Ngôn ngữ hiển thị

image022Từ 04 đến 06/9/2014 tại thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã diễn ra Hội nghị giao ban về công tác ngoại vụ, biên giới trong năm qua giữa Sở Ngoại vụ 07 tỉnh biên giới phía Bắc gồm: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên và 02 tỉnh miền Tây Bắc: Hòa Bình và Sơn La. Tham dự hội nghị có đồng chí Phạm Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao, Vụ Biên giới Việt Trung - Ủy ban biên giới quốc gia; lãnh đạo và cán bộ Sở Ngoại vụ 07 tỉnh biên giới phía Bắc và 02 tỉnh miền Tây Bắc: Hòa Bình và Sơn La. Đoàn công tác của Sở Ngoại vụ tỉnh Hoà Bình do đồng chí Bùi Văn Xiển, Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn tham dự Hội nghị.

          Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc Sở Ngoại vụ Điện Biên nêu rõ các tỉnh biên giới phía Bắc có đường biên giới với Trung Quốc có vị trí địa chính trị quan trọng mang tính chiến lược của nước ta. Hiện tại khu vực này đã và đang hình thành các khu kinh tế, các trung tâm thương mại và hệ thống giao thông đang được đầu tư xây dựng kết hợp với tiềm năng, lợi thế của mỗi tỉnh... là những yếu tố thuận lợi để các tỉnh biên giới phía Bắc vươn lên phát triển mạnh mẽ hơn nữa, sánh vai cùng các khu vực kinh tế hàng đầu của cả nước. Hội nghị giao ban, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn là một nhu cầu tất yếu tạo các mối quan hệ chặt chẽ giữa ngoại vụ các tỉnh biên giới phía Bắc, từ đó làm tốt hơn công tác tham mưu cho Lãnh đạo tỉnh trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các hoạt động ngoại vụ và hội nhập quốc tế trong tình hình mới, nhằm thu hút nhiều hơn đầu tư trong nước và quốc tế, phục vụ đắc lực cho tăng trưởng kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh ở mỗi địa phương.

          Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Anh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác ngoại vụ mà các tỉnh biên giới phía Bắc đạt được trong thời gian qua, góp phần duy trì môi trường hòa bình, thúc đẩy nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị của cả nước, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc. Đồng thời đồng chí Phó Cục trưởng đã cung cấp thêm nhiều thông tin về công tác đối ngoại giữa Việt Nam và các nước láng giềng trong khu vực. Đặc biệt là về quan điểm, đường lối, lập trường đối ngoại của Việt Nam trong công cuộc đấu tranh bảo vệ lãnh thổ đất liền và chủ quyền biển đảo đất nước.

          Phó Cục trưởng nhấn mạnh trong xu thế hội nhập quốc tế, Sở ngoại vụ các tỉnh cần lựa chọn các lĩnh vực, đối tượng phù hợp để thu hút, kêu gọi hợp tác, xúc tiến đầu tư; tổ chức gặp gỡ các nhà đầu tư với nhiều hình thức đa dạng và thích hợp. Bộ Ngoại giao sẵn sàng phối hợp giới thiệu đối tác, hỗ trợ đối với các vấn đề thật cụ thể, bên cạnh đó các tỉnh cần phải chủ động cân đối các nguồn lực để kêu gọi đầu tư phù hợp với kinh tế địa phương. Trong thời gian tới cần tiếp tục thu hút các dự án đầu tư để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, quan tâm đến công tác quản lý vốn đầu tư; tăng cường công tác lãnh sự, nhất là phối hợp xử lý các vụ việc có liên quan đến người nước ngoài tại địa phương; Tiếp tục đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ cho đội ngũ cán bộ làm công tác ngoại vụ địa phương.

          Đến với hội nghị, Lãnh đạo Sở Ngoại vụ các tỉnh đã trình bày các tham luận nêu bật vai trò của ngành ngoại vụ trong quá trình tham mưu cho Lãnh đạo tỉnh thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của địa phương; những thuận lợi và khó khăn, cơ hội và thách thức trong hội nhập quốc tế; kinh nghiệm thành công của các tỉnh trong các lĩnh vực ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa, vận động và quản lý dự án phi chính phủ nước ngoài, quản lý các hoạt động đối ngoại, tổ chức các sự kiện đối ngoại, chia xẻ thông tin các học bổng quốc tế... Các tham luận đều thống nhất thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị của các địa phương đều có sự đóng góp của công tác đối ngoại.

          Hội nghị giao ban, tọa đàm về công tác ngoại vụ là là dịp để cán bộ, công chức  ngoại vụ các tỉnh biên giới phía Bắc gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác, góp phần nâng cao nhận thức và trình độ chuyên môn nghiệp vụ; đồng thời tạo mối quan hệ gắn bó, phối hợp vì sự phát triển của ngành ngoại giao nói chung, công tác ngoại vụ địa phương nói riêng, Hội nghị được tổ chức luân phiên hàng năm giữa các tỉnh./.

          Dương Văn Trung

          Phòng Hợp tác quốc tế - Sở Ngoại vụ tỉnh Hòa Bình

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction