Ngôn ngữ hiển thị

image016Ngày 29/8/2014, Sở Ngoại vụ Hòa Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phi chính phủ nước ngoài 5 năm (2009-2014). Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ban ngành; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố của tỉnh Hòa Bình. Về phía các tổ chức phi chính phủ nước ngoài có gần 50 đại biểu quốc tế là đại diện các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam và ở tỉnh Hòa Bình.

        

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá cao hiệu quả của các dự án phi chính phủ nước ngoài đã góp phần tích cực và hiệu quả vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, phát triển cộng đồng trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, đặc biệt là các hoạt động thiết thực giúp đỡ người dân nghèo, người dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa xây dựng các mô hình sinh kế để tăng thu nhập và giảm nghèo bền vững. Đồng chí khẳng định, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động, thực hiện các chương trình, dự án ở Hoà Bình, đồng thời yêu cầu các Sở, ngành có liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phổ cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, thực hiện có hiệu quả các hoạt động viện trợ trên địa bàn.

          Hội nghị lần này là dịp để các đại biểu chia sẻ những kinh nghiệm và đề xuất các nội dung, phương pháp hợp tác phù hợp và hiệu quả nhất giúp tỉnh Hòa Bình vượt qua các khó khăn, thách thức. Trên cơ sở đó, tỉnh Hòa Bình cũng đề nghị các đại biểu đóng góp ý kiến đối với các lĩnh ưu tiên phát triển như xóa đói, giảm nghèo, cải thiện dịch vụ y tế, giáo dục, giải quyết các vấn đề về xã hội và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai. Kế hoạch mở rộng các chương trình, dự án hợp tác với nước ngoài ở các lĩnh vực mà Hòa Bình có nhu cầu và sự phối hợp giữa các tổ chức phi chính phủ với các sở, ban, ngành, địa phương.

          Qua 5 năm (2009-2014) các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã tích cực vận động viện trợ từ các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán các nước, các tổ chức phi chính phủ và các cá nhân nước ngoài đã giúp đỡ nhiều chương trình, dự án nhân đạo với tổng kinh phí 21.119.721 USD. Tổng giá trị giải ngân trong giai đoạn này là 9.794.777 USD. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 36 chương trình, dự án và viện trợ phi dự án do 17 tổ chức phi chính phủ, cơ quan hợp tác phát triển viện trợ. Các tổ chức phi chính phủ đang hoạt động tại 11 huyện, thành phố với tổng giá trị cam kết viện trợ cho các dự án là 12.059.668 USD; giá trị cam kết của các dự án mới trong 6 tháng đầu năm là 3.086.924 USD. Giá trị giải ngân trong 6 tháng đầu năm 2014 là 1.251.320 USD. Các dự án phi chính phủ tập chung vào các lĩnh vực: y tế, giáo dục, phát triển nông thôn tổng hợp, nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, giải quyết các vấn đề xã hội, nâng cao năng lực. Cùng với các nguồn vốn đầu tư khác, nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài đã có những đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói, giảm nghèo của tỉnh.

          Tuy nhiên quá trình xúc tiến, vận động viện trợ phi chính phủ ở tỉnh Hòa Bình vẫn còn gặp một số khó khăn, thách thức do tình hình khủng hoảng kinh tế, tài chính chung, một số tổ chức phi chính phủ nước ngoài gặp khó khăn trong việc gây quỹ tài trợ. Hoạt động hợp tác hỗ trợ, nhân đạo của một số tổ chức phi chính phủ nước ngoài còn mang tính nhỏ lẻ và không thường xuyên đã gây khó khăn cho đối tác địa phương trong việc lập kế hoạch dài hạn. Trong quá trình triển khai dự án, một số quy định, thủ tục nội bộ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài liên quan đến quản lý tài chính còn phức tạp làm cho đối tác địa phương và người dân khó nắm bắt. Các quy định này đôi khi là quá thận trọng nên cần phải xem xét để đơn giản hóa giúp người dân dễ tiếp cận. Cần cân đối hài hòa nguồn hỗ trợ trực tiếp cho đối tượng hưởng lợi và chi phí gián tiếp thực hiện dự án. Phần lớn các địa phương và các sở, ban ngành, đoàn thể ở Hòa Bình chưa xây dựng được chương trình xúc tiến, vận động viện trợ hàng năm và dài hạn, chưa chủ động xúc tiến, vận động tài trợ. Công tác phối hợp đôi lúc còn chưa đồng bộ và chưa hiệu quả…

          Để nâng cao hiệu quả xúc tiến, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, tỉnh Hòa Bình đã đề ra các nhóm giải pháp về cơ chế, chính sách; nâng cao năng lực điều phối; giải pháp về tài chính và giám sát đánh giá. Hội nghị cũng đã nghe tham luận của các tổ chức quốc tế về kinh nghiệm giải quyết các vấn đề liên quan đến việc triển khai thực hiện dự án tại một số địa phương; kinh nghiệm về hợp tác vùng; hiệu quả từ chương trình nâng cao năng lực cho cán bộ cấp cơ sở; tăng cường hợp tác quốc tế góp phần thực hiện mục tiêu vì sự phát triển của phụ nữ và trẻ em…

image018

 

image020

Trao Bằng khen cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài

         

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã tặng bằng khen cho 05 tập thể và 04 cá nhân thuộc các tổ chức phi chính phủ vì đã có đóng góp trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói, giảm nghèo của tỉnh Hòa Bình trong thời gian qua.

          Dương Văn Trung

          Trưởng phòng HTQT- Sở Ngoại vụ Hòa Bình

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction