Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng đáp ứng nhu cầu thị trường, chuyển đổi từ cây trồng kém hiệu quả sang cây có giá trị kinh tế cao. Theo đó, toàn tỉnh đã chuyển đổi sang trồng cây hàng năm được 1,4 nghìn ha, trong đó, chuyển sang trồng ngô được 560,87 ha; rau các loại 304,22 ha; lạc, khoai lang trên 138 ha; mía 325 ha…

chuyen doi

Người dân xã Nam Phong (Cao Phong) chuyển đổi diện tích trồng cây kém hiệu quả sang trồng mía tím.

Bên cạnh đó, các huyện, thành phố chú trọng thực hiện tái cơ cấu ngành trồng trọt theo hướng phát triển các sản phẩm lợi thế, nhất là cây có múi, mía tím và rau an toàn với các giống có năng suất, chất lượng cao. Riêng diện tích cây ăn quả có múi, toàn tỉnh đang có khoảng 10,2 nghìn ha với 4,9 nghìn ha cam, 397 ha quýt, 426 ha chanh, 4,44 nghìn ha bưởi các loại. Trên 5,3 nghìn ha cây ăn quả có múi đang trong thời kỳ kinh doanh, năm nay, sản lượng ước đạt trên 12 vạn tấn.