Huyện Đà Bắc là huyện nghèo của tỉnh Hòa Bình, với địa hình chủ yếu là đất dốc và đồi núi, độ dốc trung bình là 30%, diện tích canh tác lúa nước của toàn huyện khoảng 1000 ha. Huyện có 19 xã và 01 thị trấn với 6 dân tộc sinh sống gồm: Mường, Dao, Thái, Tày, Kinh, trong đó dân tộc Tày chiếm 40%. Trong số 19 xã, có 15 xã là xã chuyển lòng hồ sông Đà với hầu hết người dân là chuyển vén tại chỗ, đất canh tác còn lại rất ít, với địa hình dốc cao chia cắt lớn làm cho nền canh tác chỉ còn là canh tác nhỏ, phân tán với cây trồng chính là ngô, sắn, các ngành nghề khác chưa phát triển.

Giao thông đi lại khó khăn gây cản trở trong việc tiếp cận thông tin, giao lưu văn hóa, trao đổi hàng hóa và tiếp cận thị trường. Do đó việc tiếp nhận các dự án có các mô hình sinh kế mới và bền vững, cải thiện điều kiện sống, nâng cao thu nhập, tạo cơ hội tham gia liên kết chia sẻ kinh nghiệm của nông dân nghèo với mức đầu tư thấp và trung bình của các tổ chức phi chính phủ tại huyện Đà Bắc đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ từ chính quyền và người dân vùng dự án.

Tổ chức AFAP (Qũy Ôx-trây-lia Vì nhân dân Châu Á Thái Bình Dương) tiến hành những hoạt động hỗ trợ tại huyện Đà Bắc từ năm 2011 với dự án “Nâng cao năng lực cho các nhóm dân tộc thiểu số tiếp cận thông tin và bảo đảm an ninh lương thực tại huyện Đà Bắc”. Dự án đã hỗ trợ bà con nông dân những mô hình canh tác cây trồng, vật nuôi để tăng thu nhập cũng như để đảm bảo đời sống sinh hoạt hàng ngày. Với mục tiêu tạo điều kiện về sinh kế bền vững cho bà con dân tộc vùng khó khăn, tổ chức AFAP đã tiếp tục triển khai dự án phát triển nông thôn cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện Đà Bắc với tổng nguồn vốn hơn 150.000 USD. Nguồn quỹ này đã hỗ trợ bà con nông dân về vốn để phát triển sản xuất. Trên cơ sở lựa chọn những mô hình sinh kế phù hợp với điều kiện tự nhiên và nguồn lao động địa phương, điển hình như các mô hình nuôi cá lồng, ươm cá giống, sản xuất chổi chít, nuôi ong, nuôi dê, các mô hình này đến nay đã từng bước phát huy hiệu quả. Anh Xa Văn Huy, Chủ nhiệm Hợp tác xã Dịch vụ Nông lâm nghiệp Hiền Lương cho biết: trước kia chưa có dự án hỗ trợ, hợp tác xã chỉ có 07 thành viên, các thành viên tự nuôi cá nhỏ lẻ theo hình thức hộ gia đình, các loại cá chủ yếu là: trắm cỏ, rô, chép, trê, được nuôi trong những lồng bè đóng bằng tre, bương rất nhanh hỏng. Từ năm 2012, với sự hỗ trợ của tổ chức AFAP về nguồn vốn, kỹ thuật, Hợp tác xã đã tăng số lượng hội viên lên 17 thành viên. Hệ thống lồng bè đã được thay thế bằng lồng sắt kiên cố, hiện tại Hợp tác xã đã có thể nuôi các loại cá đặc sản có giá trị kinh tế cao như cá chiên, cá lăng, cá nheo, cá tầm và cung cấp cá giống cho các xã lân cận.

2220151

Anh Xa Văn Huy (người thứ 2 từ phải sang), Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Nông lâm nghiệp Hiền Lương và các xã viên bên lồng cá của HTX

Bên cạnh đó dự án còn hỗ trợ 58 triệu cho mô hình làm chổi chít của Bà Đinh Thị Nịa (xóm Doi-xã Hiền Lương). Với sự hỗ trợ của dự án từ tháng 8 năm 2013, xưởng chổi chít của Bà Đinh Thị Nịa đã mở rộng sản xuất, tạo công ăn việc làm lâu dài cho người dân lao động địa phương trong lúc nông nhàn với mức lương từ 70.000 đến 100.000 một ngày.

2220152

Xưởng sản xuất chổi chít của Bà Đinh Thị Nịa (xóm Doi-xã Hiền Lương)

Song song với những mô hình dự án hiệu quả của tổ chức AFAP, tổ chức AAV (Action Aid ) cũng có những mô hình dự án thành công đóng góp cho công cuộc xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội của huyện Đà Bắc. Tổ chức AAV đã triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển huyện Đà Bắc từ năm 2007 đến nay với tổng giá trị viện trợ hơn 940.000 USD. Chương trình đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp người dân cải thiện mức sống thông qua các hoạt động nâng cao năng lực, hỗ trợ phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh lương thực, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững và mô hình sinh kế phù hợp cho người nghèo. Một trong những mô hình của dự án nhận được nhiều sự ủng hộ, quan tâm của người dân địa phương là mô hình trồng nấm Linh chi tại địa bàn xã Tu Lý. Ông Phùng Đức Dục, trưởng nhóm xóm Mó La, xã Tu Lý cho biết: mô hình trồng nấm Linh chi đã được thực hiện thí điểm tại xã Hào Lý vào năm 2012, hiện tại đang được nhân rộng ra địa bàn xã Tu Lý và đang được bà con tham gia nhiệt tình. Với ưu điểm thời gian cho thu hoạch sản phẩm nhanh (3 tháng thu hoạch một đợt), thời gian tích trữ sản phẩm tương đối  dài (cây nấm sau khi thu hoạch có thể bảo quản từ 1 đến 2 năm) và thị trường tiêu thụ đầy hứa hẹn với giá trị kinh tế cao, cây nấm linh chi đang là loại cây giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình.

2220153

Ông Phùng Đức Dục, trưởng nhóm xóm Mó La, xã Tu Lý

đang hướng dẫn về cách chăm sóc nấm Linh chi

Nhờ có những mô hình dự án hiệu quả trên mà người dân hiểu được tầm quan trọng của phát triển nông nghiệp bền vững, năng lực thực hiện các kế hoạch sinh kế bền vững của người dân được cải thiện, từ đó các mô hình sinh kế được triển khai nhân rộng, góp phần bảo đảm an ninh lương thực, an sinh xã hội.

Trịnh Thị Bích Hương

Phòng Hợp tác quốc tế