Ngôn ngữ hiển thị

Xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình từng biết đến là thủ phủ ma túy của miền Tây Bắc. Nhưng chuyện cái chết trắng đã qua từ lâu, giờ đây bà con người Mông nơi đây đã và đang khai thác mạnh cây trà shan tuyết.

Tra shan tuyet

Xưởng sản xuất trà cổ thụ vừa được khánh thành tại xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Tra shan tuyet 1

Trà shan tuyết cổ thụ thường mọc trên đỉnh núi cao trên 1000m so với mực nước biển.

Những gốc chè ở đất Pà Cò này, ngày trước là của người Thái Bao La nuôi dưỡng, đến khi họ không ở nữa mới truyền lại cho người Mông giữ.

Hiện xã Pà Cò có khoảng 115 ha diện tích cây chè cùng khoảng 1.250 gốc chè cổ thụ, trong đó 85% đang cho thu hoạch ổn định với sản lượng ước đạt 160 tấn/năm. Theo quy hoạch, sản lượng chè của Pà Cò đến năm 2020 ước đạ 300 tấn/năm búp tươi.

Để khai thác hết tiềm năng của cây trà, tháng 9/2017, UBND tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt chủ trương đầu tư công trình hỗ trợ xây dựng xưởng chế biến chè Shan tuyết xã Pà Cò huyện Mai Châu với tổng dự toán dự án 4,5 tỷ đồng.

Nhà xưởng có công suất thiết kế khoảng 5 tấn búp tươi/ngày, đã hoàn thành xây dựng và được tỉnh nghiệm thu đầu năm 2019 và ngày 28/5 nghiệm thu phần thiết bị đầu tư vào nhà xưởng: Máy sào, máy vò chè, máy sàng tơi, máy sấy vỉ, lò đốt…

Xưởng sản xuất trà shan tuyết vừa được khánh thành tại xã Pà Cò. Đây là cơ hội để bà con người Mông đưa hương trà bay xa. Theo ông Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, việc đầu tư xây dựng xưởng chế biến chè, nhằm tăng cường liên kết sản xuất, tạo chuỗi sản phẩm. Giải quyết khâu đầu ra sản phẩm, nâng cao giá trị thương hiệu chè thương phẩm, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm chè của bà con nhân dân đem lại thu nhập cao hơn cho người trồng chè tại địa phương.

Theo Dân Việt

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction