Ngôn ngữ hiển thị

Sáng 22/4, tại Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh (Đà Bắc), đã diễn ra buổi lễ công bố cây di sản Việt Nam cho quần thể 5 cây chò xanh (tên địa phương gọi là cây Phay). Dự lễ công bố có PGS.TS Trần Ngọc Hải, Phó Chủ tịch hội đồng cây Di sản Việt Nam; lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh và huyện Đà Bắc.

Quần thể 5 cây chò xanh (Terminalia myriocarpa Henrila) được công nhận là cây Di sản Việt Nam ở khu vực Bưa Phay thuộc lô 06, khoảnh 34, tiểu khu 15. Đây là khu vực giáp ranh của các xã Đoàn Kết, Đồng Chum. Các cây này có độ tuổi trên 200 năm, cây lớn nhất có độ tuổi trên 600 năm với chu vi là 11,1 m, chiều cao vút ngọn cây cao nhất trên 50m. Cây chò xanh này được người dân địa phương thường gọi là cây phay thần. Có 2 tuyến đi xuyên rừng để đến được vị trí của quần thể cây di sản. Tuyến 1 bắt đầu từ Bia cây di sản thuộc xóm Thầm Luông, xã Đoàn Kết với chiều dài tuyến 3,1 km; tuyến 2 bắt đầu từ xóm Nhạp, xã Đồng Chum với chiều dài tuyến 4,5 km. Hiện nay, trên tuyến này đã được Khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh tiến hành điều tra, khảo sát thành tuyến có thể khám phá, trải nghiệm du lịch đi bộ xuyên rừng.

Với việc quần thể 5 cây chò xanh được công nhận là cây di sản Việt Nam, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh lập đề án phát triển du lịch sinh thái để triển khai các hạng mục tuyến, điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại khu vực được giao quản lý theo chủ trương chung của địa phương. Qua đó, tạo điều kiện để người dân vùng đệm có thu nhập từ rừng, từ du lịch và ít tác động vào rừng đặc dụng.

Theo Báo Hòa Bình

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction