Ngôn ngữ hiển thị

Theo ông Vũ Như Thăng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Tài chính, thực hiện cam kết theo Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ dẫn tới giảm thu ngân sách nhưng không gây tác động đột ngột do lộ trình giảm thuế nhập khẩu tương đối dài.

 

 Thực hiện cam kết trong CPTPP sẽ không gây tác động đột ngột đến thu ngân sách của Việt Nam.

Ông Thăng cho biết, Việt Nam cam kết một biểu thuế chung đối với tất cả các nước tham gia CPTPP, trong đó 65,8% số dòng thuế có mức thuế suất 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực; 86,5% số dòng thuế có mức thuế suất 0% vào năm thứ 4 kể từ khi Hiệp định có hiệu lực; 97,8% số dòng thuế có mức thuế suất 0% vào năm thứ 11 kể từ khi Hiệp định có hiệu lực; các mặt hàng còn lại cam kết xoá bỏ thuế nhập khẩu với lộ trình dài hơn hoặc theo hạn ngạch thuế quan...

Việc cắt giảm thuế nhập khẩu theo cam kết sẽ làm giảm thu ngân sách nhưng không có tác động đột ngột. Ông Thăng dẫn giải: “Do trong CPTPP có 7/10 nước đã có FTA với Việt Nam và lộ trình giảm thuế nhập khẩu tương đối dài (10 năm). Trong khi đó, Việt Nam được quyền đánh thuế xuất khẩu đối với một số mặt hàng có nguồn thu lớn như dầu thô và một số loại khoáng sản nên tác động giảm thu không lớn”.

Tham gia CPTPP sẽ giúp Việt Nam cơ cấu lại thị trường xuất nhập khẩu theo hướng cân bằng hơn, không phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường. Các mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam như nông thủy sản, điện, điện tử đều được xóa bỏ thuế ngay khi CPTPP có hiệu lực. WB đánh giá xuất khẩu của Việt Nam có thể tăng thêm 4,2%. Đồng thời các cam kết trong CPTPP về dịch vụ và đầu tư, hải quan…  sẽ có tác động tích cực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

CPTPP cũng được kỳ vọng sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp (DN), mở ra khả năng phát triển hàng giá trị gia tăng trong nội khối cho Việt Nam; đồng thời tạo sân chơi bình đẳng, công bằng cho DN.

CPTPP được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn ngày 12/11/2018. Tham gia CPTPP có thể giúp GDP và xuất khẩu của Việt Nam tăng tương ứng là 1,32% và 4,04% đến năm 2035. Tổng kim ngạch nhập khẩu có thể tăng thêm 3,8%. Các cam kết trong CPTPP về dịch vụ và đầu tư dự kiến giúp cải thiện môi trường đầu tư, góp phần thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Theo nghiên Ngân hàng Thế giới (WB), dự kiến đến năm 2030 CPTPP sẽ giúp giảm 0,6 triệu người nghèo ở mức chuẩn nghèo có thu nhập 5,5 USD/ngày.../.

Nguồn: vov.vn

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction