bảo tàng

Thừa ủy quyền, lãnh đạo Sở VH, TT&DL trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho Bảo tàng tỉnh.

Ngày 31/1, Bảo tảng tỉnh tổ chức Lễ đón nhận Huân chương lao động hạng ba.

Bảo tàng tỉnh là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở VH, TT&DL, có chức năng nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản và trưng bày toàn bộ di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Trong 5 năm qua, Bảo tàng tỉnh đã tổ chức thành công 14 cuộc trưng bày chuyên đề và trưng bày lưu động phục vụ các sự kiện chính trị của đất nước và của tỉnh; tiến hành sưu tầm, thẩm định từ các cá nhân và tổ chức trong tỉnh được nhiều hiện vật có giá trị cao như: sưu tập tiền xu cổ gồm 5733 đồng, sưu tầm vỏ đạn trong chiến dịch Hòa Bình…; hoàn thiện 14 hồ sơ khoa học di tích lịch sử văn hóa trình các cấp ra quyết định xếp hạng, trong đó có 3 di tích quốc gia và 11 di tích cấp tỉnh; tiến hành tu bổ, tôn tạo trong chương trình mục tiêu Quốc gia về văn hóa cho 4 di tích, gồm: di tích lịch sử cách mạng Tu Lý - Hiền Lương (Đà Bắc), di tích thắng cảnh cấp quốc gia hang Chiều thị trấn Mai Châu (Mai Châu), di tích lịch sử văn hóa Đền và miếu Trung Báo (Lương Sơn) và di tích thắng cảnh Động Nam Sơn (Tân Lạc).

Ngoài ra, Bảo tàng tỉnh còn tuyên truyền, giới thiệu giá trị nội dung nhiều di tích trên địa bàn tỉnh cho các đoàn khách, các đoàn học sinh, sinh viên trong và ngoài tỉnh đến tham quan, nghiên cứu; tiến hành tổ chức điều tra, khảo sát các lễ hội, các di tích trình các cấp cho chủ trương phục dựng và bảo tồn.

Trong 5 năm từ 2012 - 2016, Bảo tàng tỉnh Hòa Bình đã liên tục đạt Tập thể lao động xuất sắc, năm 2015 được UBND tỉnh tặng cờ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua và được tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen của Sở VH, TT&DL, Công an tỉnh, UBND tỉnh, Bộ VH, TT&DL và của Thủ tướng Chính Phủ. Với những thành tích đã đạt được trong giai đoạn 5 năm (từ 2012-2016), Bảo tàng tỉnh đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Ba.