Giống cây bản địa của Nam Mỹ được nông dân huyện Đà Bắc thuần phục, đang cho thu hoạch những trái đầu tiên.

Vợ chồng ông giáo Dũng là một trong những hộ đầu tiên trồng thử nghiệm sachi inchi và cho năng suất cao ở xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc. Lứa đầu, mỗi cây cho khoảng 150-200 quả. Mảnh đất 1.000 m2 của ông thu được khoảng 60 kg hạt khô.

Ông cho biết, trồng sacha inchi không quá vất vả, chỉ cần bón phân chuồng và tưới nước, chưa phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật. Cây cao thì thiết kế dàn chữ T làm lối cho cành bám vào. Lứa đầu, quả chín rải rác nên cần thu hái liên tục.

sacha inchi

Vườn sacha inchi của ông giáo Dũng

sacha inchi 2

Hạt sachi có giá thu mua khoảng 40.000 đồng mỗi kg

Hội nghị báo cáo kết quả một năm trồng khảo nghiệm sacha inchi tổ chức ngày 22/3, cho thấy nhiều tín hiệu tốt. Cây có tiềm năng kinh tế, hàm lượng dinh dưỡng cao, đáp ứng thị hiếu người dùng. Hạt chứa 30% protein, 50% chất béo không bão hòa với hàm lượng 45% omega-3, 35% omega-6, cao hơn dầu ô-liu hay cá ngừ.

Huyện Đà Bắc hiện có khoảng 16ha sacha inchi trồng tại các xã Hào Lý, Tu lý, Toàn Sơn, Cao Sơn, Hiền Lương, Vầy Nưa, Tiền Phong… Đợt xuống giống đầu tiên vào ngày 14/4/2017; đợt thứ hai vào mùa thu, ngày 3/8/2017.

Sau 3 tháng, cây ra hoa liên tục nhưng đậu quả ít, thời gian ra quả tập trung từ tháng 11, bắt đầu chín vào tháng 1-3. Sản lượng bình quân 70 quả mỗi cây, tương đương 700-900 kg hạt mỗi ha. Vườn chăm sóc tốt như gia đình ông Dũng cho sản lượng gấp ba.

Với giá thu mua hiện tại 40.000 đồng mỗi kg hạt khô, nông dân có thể mang về 80 triệu đồng mỗi ha ngay năm đầu tiên.

Tại hội nghị, ông Hà Quang Dũng - Giám đốc Trung tâm Khảo kiểm nghiệm Giống, Sản phẩm cây trồng quốc gia cũng đánh giá Hòa Bình có tiềm năng trồng sacha inchi, song cần thâm canh, không nên quảng canh.

Ông Dũng cũng cho biết, nếu đầu tư thâm canh, áp dụng kỹ thuật công nghệ cao có thể đạt 14-15 tấn như mô hình tại Thái Lan. Viện sẽ tìm ra giống sacha inchi phù hợp với điều kiện tự nhiên Việt Nam nhất.

Theo VnExpress