Ngôn ngữ hiển thị

 Vừa qua, UBND tỉnh tổ chức Chương trình Cà phê Doanh nhân tháng 1 với chủ đề "Giải quyết việc làm, tiền lương, an toàn lao động, an toàn thực phẩm". Các đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì.

Tại chương trình, lãnh đạo sở LĐ,TB&XH và sở Y tế đã báo cáo về tình hình thực hiện giải quyết việc làm, tiền lương, an toàn lao động, an toàn thực phẩm. Về việc làm hiện có khoảng 70% dân số của tỉnh trong độ tuổi lao động. Lực lượng lao động qua đào tạo chiếm 48%, trong đó chủ yếu là tự học, truyền nghề, tỷ lệ lao động có chứng chỉ nghề chỉ chiếm 18%. Trung bình mỗi năm tỉnh giải quyết việc làm mới cho 16.000 lao động. Nơi tập trung nhiều lao động nhất trên địa bàn tỉnh là Khu công nghiệp Lương Sơn, hiện có 51 DN, với tổng số trên 13.500 lao động. Tình trạng nợ lương của người lao động không xảy ra, tiền lương bình quân của người lao động năm 2016 là 3.960.000 đồng/người/tháng.

ca phê tháng 1

Toàn cảnh chương trình cà phê doanh nhân tháng 1/2017

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 08 khu công nghiệp, 63 dự án đầu tư về sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó có 45 cơ sở đang hoạt động. Các bếp ăn được đầu tư quy mô, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho công nhân viên.

UBND tỉnh cũng có đánh giá chung sau 4 tháng triển khai Chương trình Cà phê Doanh nhân năm 2016. Qua chương trình đã có 43 lượt ý kiến của doanh nghiệp, 27 phiếu ý kiến được gửi tại chương trình. Các ý kiến chủ yếu tập trung vào các nội dung giải quyết các thủ tục về đất đai, giải phóng mặt bằng cho các dự án; xử lý các dự án chậm tiến độ; thông tin quy hoạch; đơn giản hóa thủ tục cấp phép xây dựng....Trên cơ sở đó, các cơ quan quản lý nhà nước đã tiếp nhận, trả lời những vấn đề mà DN kiến nghị.

Tại chương trình, các DN bày tỏ sự phấn khởi, tin tưởng vào hiệu quả của Chương trình cà phê Doanh nhân trong thời gian vừa qua. Chương trình đã trở thành nơi gặp gỡ, tiếp xúc giữa các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp để cùng nhau trao đổi, nắm rõ tình hình khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh để được giải đáp, tháo gỡ khó khăn, tìm được hướng giải quyết linh hoạt và thuận lợi nhất.

Ngay tại chương trình, lãnh đạo sở Tài nguyên và Môi trường đã giải đáp những khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình giao đất thực hiện dự án trên địa bàn huyện Đà Bắc. Đồng thời đề nghị doanh nghiệp tiếp tục phối hợp với sở để cùng tháo gỡ khó khăn, giải quyết dứt điểm vướng mắc hiện nay đảm bảo quan điểm tuân thủ đúng pháp luật và tạo thuận lợi cho DN hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá sau một thời gian triển khai chương trình Cà phê doanh nhân đã tạo những chuyển biến tích cực, góp phần tháo gỡ khó khăn cho DN trong quá trình đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ ra những hạn chế chương trình chưa đạt được như: Các ý kiến của DN tại chương trình mới tập trung vào việc đề nghị giải quyết khó khăn, quyền lợi cho DN, các nội dung chưa có văn bản cụ thể nên việc chỉ đạo giải quyết còn thiếu chặt chẽ, hiệu quả giải quyết các ý kiến chưa cao; Chưa đưa ra được giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề; Một số vấn đề còn chưa được giải quyết thấu đáo. Trên cơ sở đó, đồng chí Bí thư đề nghị sắp tới các cơ quan cần định kỳ ít nhất 1 quý một lần tổ chức đối thoại với doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, cùng phối hợp giải quyết dứt điểm những vướng mắc DN gặp phải. Chương trình Cà phê doanh nhân cần mở rộng thêm đối tượng tiếp xúc như các DN đang có ý định đầu tư vào tỉnh, các DN có vốn nước ngoài hoạt động trên địa bàn, các HTX...Bí thư đề nghị sắp tới các cơ quan quản lý nhà nước, DN cần rà soát lại vấn đề đóng BHXH cho người lao động; tiếp tục chăm lo đời sống người lao động, đảm bảo cả về vật chất và tinh thần. Đối với những khó khăn trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, cần xem xét và quy rõ trách nhiệm đồng thời có xử lý trách nhiệm theo pháp luật đối với tổ chức, đơn vị làm sai; công khai xin lỗi và nhanh chóng có hướng giải quyết, khắc phục vấn đề sai phạm./.

Nguồn: hoabinh.gov.vn

 

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction