Ngôn ngữ hiển thị

Sáng ngày 27/01, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác đối ngoại địa phương 2014 với 63 tỉnh/thành cả nước. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn dự và chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các địa biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta

 Năm 2014, các địa phương đã quán triệt sâu sắc việc thực hiện Nghị quyết 22-NQ/TW của Bộ Chính trị về Hội nhập quốc tế và Nghị quyết 31 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 22, khẩn trương xây dựng và thực hiện Chương trình hành động của mình, chủ động thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc tế trên tất cả các lĩnh vực. Hoạt động đón tiếp các đoàn khách quốc tế vẫn duy trì nhịp sôi động, thể hiện Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn, là thị trường tiềm năng của các đối tác nước ngoài. Trong năm, các địa phương đã đón hơn 8500 đoàn, tăng 20% so với năm 2013. Các đoàn vào nhằm mục đích thăm quan hữu nghị, hợp tác nghiên cứu khảo sát, tìm hiểu tình hình kinh tế xã hội, đánh giá dự án, trao đổi kinh nghiệm… Các địa phương đã đón tiếp chu đáo, trọng thị, đảm bảo thủ tục lễ tân đối ngoại đối với các đoàn cấp cao. Các cơ quan đại diện ngoại giao và đại diện các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam cũng đã thực hiện nhiều chuyến thăm tới các địa phương. Nhiều đoàn doanh nghiệp đã chủ động kết hợp khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư, tổ chức hội thảo xúc tiến thương mại đầu tư du lịch tại địa phương. Tổ chức 765 hội nghị hội thảo quốc tế với sự tham dự của hơn 7000 khách quốc tế. Bên cạnh đó, công tác quản lý người nước ngoài đến tham qua, học tập, sinh sống và làm việc tại các địa phương được thực hiện tốt. Nhiều địa phương đã chú trọng cải cách thủ tục hành chính liên quan người nước ngoài trên địa bàn, công bố công khai các trang thông tin và tại cơ quan chuyên môn, thời gian giải quyết thủ tục nhanh chóng, không gây phiền hà, sách nhiễu.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, hoạt động đối ngoại địa phương trong năm 2014 cũng bộc lộ một số tồn tại như: công tác nghiên cứu, dự báo, nhận định tình hình chưa được quan tâm thỏa đáng; nhiều tỉnh, thành còn lúng túng trong đề xuất chính sách, biện pháp ứng phó tình hình, cụ thể hóa các nhiệm vụ đối ngoại tại địa bàn; công tác xúc tiến đầu tư, thương mại và viện trợ phi chính phủ nước ngoài còn nhiều tồn tại.

Năm 2015, tiếp tục quán triệt Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 22-NQ/TW của Bộ Chính trị về Hội nhập quốc tế tại địa phương. Đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại toàn diện và sâu rộng, triển khai các hoạt động hợp tác thiết thực với các địa phương và đối tác nước ngoài, nhất là các nước láng giềng, đối tác chiến lược, đối tác toàn diện, đối tác có tiềm năng. Chú trọng công tác ngoại giao kinh tế, nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại, đa dạng hóa các mối quan hệ nhằm mở rộng thị trường, tranh thủ nguồn lực. Tăng cường công tác thông tin đối ngoại phục vụ tuyên truyền các sự kiện lớn của đất nước và địa phương. Chủ động xây dựng và thực hiện Kế hoạch hành động của địa phương triển khai Chiến lược Ngoại giao văn hóa đến năm 2020. Làm tốt công tác bảo vệ biên giới lãnh thổ, an ninh quốc phòng. Nghiêm túc thực hiện việc quản lý các hoạt động trao đổi đoàn theo Chỉ thị số 38, Quyết định số 295 cả Bộ Chính trị; Quyết định 67, Chỉ thị 30 của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý thống nhất đối ngoại và tăng cường quản lý các đoàn đi công tác nước ngoài. Quan tâm kiện toàn bộ máy làm công tác đối ngoại địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phân tích, làm rõ hơn kết quả đạt được cũng như những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị một số vấn đề quan trọng nhằm thực hiện tốt hơn công tác đối ngoại địa phương trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác đối ngoại địa phương năm 2014. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đề nghị: Năm 2015 là năm diễn ra sự kiện có ý nghĩa trọng đại đối với đất nước và có nhiều ngày lễ lớn của đất nước; là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội địa biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, vì vậy công tác đối ngoại địa phương cần tập trung vào một số nhiệm vụ sau: Đẩy mạnh hỗ trợ địa phương hội nhập quốc tế, rà soát công tác hợp tác quốc tế cấp địa phương, kết nối các địa phương trong các chương trình, hoạt động đối ngoại lớn. Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa Bộ Ngoại giao và địa phương; xây dựng cơ chế làm việc định kỳ giữa lãnh đạo Bộ với lãnh đạo các tỉnh, thành phố về hoạt động đối ngoại của địa phương. Tăng cường cơ chế thông tin hai chiều, cải tiến và nâng cao chất lượng tiếp nhận và xử lý thông tin địa phương. Tiếp tục hỗ trợ trong xử lý các vấn đề đối ngoại. Đổi mới công tác bồi dưỡng cán bộ ngoại vụ, trên cơ sở khảo sát nhu cầu của các địa phương./.


Theo hoabinh.gov.vn

 

 

 

 

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction