dân tộc rất được khách du lịch ưa chuộng.

9. Cỗ lá

Mỗi khi có việc trọng đại trong mường hay trong nhà, người Mường thường làm cỗ để cúng tế và cỗ cho người ăn. Trong đó tiêu biểu và không thể thiếu là loại cỗ được chế biến từ thịt lợn bày trên lá chuối gọi là cỗ lá. Cỗ lá của người Mường có nhiều nét rất độc đáo mang bản sắc riêng của dân tộc và cũng vì thế mà cỗ lá đã trở thành một thương hiệu của người Mường. Mâm cỗ lá gồm nhiều món như: thịt luộc thái mỏng, thịt nướng, món lòng được bày trên lá chuối tươi, bên cạnh còn có tiết canh, xôi đồ và canh loóng chuối…, các món trên đều được chế biến từ thịt lợn thả rông, thịt rất thơm ngon mà không ngấy.

Phương Anh - STTTT (Tổng hợp).

Thực hiện quyết định của UBND tỉnh về hỗ trợ bảo tồn phát triển du lịch cộng đồng trên khu vực hồ Hòa Bình, ngày 1/9, Sở VH,TT&DL tổ chức trao tặng trang thiết bị hỗ trợ  phát triển du lịch cộng đồng cho 15 hộ dân làm dịch vụ homestay tại các điểm du lịch cộng đồng thuộc 2 huyện Tân Lạc và Đà Bắc.

homestay1

Lãnh đạo Sở VH,TT&DL trao tặng bộ thiết bị âm thanh, loa đài cho đội văn nghệ xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc).

homestay2

Lãnh đạo Sở VH-TT & DL tỉnh trao tặng các thiết bị cho 5 hộ dân và 2 đội văn nghệ thuộc điểm du lịch cộng đồng xóm Ké và xóm Đá Bia (Đà Bắc).

Tại huyện Tân Lạc, Sở VH,TT& DL đã trao tặng 10 hộ gia đình làm homestay tại xóm Ngòi (xã Ngòi Hoa), mỗi hộ gồm: 9 bộ ga, màn, gối; 9 bộ chăn, ruột chăn; 5 đệm sông Hồng; 1 tủ bảo quản thức ăn; tặng đội văn nghệ xóm các thiết bị loa đầu đĩa, thiết bị âm thanh, 1 bộ chiêng, một số đạo cụ dân tộc, 10 bộ trang phục biểu diễn và mời thầy lên giảng dạy, dàn dựng tiết mục cho đội văn nghệ để phục vụ các hoạt động văn nghệ quần chúng tại địa phương và du khách du lịch. Cùng ngày tại huyện Đà Bắc đoàn đã trao tặng 5 hộ dân và 2 đội văn nghệ thuộc xóm Ké (xã Hiền Lương), xóm Đá Bia (xã Tiền Phong) một số trang thiết bị phục vụ cho hoạt động tiếp đón khách du lịch tại đây.

 Thông qua chương trình này nhằm hỗ trợ các hộ dân làm homestay và các đội văng nghệ tại các điểm du lịch cộng đồng hoàn thiện các điều kiện để thực hiện đón tiếp khách du lịch, phát triển loại hình du lịch cộng đồng địa phương nói chung và du lịch tại khu vực hồ Hòa Bình hiện nay.

                                                                                Hồng Ngọc (Báo Hòa Bình).

MC

Những ngôi nhà sàn xen lẫn màu xanh của lúa và cây cối.

Mai Châu, Hòa Bình không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp mộc mạc của núi rừng Tây Bắc, mà còn hấp dẫn khách du lịch bởi những nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây.

Mai Châu là mảnh đất đẹp, dễ làm bao người say mê và yêu mến ngay từ lần đầu tiên đặt chân đến nơi đây... Thung lũng nhìn từ Đèo Thung Khe nằm giữa huyện Tân Lạc và Mai Châu (Hòa Bình) trên đường quốc lộ 6 mang một vẻ đẹp tiềm ẩn. 

Bản Lác là một điểm sáng về du lịch ở Mai Châu- Hòa Bình. Bản Lác tiêu biểu với những mái nhà sàn truyền thống san sát, những rặng tre xanh mướt bao bọc bởi những cánh đồng lúa trải dài... Không những vậy, Bản Lác còn được du khách yêu thích bởi những gian hàng thổ cẩm nhiều màu sắc.

Khí hậu ở Mai Châu khá ôn hòa và dễ chịu, mùa hè không quá nóng, mùa đông cũng không quá lạnh. Vì thế du khách có thể du lịch Mai Châu vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Du khách đến đây có thể chọn những khu resort hòa giữa núi rừng để tận hưởng một không gian nghỉ dưỡng thú vị. Hay những homestay được thiết kế mang phong cách đặc trưng kiểu nhà sàn truyền thống.

Du khách cũng có thể dạo chơi bằng xe đạp xung quanh Bản Lác và ghé thăm nhiều địa điểm lý tưởng khác tại đây như bản Poom Cọng, nhà văn hóa Thái... hay hòa mình giữa cánh đồng lúa... và tận hưởng không khí trong lành cùng gia đình, bạn bè sau những ngày làm việc căng thẳng.

Không chỉ có vẻ đẹp nên thơ, văn hóa cũng là nét đặc sắc khiến du khách lưu luyến khi đến Mai Châu...

Theo Quân đội nhân dân.

amthuchb3

Món canh gà nấu măng chua hạt dổi nóng hổi, mang hương vị đặc trưng vùng núi Tây Bắc..

Ẩm thực Hòa Bình nằm trong những nét đặc trưng của bản sắc văn hóa các dân tộc miền núi Tây Bắc. Đến thăm Hòa Bình bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn khá đơn giản, mang dấu ấn hoang sơ của người dân nơi đây.

1. Lợn thui luộc

Lợn thả rông được thui vàng, thui đến đâu cạo lông đến đó rồi rửa sạch trước khi mổ lấy phần nội tạng. Không rửa lại nước mà chỉ lấy lạt giang buộc treo lên cho ráo máu. Thịt lợn làm như vậy sẽ để được lâu, không bị ôi thiu. Sau đó, thịt được pha ra cho vào nồi luộc trên bếp củi ở nhiệt độ vừa phải. Khi thịt vừa chín tới đem ra thái mỏng, bày trên lá chuối rừng tươi xanh. Thịt nóng quyện với lá chuối rừng tạo ra hương vị thơm ngon.

Thịt luộc được chấm với muối rang và hạt dổi nướng giã nhỏ. Khách du lịch thưởng thức món ăn sẽ cảm nhận được độ ngọt của thịt lợn, giòn của bì và mỡ, mùi thơm của lá chuối, hương vị của hạt dổi, đậm đà của muối rang. Mỗi khi ăn xong không ai có thể quên được.

2. Thịt lợn muối chua

Thịt lợn nuôi thả ướp với men của lá rừng cùng với gạo rang giã nhỏ thời gian khoảng 60 phút. Sau đó lấy lá chuối rừng hơ trên lửa, lau sạch rồi lót vào đáy bồ làm bằng tre, nứa, trước khi đưa thịt vào bồ. Phần dưới của bồ (trên của lá chuối) được rải một lớp gạo rang nhỏ trộn với muối rang sau đó xếp thịt lên, cứ một lần xếp thịt lại rải một lần gạo rang với muối. Sau đó đậy kín nắp bồ bằng lá chuối và để bồ thịt muối ở quang bếp củi hoặc trên gác bếp đun củi. Khi khách du lịch thưởng thức món thịt lợn chua vẫn cảm nhận được màu sắc của thịt, ngậy của bì, độ chua của men rừng, độ mặn vừa phải của muối, độ thơm của gạo. Món ăn này thường được ăn với các loại lá rừng.

3. Thịt gà nấu măng chua hạt Dổi

Với nguyên liệu từ măng tre rừng, thịt gà đồi và hạt Dổi, người Mường chế biến món thịt gà nấu măng chua hạt Dổi rất ngon và thơm. Thịt gà sau khi đã làm sạch, chặt nhỏ miếng vừa ăn rồi cho vào nồi trộn lẫn với măng chua thật kỹ sao cho thịt gà quyện đều với măng, sau đó cho nước vừa đủ rồi đun khoảng nửa giờ là chin. Trước khi múc ra bát thì nướng vài hạt Dổi, giã nhỏ rắc vào đảo đều là được, khi ăn miếng măng chua chín mềm rất đậm đà mà không ngấy. Thịt gà nấu măng chua hạt Dổi là món ăn chỉ có ở vùng người Mường Hòa Bình và đã trở thành đặc sản riêng được khách du lịch rất ưa thích.

4. Chả cuốn lá bưởi 

Thịt lớn ba chỉ thái con chì, ướp nước mắm hành; lá bưởi bánh tẻ dọc đôi cuốn mỗi miếng thịt một nửa lá, đưa vào kẹp tre nướng lên than hồng. Lúc nướng chả mỡ lợn gieo xuống than hồng làm dậy lên ngọn lửa cho đến khi lá bưởi se lại ngả màu hơi tím là chả đã chín. Khi ăn lá bưởi có vị thơm giòn, gẫy mãnh lẫn vào thịt săn vàng làm tiêu tan sự ngấy và có chút đắng tê tê đầu lưỡi. Từ xa xưa, người Mường đã sử dụng món chả cuốn lá bưởi vào mâm cỗ trong các ngày lễ, tết, hội hè, đình đám…Hiện nay, khách du lịch khi đến Hòa Bình đều rất thích ăn món chả cuốn lá bưởi.

Phương Anh - STTTT (Tổng hợp).

 

thacmu

Thác Mu, địa điểm mới lạ và đầy sức hút với những người theo "chủ nghĩa xê dịch" là điểm đến mới trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Thác Mu thuộc xã Tự Do, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình nằm trên dãy Trường Sơn hùng vĩ. Hành trình đến thác Mu là hành trình của biết bao cảm xúc, hoan hỉ, sợ hãi, yêu thích, thăng hoa...

Đoạn đường tới thác Mu, chúng tôi đi từ Vụ Bản về xóm Mu, xã Tự Do với hơn 10km đèo dốc, gập ghềnh và những con đường nhỏ quanh co thử thách tay lái cùng bản lĩnh. Những ai chưa có kinh nghiệm đi dường đèo dốc phải phát khóc khi nhìn con đường đầy đá hộc và bụi bặm nằm uốn quanh sườn núi này.

Khi sức chịu đựng của các tay lái gần tới mức giới hạn thì vang lên tiếng róc rách và dòng suối xanh trong nằm giữa đại ngàn, một bên là rừng xanh thẳm, một bên là những ngôi nhà sàn thấp thoáng giữa những nương lúa đang phơi màu nắng và hương lúa, hương rừng quện lại, thoáng đãng đến vô cùng. Cả hương, cả sắc, cả âm thanh như ban thưởng cho những ai đã vượt qua được những đoạn đường xấu dẫn vào thác.

Thác Mu thực sự như chốn "bồng lai tiên cảnh" với cảnh sắc hút hồn. Dòng nước chảy từ dãy núi Trường Sơn, qua bao cánh rừng, tập kết tại xã Tự Do làm thành dòng thác đẹp tựa như dải ngân hà. Những nhánh thác trong mát rượi tung bọt trắng xóa, thi thoảng gặp cơn gió rừng, bụi nước tung mờ ảo tựa làn sương khói. Dưới chân thác có nhiều vùng nước đọng nằm dưới những hố đá do mẹ thiên nhiên tạo ra tựa như những bể mát xa khổng lồ rộng nhưng không sâu nên du khách thoải mái ngâm mình và chơi đùa với sóng nước, xua hết những nóng nực của ngày hè.

Những cây cổ thụ, những bụi cỏ mọc xen những nhánh thác, những hồ nước, tạo ra nhiều góc ảnh đẹp và thú vị. Thác có nhiều tầng, tầng cao, tầng thấp đan xen nhau, làm cho những nhánh thác vô cùng đa dạng.

Điều đặc biệt ở thác Mu là nền đá vân và thoải nên không trơn. Khác với nhiều thác nước khác nền đá tảng trơn và cao khó leo trèo thì ở thác Mu, chúng tôi có thể leo trèo trên đá, leo từ tầng thác này tới tầng thác khác rất an toàn.

Các bạn trẻ có thể thỏa sức khám phá tận cùng những thú vị và càng khám phá, càng thấy được cái hay, cái lạ của thác.

Thác Mu, không ai nhớ gốc tích chỉ biết từ xa xưa, các già làng kể chuyện là thác đã sừng sững giữa đất trời. Thác vẫn hùng vĩ, nguyên sơ như thuở ban đầu, vẫn ngân lên khúc ca hào hùng, ca ngợi những người lính Tây Tiến quả cảm đã ngã xuống vì màu xanh của đất nước.

Hành trình khám phá thác Mu là hành trình trải qua những cung bậc cảm xúc đan xen lẫn tự hào về một kỳ quan của quê hương đất nước Việt Nam.

 

Theo Báo Lao động.

 

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction