Ngôn ngữ hiển thị

Tỉnh Hòa Bình là địa phương có nhiều sản phẩm cây có múi nổi tiếng. Trong đó, bưởi đỏ Tân Lạc, cam Cao Phong đã trở thành đặc sản, thương hiệu của tỉnh và cả nước. Hiện tổng diện tích cây có múi của tỉnh đạt gần 10 nghìn ha, nằm trong tốp 11 tỉnh sản xuất cây có múi lớn nhất cả nước. Ðáng chú ý, hơn 8.000 ha gồm cam Cao Phong và bưởi đỏ Tân Lạc thật sự trở thành sản phẩm hàng hóa làm giàu cho nông dân.

Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình, diện tích và sản lượng cây có múi trên địa bàn liên tục tăng, từ 1.976 ha năm 2013, đến nay đã là 9.800 ha với năng suất 24 tấn/ha, sản lượng đạt 123 nghìn tấn. Diện tích cây có múi tập trung chủ yếu ở 9 trong số 11 huyện. Riêng huyện Cao Phong, diện tích cây ăn quả có múi lên hơn 3.000 ha, diện tích kinh doanh 1.300 ha, sản lượng đạt 36 nghìn tấn, tăng 3.000 tấn so với năm 2017.

Xác định cây có múi là sản phẩm nông nghiệp chủ lực, tỉnh Hòa Bình tập trung quan tâm xây dựng các chương trình, quy hoạch, kế hoạch, chính sách để đầu tư phát triển bền vững. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là thị trường tiêu thụ khi sự phát triển của cây có múi ngày càng nhanh và mạnh kéo theo sản lượng tăng cao. Trước tình hình này, người trồng mong muốn được các ngành chức năng quan tâm hơn nữa tới việc hỗ trợ người dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật nhằm tăng chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Cụ thể, tăng diện tích cam, quýt, bưởi được cấp chứng nhận VietGAP và dán tem truy xuất nguồn gốc trên quả và bao bì nhằm tránh hàng giả, hàng nhái trà trộn làm mất uy tín sản phẩm; quan tâm đến khâu chế biến sau thu hoạch để kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm, đồng thời đa dạng hóa được các sản phẩm từ trái cây để hạn chế hàng tồn đọng khi vào vụ thu hoạch rộ. Tiếp tục phát triển, xây dựng và quản lý tốt thương hiệu, mở rộng thị trường, đa dạng hóa sản phẩm để sản phẩm bưởi đỏ, cam đặc sản Hòa Bình ngày càng có chất lượng, nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho người dân.

Theo Nhân Dân

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction