Đoàn công tác của Sở NN&PTNT vừa làm việc với UBND huyện Cao Phong kiểm tra tiến độ, kết quả thực hiện các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị trên địa bàn huyện.

Năm 2017, huyện Cao Phong thực hiện dự án hỗ trợ sản xuất tiêu thụ cam theo hướng nâng cao chứng nhận chất lượng và quản lý thương hiệu. Đơn vị phối hợp thực hiện là Công ty TNHH MTV Hùng Phong và HTX Hà Phong. Doanh nghiệp và HTX có hợp đồng bao tiêu sản phẩm cam với các hộ nông dân sản xuất cam được chọn trên địa bàn thực hiện dự án.

Huyện Cao Phong

Xã Thu Phong thực hiện dự án hỗ trợ sản xuất tiêu thụ cam theo hướng nâng cao chứng nhận chất lượng và quản lý thương hiệu với diện tích 43 ha.

Quy mô dự án 400 ha, sản phẩm chủ lực là cam, quýt với 350 hộ tham gia thực hiện ở các xã Tân Phong, Thu Phong, Dũng Phong, Nam Phong, Bắc Phong, Đông Phong và các vùng phụ cận. Trong đó diện tích cam, quýt được cấp giấy đạt tiêu chuẩn VietGAP là 200 ha trở lên (dự kiến thời gian cấp giấy chứng nhận tháng 10/2018).

Dự án đã hỗ trợ DN và HTX 175.800 tem điện tử thông minh để truy xuất nguồn gốc sản phẩm; 11.200 chiếc bao bì, nhãn mác đựng sản phẩm và hỗ trợ 40% kinh phí xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm.

Đối với các hộ sản xuất cam, dự án tổ chức 8 lớp tập huấn hướng dẫn áp dụng quy phạm thực hành sản xuất VietGAP, đánh giá và chứng nhận VietGAP. Năm 2017, HTX dịch vụ Nông nghiệp xã Đông Phong, HTX Hà Phong hợp đồng tiêu thụ được 50 tấn cam cho nông dân.

Tổng nguồn vốn thực hiện dự án là 6,2 tỷ đồng, trong đó: nguồn vốn trực tiếp từ Chương trình NTM 800 triệu đồng; vốn của HTX trên 1 tỷ đồng; vốn góp của người dân trên 3,6 tỷ đồng. Nguồn vốn được phân bổ trong 2 năm, năm 2017 là trên 3,1 tỷ đồng; năm 2018 là trên 2,8 tỷ đồng.

Do đặc thù cây cam là cây đầu tư lớn, tổng chi phí cho một đơn vị diện tích khoảng từ 130-200 triệu/ha. Để thực hiện dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị có quy mô lớn 400 ha, UBND huyện Cao Phong đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình, Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn để thực hiện.