Ngôn ngữ hiển thị

Trong báo cáo về kinh tế vĩ mô - triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam do Khối nghiên cứu kinh tế của Ngân hàng HSBC vừa công bố, cho thấy lạm phát thấp hơn, tăng trưởng cao hơn.

 

Trong đó, lĩnh vực xuất khẩu của Việt Nam đang hoạt động rất tốt, đạt tăng trưởng 14,1% tính từ đầu năm đến nay. Đây là một kết quả khá ấn tượng nếu xét về lực cầu không mấy sáng sủa trên toàn cầu.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng ngành sản xuất phản ánh khá rõ xu hướng này. Chỉ số đã liên tục tăng trong 12 tháng liên tiếp kể từ tháng 9- 2013. Trong quý 3-2014, lĩnh vực sản xuất đã tăng vượt bậc ở mức 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái và đóng góp 1,9 điểm phần trăm vào tỉ lệ tăng trưởng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái của nền kinh tế.

Trong những năm gần đây, thâm hụt thương mại của các công ty trong nước đã giảm dần trong khi xuất siêu của các công ty có vốn đầu tư nước ngoài tăng cao hơn, góp phần ổn định đồng nội tệ và nền kinh tế tăng trưởng của xuất khẩu giúp bù đắp phần đầu tư chậm lại và nhu cầu lao động tăng.

Theo dự báo của Liên Hợp Quốc, dân số Việt Nam đạt 93 triệu người vào năm 2014 và 60% trong số đó nằm trong độ tuổi lao động. Cả dân số và và lực lượng lao động đều được dự báo tiếp tục tăng trưởng khoảng 1% mỗi năm, đòi hỏi phải gia tăng đầu tư và việc làm để đáp ứng hiệu quả lực lượng lao động hiện có và sắp tới.

Trong trung hạn, Việt Nam cần cải cách thị trường lao động, tài chính, cơ sở hạ tầng và các ngành công nghiệp phụ trợ để có thể tăng trưởng bền vững. Mức độ kết nối thấp với các doanh nghiệp nước ngoài và tình trạng thiếu lao động có tay nghề cao kéo dài hiện đang làm hạn chế các lợi ích của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đặc biệt là trong việc tiếp thu công nghệ.

Hiệp định tự do thương mại Việt Nam – châu Âu có thể sẽ được ký kết vào cuối năm 2014 hoặc đầu năm 2015, sẽ khiến cho hàng xuất khẩu từ lĩnh vực sản xuất tăng mạnh. Chỉ trong năm nay, xuất khẩu giày đã tăng 24,6% tính từ đầu năm (tháng 1 tới tháng 9), trong khi dệt may tăng 18,6%. Với việc châu Âu dừng các biện pháp chống bán phá giá với hàng giày da của Việt Nam, chi phí nhân công cạnh tranh so với Trung Quốc và triển vọng về Hiệp định hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã khiến các công ty chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam.

Trong những năm gần đây, hưởng lợi về xuất khẩu của Việt Nam là hàng hóa sản xuất, trong khi những hàng hóa nông sản và khai thác mất đi thế mạnh của mình. Gạo, cao su và than đá đều tăng trưởng âm về giá trị trong năm nay. Với việc Mỹ áp thuế nhập khẩu cao hơn với tôm từ Việt Nam, HSBC cho rằng tăng trưởng hàng thủy sản sẽ chậm lại trong nửa sau năm, từ mức 22% hiện tại, tính từ đầu năm.

Trong khi lĩnh vực sản xuất phát triển ngày càng mạnh mẽ, ngành dịch vụ của Việt Nam dường như chững lại. Mặc dù có sự chuyển đổi mạnh về nhân khẩu học và thu nhập gia tăng, sức phát triển của ngành dịch vụ vẫn đang ở mức thấp do lòng tin người tiêu dùng yếu và tỷ lệ nợ xấu cao trong lĩnh vực tài chính.

Với những lợi thế trên, HSBC kỳ vọng Việt Nam có thể duy trì mức thặng dư thương mại nhỏ nhờ nguồn lao động cạnh tranh, miễn là các công ty trong nước, đặc biệt là các công ty nhà nước không có những gói tín dụng lớn dẫn tới sử dụng các gói này để nhập siêu và bóp méo cán cân thương mại.

Qua một nghiên cứu về cấu trúc sở hữu thương mại, HSBC nhận định, các công ty trong nước đang mất dần tính cạnh tranh, và vấn đề này cần được giải quyết trong trung hạn. Các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam tạo cơ hội cho các công ty trong nước học hỏi công nghệ mới, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo việc làm và thu nhập cho người dân chưa có kỹ năng ở khu vực nông thôn.

Tuy vậy, nhà nước cũng phải hết sức chủ động đưa ra các chính sách để tối đa hóa các cơ hội đó. Để đạt được điều này, các nhà hoạch định chính sách đã thực hiện bước đầu tiên là giảm đầu tư lãng phí.

HSBC không kỳ vọng tăng trưởng tín dụng đạt hơn 10% trong năm nay. Lạm phát toàn phần giảm đến mức 3,6% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoài dù chi phí giáo dục tăng. Tuy nhiên, kỳ vọng CPI trong quý 4 - 2014 không thay đổi nhiều, đạt 3,7% vào cuối năm./.

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction