Ngôn ngữ hiển thị

Đó là mô hình của gia đình ông Nguyễn Văn Nhàn ở thôn Đồng Đễ, xã Đồng Tâm, nhờ chăn nuôi dê, mỗi năm cho thu nhập 70 - 80 triệu đồng.

Ban đầu, do vốn ít, lại chưa có kinh nghiệm nên ông Nhàn không dám nuôi nhiều, đầu tư mua 5 con dê mẹ tại địa phương (giống dê Bách Thảo) với giá 70.000 đồng/kg. Sau khi có dê giống, ông đã đến học hỏi về kỹ thuật, cách chăm sóc và nuôi dưỡng dê tại những hộ đã thành công ở địa phương và các xã lân cận. Nắm được kiến thức, 5 con dê của gia đình ông sinh trưởng, phát triển tốt và đã được phối giống. Sau nửa năm, số dê đã nhân lên gấp đôi.

dê Lạc Thủy

Ông Nhàn (áo nâu) bên đàn dê của gia đình mình

Ông Nhàn chia sẻ: Dê là con vật dễ nuôi, dễ chăm sóc song để đạt được hiệu quả kinh tế, người nuôi dê phải biết áp dụng kỹ thuật từ khâu làm chuồng cho đến việc theo dõi, quản lý chăm sóc đàn dê. Chuồng nuôi dê được làm đơn giản nhưng cần đảm bảo chắc chắn, thuận lợi cho việc quét dọn vệ sinh, đảm bảo cho khu vực nuôi luôn sạch sẽ.

Dê là loài ăn tạp nên thức ăn của dê là các loại cây rừng, lá rừng. Ngoài ra, ông cho ăn thêm thức ăn như: Cám ngô, cám gạo để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho dê, dê nhanh lớn và phát triển tốt. Thông thường, dê chỉ hay mắc bệnh tiêu chảy. Cách phòng bệnh này là người nuôi cần theo dõi hàng ngày, không cho dê ăn thức ăn ướt; vệ sinh chuồng trại, định kỳ tẩy giun sán và tiêm phòng các loại vacxin để dê khỏe mạnh.

Qua 8 năm, hiện giờ tổng đàn là 60 con (trong đó có 20 dê mẹ). Nhờ làm tốt khâu chăm sóc nên đàn dê sinh sản 2 lứa/năm, mỗi lứa dê đẻ từ 1- 2 con. Sau 6- 8 tháng nuôi, dê đạt trọng lượng 20 - 25 kg là có thể xuất chuồng; với giá bán như hiện nay: Dê giống từ 100.000- 110.000 đồng/kg; dê thịt 120.000- 130.000 đồng/kg. Năm 2017, gia đình ông Nhàn xuất ra thị trường hơn 3 tạ dê thương phẩm, đem lại lợi nhuận 70- 80 triệu đồng. Trong 4 tháng đầu năm 2018, gia đình ông bán được 4 con dê, đem lại nguồn thu gần 20 triệu đồng. Hướng tới, gia đình ông sẽ nhân đàn dê lên khoảng 100 con và mở rộng thêm chuồng trại.

Có thể thấy, mô hình nuôi dê không những giúp nhiều hộ dân tại xã Đồng Tâm thoát nghèo mà còn giúp nông dân vươn lên khá giá. Tính ra, nuôi dê lãi hơn nhiều so với các vật nuôi khác do không tốn nhiều chi phí thức ăn, nhanh thu hồi vốn, không sợ ế hàng. Ngoài ra, theo nhu cầu của thị trường thường hướng tới những sản phẩm sạch, nuôi dê thịt là mô hình được lựa chọn để phát triển kinh tế và tăng thu nhập cho gia đình.

Theo Hội Nông Dân Việt Nam

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction