Thời gian qua, hoạt động xuất khẩu nông sản trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có sự thay đổi tích cực. Bên cạnh những nông sản đã được xuất khẩu từ nhiều năm trước như sắn, ớt, gừng..., tỉnh Hòa Bình đã đẩy mạnh tìm kiếm, mở thị trường mới cho nhiều sản phẩm được cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói.

Đến nay, đã cấp 14 mã số vùng trồng cho trên 200 ha chuối, thanh long, nhãn, bưởi Diễn và 7 mã số cơ sở đóng gói.

Trong năm 2021, tỉnh Hòa Bình đã xuất khẩu chính ngạch 510 tấn chuối sang thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc. Dự kiến từ nay đến Tết Nguyên đán 2022 sẽ có trên 2.000 tấn chuối trồng tập trung đến kỳ thu hoạch, trong đó gần 50% dành cho thị trường xuất khẩu.

Ngoài ra, các doanh nghiệp, HTX đã xuất khẩu 243,4 tấn chè sang thị trường Đài Loan, Ả rập; 82,9 tấn rau, củ, quả muối sang thị trường Nhật Bản; 132 tấn măng, miến, phở và 200 tấn cháo các loại sang thị trường châu Âu.

Đặc biệt, lần đầu tiên tỉnh Hòa Bình đã xuất khẩu chính ngạch 10 tấn mía trắng sang thị trường Đức và đang xúc tiến xuất trên 40 tấn mía tím sang thị trường Anh quốc.

Theo Doanh nghiệp hội nhập