Ngôn ngữ hiển thị

85hb

Ngày 17-10, UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Lễ khai trương trưng bày hiện vật, tư liệu bảo tàng; trưng bày sách, báo, tạp chí chủ đề về nền “Văn hóa Hòa Bình” và triển lãm ảnh đẹp du lịch Hòa Bình năm 2017.

Di tích về nền “Văn hóa Hòa Bình” phân bố rộng ở khu vực Đông - Nam Á. Tại Việt Nam, đã tìm thấy hơn 130 điểm thuộc nền “Văn Hóa Hòa Bình”. Các di tích “Văn hóa Hòa Bình” phân bố không đồng đều, tập trung nhiều nhất tại tỉnh Hòa Bình với 76 điểm. Tại tỉnh Hòa Bình, di vật chính là các dụng cụ bằng đá cuội ghè, đẽo tương đối thô sơ một mặt, hoặc chỉ phần lưỡi; về loại hình rất đa dạng và phong phú như công cụ hình đĩa, công cụ một phần tư viên cuội, công cụ hình hạnh nhân, nạo lưỡi dài, nạo lưỡi ngắn, rìu dài, rìu ngắn, bôn, rìu mài lưỡi,… Ngoài công cụ đá, cư dân “Văn hóa Hòa Bình” đã biết chế tác và sử dụng một số công cụ bằng xương, sừng và vỏ chai.

85hb2

Triển lãm thu hút đông đảo thế hệ trẻ

Tại triển lãm, Ban tổ chức đã trưng bày 1.000 hiện vật, hơn 100 ảnh tài liệu và gần 200 đầu sách, báo, tạp chí về nền “Văn hóa Hòa Bình”, cùng với 71 bức ảnh là các tác phẩm trong cuộc thi ảnh đẹp tỉnh Hòa Bình. Qua đó, góp phần tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu và tôn vinh những giá trị văn hóa khảo cổ đặc sắc về một nền văn hóa thời đồ đá nổi tiếng thế giới trên quê hương Hòa Bình.Đây cũng là dịp để tôn vinh những đóng góp lớn lao của nhà khảo cổ học người Pháp Medeleine Colani đã có công phát hiện và đặt tên cho nền văn hóa nổi tiếng này.

Theo Anh Hảo (Nhân dân).

 

kmlh

Một tiết mục biểu diễn tại liên hoan.

Tối 7-10, tại Sân vận động huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT và DL) phối hợp UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức khai mạc Liên hoan làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2017.
Tham gia liên hoan có 13 làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của 11 tỉnh trên cả nước như: Làng du lịch cộng đồng người Thái, người Mường tỉnh Hòa Bình; Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang, Bắc Cạn, Thanh Hóa và một số tỉnh miền trung, Nam Bộ có loại hình du lịch cộng đồng.Liên hoan làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2017, nhằm giới thiệu mô hình hoạt động du lịch cộng đồng mang giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của các dân tộc; tôn vinh các làng du lịch cộng đồng tiêu biểu trong khu vực Tây Bắc mở rộng; tạo điều kiện cho người dân các làng du lịch cộng đồng được mở rộng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ trong lĩnh vực hoạt động du lịch cộng đồng.Bên cạnh đó, liên hoan cũng là dịp để Hòa Bình giới thiệu đến các tỉnh bạn, du khách trong và ngoài nước các danh lam, thắng cảnh, sản phẩm du lịch cộng đồng của tỉnh và đặc biệt là các điểm du lịch cộng đồng của huyện Mai Châu. Từ đó, tiếp tục thúc đẩy phát triển du lịch vùng Tây Bắc nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng.
Anh Hảo (Nhân dân).

 

Trên mâm cỗ của người Mường (Hòa Bình) vào những dịp lễ Tết, không bao giờ thiếu món cá Ốt đồ. Món ăn này có cách chế biến gần giống với cá hấp ở dưới xuôi nhưng thời gian nấu lâu hơn khá nhiều.

caot

Cá Ốt được ướp muối, hạt tiêu, tỏi trước khi đồ.

Nồi hấp cá được người Mường gọi là cái Ốt, có hình dáng tương tự cái chõ và cách làm chín bằng hơi ấy được người Mường gọi là đồ, giống như kiểu đồ xôi. Có lẽ đó là lý do mà cái tên cá Ốt đồ ra đời.

Nghe qua tưởng chừng đơn giản nhưng để có được món cá Ốt đồ ngon đúng điệu cũng lắm công phu và thời gian nấu nướng. Cá trôi, cá trắm đều được nhưng ngon nhất là cá quả, cá chép ta nuôi thả tự nhiên. Cá sau khi được bắt dưới ao lên, được đánh vẩy, bỏ ruột, xát muối cho thật sạch nhớt rồi đem ướp với các loại gia vị như: muối, hạt tiêu, gừng, xả, ớt, hạt dổi chừng 30 phút cho ngấm sau đó đem trộn với thật nhiều măng, gói đùm vào lá chuối và đặt lên Ốt đồ từ 10 - 12 tiếng.

Lẫn trong mùi thơm của khói củi là mùi hương hấp dẫn của cá và những gia vị đặc trưng mang đậm hương vị của sản vật núi rừng vô cùng hấp dẫn. Món cá Ốt đồ ngon và đạt yêu cầu là phải chín thật nhừ, mềm mà không được nát. Cả cá và măng quyện với những loại gia vị thơm nức mũi, mềm mà ngọt, nhai được cả xương. Măng rừng hút lấy những tinh túy của cá tiết ra nên vừa ngọt lại đậm đà. Cá nhờ măng, dổi, gừng, sả, ớt… mà vừa thơm lại thêm tròn vị. Vì cách chế biến khá mất thời gian nên mỗi khi vào dịp lễ Tết quan trọng, các đầu bếp thường dành cả ngày trời để chuẩn bị món ăn này cho  được chu đáo. Vào mùa lạnh, món cá Ốt Đồ có thể để được tới 4 - 5 ngày vẫn thơm ngon như thường.

Học cách chế biến món cá Ốt đồ theo cách của người Mường không quá khó nhưng có lẽ món ăn sẽ hoàn hảo hơn khi được thưởng thức trong một căn nhà sàn xinh xắn, với không gian của mùi khói đang loang loang những vệt màu lam qua ô cửa gỗ, bên chén rượu ngô, rượu gạo cay nồng mà ấm áp cùng những câu chuyện hỉ hả lan man kể hoài không hết về cái nương, con suối của những người dân bản địa.

 Nếu có dịp ghé qua những bản làng của người Mường ở Hòa Bình, bạn hãy tìm cách thưởng thức món ăn này một lần nhé.

Minh Phượng (Baodulich.net.vn) 

det-tho-cam

Làng dệt thổ cẩm ở Mai Châu, Hòa Bình.

1. Dệt thổ cẩm

Nguyên liệu chính để dệt thổ cẩm là sợi bông, tơ tằm và các màu nhuộm. Quy trình dệt thổ cẩm hoàn toàn thủ công, được thực hiện trên các khung cửi do người dân tự tạo. Nghề dệt thổ cẩm thường do người phụ nữ đảm nhiệm vì công viêc này đòi hỏi sự khéo léo của đôi tay và lòng kiên nhẫn. Sản phẩm thổ cẩm rất đa dạng, phong phú như: áo, váy, khăn, ga, vỏ chăn, vỏ gối…Trước đây nghề dệt thổ cẩm đều có ở các dân tộc Hòa Bình. Hiện nay, tại một số xã của huyện Tân Lạc, Lạc Sơn, Mai Châu, nghề dệt thổ cẩm của các dân tộc Mường, Thái đang được khôi phục, bảo tồn và phát huy tạo ra những sản phẩm hàng lưu niệm từ thổ cẩm được du khách rất ưa thích.

2. Nghề rèn của người Mông

Nghề rèn chế tác nông cụ của người Mông rất được coi trọng, là một trong những yếu tố để duy trì cuộc sống du canh du cư trước đây của họ. Từ điều kiện cuộc sống thực tế, người Mông dần tạo cho mình một kỹ thuật rèn đúc nông cụ khá hoàn hảo và được bảo tồn trong cộng đồng người Mông như một bí quyết. Những vật dụng phục vụ sinh hoạt hàng ngày và những công cụ sản xuất đều do người Mông tự sản xuất. Những kỹ năng, kỹ xảo và bí quyết về nghề rèn đúc thủ công truyền thống của người Mông trở thành nét độc đáo trong văn hóa của tộc người.

3. Nghề sản xuất rượu cần

Rượu cần là đồ uống đặc sản của Hòa Bình, men rượu được làm từ một số loại lá cây rừng trộn với tinh bột tạo lên men. Gạo làm rượu là gạo xay không giã còn giữ nguyên chất và trộn với trấu xay đem đồ và được ủ khoảng 5 ngày trở lên có thể uống được, rượu ngấu kỹ phải ủ từ 3 tháng trở lên. Khách uống chỉ cần đổ nước đun sôi để nguội vào bình, dùng cần tre thưởng thức vị êm nồng, ngây ngất.

4. Nghề sản xuất gỗ lũa

Nghề sản xuất gỗ lũa ở Hòa Bình phát triển mạnh ở các huyện Lương Sơn, Lạc Thủy. Là nghề thủ công, sử dụng nguyên liệu được tận dụng từ những phần gốc, rễ thân cây có nhiều hình dáng khác nhau. Qua bàn tay tài hoa của những nghệ nhân sẽ tạo thành những tác phẩm điêu khắc, nghệ thuật tinh xảo, với nhiều kiểu dáng rất phong phú, đa dạng như: bộ bàn ghế uống nước, các đồ dùng, đồ trang trí góp phần làm đẹp cho các gia đình, khách sạn, nhà hàng…

5. Nghề sản xuất mây tre đan

Nguyên vật liệu làm ra các sản phẩm chủ yếu là từ mây, tre, trúc. Khâu sơ chế nguyên liệu và tạo hình sản phẩm theo phương pháp thủ công chất lượng tốt và được phun bóng bề mặt giúp sản phẩm tinh xảo hấp dẫn hơn. Các sản phẩm mây tre đan có mẫu mã đa dạng như: bàn, ghế mây tre; mành trúc, chiếu trúc; lẵng hoa quả, khay, đĩa, các đồ vật trang trí, hàng lưu niệm…Khách du lịch khi đên Hòa Bình rất ưa thích các sản phẩm hàng lưu niệm làm từ mây tre đan do người dân Hòa Bình làm ra.

Phương Anh (sưu tầm).

Liên hoan các làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng dự kiến sẽ tổ chức từ ngày 29-9 đến 1-10 tại sân vận động Trung tâm huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Ban tổ chức sẽ mời 14 làng du lịch cộng đồng gồm: Làng du lịch cộng đồng người Thái, người Mường huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình; làng du lịch cộng đồng các tỉnh, thành Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Hà Nội và một số tỉnh miền Trung, miền Nam có loại hình du lịch cộng đồng.

muakhen

Múa khèn, một trong những điệu múa đặc trưng của người Tây Bắc.

Liên hoan có rất nhiều hoạt động như: Liên hoan các đội văn nghệ và trình diễn trang phục dân tộc; Thi thuyết minh viên du lịch giới thiệu về các làng du lịch cộng đồng; Trưng bày gian hàng giới thiệu sản phẩm văn hóa du lịch, quà lưu niệm và trình diễn thao tác nghề thủ công; Thi ẩm thực giới thiệu các món ăn đặc trưng; Trưng bày triển lãm ảnh du lịch Hòa Bình và các tỉnh Tây Bắc mở rộng; Hội thảo khoa học về định hướng, giải pháp xây dựng phát triển bền vững loại hình du lịch cộng đồng vùng Tây Bắc...
Đến nay, UBND tỉnh Hòa Bình đang tích cực triển khai các hoạt động chuẩn bị liên quan đến khảo sát địa điểm, cơ sở vật chất và các điều kiện tổ chức Liên hoan, xây dựng và ban hành thể lệ các nội dung thi trong chương trình, triển khai kế hoạch tổ

chức hội thảo mời các đơn vị tham dự.                         

Liên hoàn các làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng là một trong những hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2017 - Lào Cai - Tây Bắc. Đồng thời, đây là dịp để tăng cường quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch của huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình và các tỉnh Tây Bắc khác để thu hút khách trong và ngoài nước, đồng thời bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, tôn vinh các làng du lịch cộng đồng, mở rộng giao lưu văn hóa, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ trong lĩnh vực du lịch cộng đồng.

Theo Vũ Hoa (Báo Hòa Bình).

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction