Theo Sở NN&PTNT, tình hình tích nước tại các đập, hồ chứa trên địa bàn tỉnh hiện chỉ đạt 70 - 80% so với kế hoạch, khả năng việc thiếu nước phục vụ gieo cấy lúa và trồng cây màu sẽ xảy ra.

tap trung

Nông dân xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) chuyển đổi diện tích đất 1 vụ lúa thiếu nước sang trồng cây rau màu.

Bên cạnh việc sử dụng hợp lý nguồn nước tưới đảm bảo phục vụ làm đất và tưới dưỡng cho cây trồng, các địa phương cần chủ động chuyển đổi những diện tích khó khăn về nguồn nước, diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây màu có giá trị kinh tế cao, tận dụng triệt để diện tích đất bưa bãi, đồi thấp để tăng diện tích gieo trồng.

Tỉnh đã có kế hoạch chuyển đổi 950 ha đất trồng lúa khó khăn về nguồn nước sang trồng các cây trồng khác ở vụ đông - xuân, trong đó, chuyển đổi 390 ha đất 2 vụ lúa, 560 ha đất 1 vụ lúa, tập trung ở huyện Lạc Sơn 300 ha, Tân Lạc 320 ha, Cao Phong 115 ha, Mai Châu 55 ha. Ưu tiên chuyển đối những cây trồng như ngô, cây thức ăn gia súc, lạc, khoai lang, rau các loại, bí xanh, dưa chuột, cây dược liệu...