Ngôn ngữ hiển thị

 Lương Sơn là huyện cửa ngõ phía Đông Bắc của tỉnh Hoà Bình, tiếp giáp với đồng bằng châu thổ sông Hồng, cách Trung tâm Thủ đô Hà Nội 40 km, kề cận với các vùng động lực phát triển của Thủ đô, có QL 6 và đường Hồ Chí Minh chạy qua, thuận lợi để thu hút đầu tư. Huyện cũng nhiều tài nguyên thiên nhiên phong phú, là cơ hội phát triển ngành nghề vật liệu xây dựng, khoáng sản theo quy hoạch. Bên cạnh đó địa hình xen kẽ nhiều đồi núi, thung lũng phẳng, kết hợp với hệ thống sông, suối, rừng tự nhiên, rừng nhân tạo, bản sắc văn hóa độc đáo mở ra cơ hội phát triển các loại hình thương mại - dịch vụ, nhất là du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng, kể cả du lịch cao cấp.

Huyện Lương Sơn còn có nguồn nhân lực dồi dào. Đây cũng là động lực cho sự phát triển, hội nhập.Vì thế, trong những năm qua, Lương Sơn luôn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, là huyện dẫn đầu tỉnh về số dự án cũng như tổng mức đầu tư. Trên địa bàn huyện hiện có 3/7 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Khu công nghiệp Lương Sơn đã được đầu tư kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ và hiện đại; tỷ lệ lấp đầy đạt trên 86%, thu hút gần 30 doanh nghiệp. Khu công nghiệp Nhuận Trạch, Nam Lương Sơn đã được phê duyệt và công bố quy hoạch chi tiết, trong đó khu công nghiệp Nam Lương Sơn đã có một số nhà máy, cơ sở sản xuất đi vào hoạt động tạo ra thương phẩm. Hiện trên địa bàn huyện có 151 dự án đầu tư, trong đó 17 dự án đầu tư trực tiếp từ nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký là 276,0 triệu USD và 134 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký là 14.467 tỷ đồng. Ngoài ra, trên địa bàn huyện cũng có 727 cơ sở và doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng năm 2016 ước đạt 6.167 tỷ đồng.

Lương SƠn

 

Cty TNHH sản xuất hàng may mặc Esquel Hòa Bình - Việt Nam tại KCN Lương Sơn là một trong những doanh nghiệp đang hoạt động rất hiệu quả

Với những lợi thế vượt trội so với các huyện trong tỉnh, Lương Sơn được xác định nằm trong vùng động lực kinh tế của tỉnh. Ngày 10/10/2014, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1621/QĐ-UBND về việc phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng huyện Lương Sơn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó định hướng phát triển vùng đô thị công nghiệp TP Hòa Bình - huyện Kỳ Sơn - Lương Sơn gắn với hành lang kinh tế QL 6 và đường Hòa Lạc - TP Hòa Bình, chủ trương phát triển đô thị, công nghiệp, dịch vụ tạo thành trục phát triển mang tính động lực của tỉnh. Đô thị trung tâm huyện Lương Sơn được xác định trọng điểm đầu tư và phát triển.

Trong thời gian gần đây, huyện Lương Sơn đã tranh thủ sự giúp đỡ của tỉnh, tập trung thực hiện các giải pháp chỉ đạo, điều hành và đạt được những kết quả KT -XH đáng ghi nhận. Tăng trưởng kinh tế luôn ở mức 2 con số. Nhiều lĩnh vực nằm ở tốp đầu của tỉnh. Cơ cấu kinh tế dịch chuyển đúng hướng. Đến năm 2016, tỷ trọng công nghiệp - xây dựng; thương mại, dịch vụ; nông nghiệp lần lượt là: 54,8%, 29%, 16,2%. Thu nhập bình quân đạt 43 triệu đồng /người/năm. Hộ nghèo giảm còn 6,43%. Lương Sơn tiếp tục khẳng định là điểm đến của các nhà đầu tư, dẫn đầu tỉnh về thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, dịch vụ, đóng góp tích cực vào giá trị xuất khẩu, ngân sách, giải quyết việc làm của tỉnh. Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư. Giữ vững 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới và tăng thêm 1 xã đạt 19/ 19 tiêu chí, nâng tỷ lệ bình quân các xã trong huyện đạt 15,7 tiêu chí/ xã;Các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục có nhiều tiến bộ. Quốc phòng an ninh được giữ vững...

Với mục tiêu “Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ. Thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững đi đôi với quan tâm giải quyết các vấn đề xã hội, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần của nhân dân, bảo đảm ANCT -TTATXH, củng cố và tăng cường quốc phòng; tăng cường sự gắn kết giữa Đảng với nhân dân; chú trọng công tác bảo vệ tài nguyên môi trường, tạo nền tảng vững chắc để xây dựng huyện thành vùng kinh tế động lực năng động của tỉnh Hòa Bình”. Huyện Lương Sơn đã xác định một số nhiệm vụ, giải pháp cơ bản trong thời gian tới. Ông Nguyễn Vũ Chi – Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn cho biết: Được xác định là vùng động lực kinh tế của tỉnh vừa là vinh dự cũng đồng thời là trách nhiệm đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Lương Sơn. Phát huy kết quả đạt được, thẳng thắn nhìn nhận  những yếu kém, hạn chế, Lương Sơn sẽ tranh thủ tối đa sự giúp đỡ, thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, đó là: Tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế là vùng động lực kinh tế của tỉnh, xây dựng kết cấu hạ tầng, đẩy mạnh phát triển kinh tế các xã trong huyện. Xây dựng, phát triển ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, bền vững. Thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM để tạo thế ổn định, vững chắc cho sự phát triển chung của huyện. Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tiếp tục đầu tư, cải tạo, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng môi trường đầu tư hấp dẫn, thông thoáng, nâng cao khả năng hội nhập. Phát triển toàn diện lĩnh vực văn hoá, giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội, củng cố, tạo sự đồng thuận xã hội cho quá trình phát triển của huyện. Xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên. Xây dựng, củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và khu vực phòng thủ. Phát huy tiềm năng, thế mạnh nội lực của huyện, tranh thủ sự ủng hộ của tỉnh, của Trung ương, tạo động lực để phát triển; coi trọng, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; thực hành tiết kiệm, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tiến hành từng bước xây dựng vùng trung tâm huyện Lương Sơn sớm trở thành đô thị loại IV, là hạt nhân vùng động lực kinh tế của tỉnh và trở thành huyện NTM vào năm 2020./.

Nguồn: hoabinh.gov.vn

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction