Ngôn ngữ hiển thị

amthuchb2

Măng đắng - món ngon của người Tây Bắc

10. Măng đắng

Măng ngon là thứ mầm cây thuộc họ tre, trúc, mai, vầu, sặt, nứa mới nhú khoảng 1-2 đốt ngón tay trở xuống, phần thân còn lại ngập trong đất. Khi bóc bẹ ra, thân măng trắng muốt, nuột nà. 

Muốn có món măng đắng ngon phải chọn những mầm măng sặt mới nhú lấy củi nướng cho đến khi măng cháy xém, quắt lại bóc dần từng bẹ chấm vào gói chẩm cheo gồm muối, ớt, lá gừng, mắc khén, lá tỏi và củ tỏi giã nhỏ. Khi ăn, ta sẽ cảm nhận được vị đắng ngọt của măng, vị mặn của muối, vị cay nồng của ớt, vị cay ấm của lá gừng, vị cay tê của mắc khén, vị cay rát của tỏi cùng hương vị đặc trưng của nước măng chua và cây măng nướng.

11. Rau rừng đồ

Rau rừng đồ được ăn với bánh dày làm từ gạo và sắn. Rau rừng gồm rất nhiều loại như: Rau beo, rau tầm bóp, rau đốm, rau đu đủ, rau the hởi, hoa chuối, quả quạnh… rửa sạch đem đồ trên cuốp gỗ khoảng 30-40 phút. Khách du lịch thưởng thức món ăn này bằng cách ăn rau rừng đồ chấm với loại nước chấm đặc biệt, qua đó sẽ cảm nhận được hương vị đắng, chát, cay, ngọt, bùi của món ăn.

12. Canh Loóng

Đây là món canh được nấu từ nước luộc thịt với cây chuối rừng thái mỏng. Cây chuối rừng lấy về được bóc vỏ ngoài lấy nõn thái mỏng, nhỏ bóp với muối sau đó thả vào nước luộc thịt đun trên bếp củi khoảng 30 phút. Sau đó rắc vào một ít hạt dổi nướng giã nhỏ và lá lốt rừng thái mảnh trước khi ăn.

13. Nước chấm ớt

Ớt nướng giã với củ kiệu, sau đó lấy đầu gà, tiết gà, ruột gà giã tiếp cho nhuyễn rồi trộn với ít rau thơm thái nhỏ thành món nước chấm ớt. Đây là nước chấm cổ truyền của người Mường. Món này dùng để chấm thịt luộc rất ngon.

14. Rượu cần

Rượu cần là loại đồ uống nổi tiếng và phổ biến của người Mường tại Hòa Bình. Nguyên liệu để làm rượu cần là gạo nếp cẩm, gạo nếp, gạo tẻ, sắn, ngô; trong đó rượu làm từ gạo nếp cẩm là thơm và ngon nhất. Rượu cần được sử dụng trong gia đình, khi tiếp khách, uống trong các cuộc vui, đám cưới, mừng nhà mới, chia buồn trong đám tang…Ngày nay rượu cần đã trở thành đặc sản của Hòa Bình, có mặt trong đời sống sinh hoạt, trong các dịp lễ, tết của nhân dân các dân tộc Hòa Bình. Khi thưởng thức men say rượu cần làm ta cảm thấy lâng lâng, niềm vui được nhân lên trong không khí chan hòa ấm tình người.

15. Rượu hoẵng

Rượu hoẵng là một đặc sản nổi tiếng của dân tộc Dao ở Hòa Bình, được sử dụng trong dịp các ngày lễ, tết của dân tộc. Rượu hoẵng vừa là một loại rượu truyền thống đặc trưng, khi kết hợp với một số cây lá thuốc, củ, quả khác còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Nguyên liệu làm rượu hoẵng là lúa nếp loại hạt tròn, men lá và trải qua khá nhiểu công đoạn. Rượu hoẵng thành phẩm có màu vàng óng rất thơm, vị ngọt. Khách du lịch khi đến Hòa Bình được thưởng thức thường mua rược hoẵng đặc sản dân tộc Dao về làm quà.

Phương Anh (Tổng hợp).

banhlaokhoai

Bánh láo khoải của người Mông.

Đã thành truyền thống, Tết của người Mông không thể thiếu ba món là rượu, thịt và bánh ngô. Bếp của người Mông luôn đỏ lửa trong ngày Tết, lễ cúng giao thừa trong đêm 30 không thể thiếu con lợn sống hoặc con gà sống.

Cuộc sống thay đổi và ngày càng phát triển, đồng bào đã có nhiều gạo hơn để sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày, nhưng món ăn làm từ ngô vẫn là thú ẩm thực có ý nghĩa tâm linh trong đời sống tinh thần của bà con. Có nhiều loại bánh được làm từ bột ngô, nhưng với đồng bào Mông cư trú trên địa bàn Sính Lủng, Thài Phìn Tủng, Vần Chải, Sủng Trái thì bánh láo khoải (còn có cách gọi khác là lức khoải hay rớ khoải) từ bột ngô là thứ không thể thiếu để ăn Tết. Do truyền thống định cư kiểu đồng tộc, dòng họ, mỗi dịp xuân về đồng bào lại cùng nhau làm chung một mẻ bánh láo khoải to để dành ăn cho hết tháng giêng.

Chiều cuối năm rét mướt trên mảnh đất cao nguyên lộng gió. Thấy tôi tò mò, cánh đàn ông cả cười mà bảo: “Bánh này không làm thường xuyên đâu, chỉ làm ăn chơi vào dịp Tết thôi, cái người Kinh mày ở lại đến tối rồi ăn thử bánh láo khoải của chúng tao nhé… Để xem cái Tết của người Mông thế nào”…

Ngô được thu hoạch tầm tháng 8 âm lịch hằng năm, bóc bỏ lớp vỏ ngoài, để lại một lớp vỏ mỏng rồi đưa lên gác bếp bảo quản hay treo lên chái nhà. Tách hạt xay thành bột nhỏ, sàng bỏ mày và vỏ rồi đem ngâm nước khoảng 5-6 giờ, lấy bột ra để cho ráo nước rồi đồ lên cho chín. Ngô được xay bằng cối đá, đồ ngô hai lần trên chảo gỗ, khi đồ lần một phải chú ý thời gian để bột ngô tơi và không dính vào nhau, sau khi làm tơi và để nguội mới cho vào đồ lần hai để bột ngô chín kỹ.

Bột ngô đã chín này sẽ được những người đàn ông có sức vóc trong gia đình đập nén trên bàn đá, nặn thành hình bầu dục, dài khoảng 15-20cm, dùng mỡ trộn với mật ong bôi đều trên bề mặt bánh.

Để chuẩn bị làm các loại bánh từ bột ngô để dành ăn Tết, các hộ sẽ thay phiên nhau làm cả ngày, phân công mỗi người mỗi việc. Bột ngô đã chín nên bánh làm xong có thể ăn ngay. Nếu chưa ăn, đồng bào sẽ bảo quản bằng cách thả vào ngâm trong nước lã, một tuần thay nước một lần, để hàng tháng trời mà bánh vẫn không bị mốc, nứt hay vụn ra. Khi nào cần sẽ vớt bánh láo khoải lên và chế biến để dùng. Bánh có thể thái mỏng và nướng trên than củi, cũng có thể thái chỉ, nấu với đường ăn rất mát, nước dùng như nước bánh trôi, hoặc nấu với quả đậu Hà Lan, cho thêm muối, mỡ động vật vào giống như nấu canh.

Đám trẻ nhỏ hớn hở chạy quanh sân nhà, tay cầm bao lì xì đỏ chói, náo nức chờ được ăn bánh láo khoải. Hình như mùa xuân đang nhẹ nhàng bước qua bờ rào đá, qua cái ngưỡng cửa cao và làm ấm sực cả căn nhà bên bếp lửa hồng đang nướng những mẻ bánh láo khoải đầu tiên…

Theo Báo Hòa Bình.

xôi sắn

Xôi sắn từ xưa đã là món ăn quen thuộc của người Dao, được chế biến rất đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn so với các món xôi khác.

Đối với người Dao Hòa Bình, cây sắn chính là ân nhân, là cứu tinh của họ. Đất đai vùng này từ xưa đã cằn cỗi, nắng mưa thất thường, cây lúa nương, cây khoai, cây ngô đều phát triển kém, chỉ có cây sắn là lên xanh tốt.

Từ xưa, Sắn trở thành lương thực chủ đạo trong những bữa ăn của bà con, trong chăn nuôi, trao đổi buôn bán. Ngọn sắn non làm rau, làm dưa, củ sắn để luộc, rồi nạo hoặc cắt lát, phơi khô, cất trong bồ dự trữ từ mùa này qua mùa khác, vụ sắn này qua vụ sắn sau. Trong các món làm từ sắn, xôi sắn có thể dùng ở bữa thường ngày, khi đón khách hay dịp lễ hội...

Món xôi không cầu kỳ nhưng lại khiến người ta bất ngờ bởi hương vị của nó. Cách chế biến xôi sắn cực kỳ đơn gian: Để làm xôi, ngay từ khi lấy sắn trên nương người ta đã phải lựa chọn những củ nây đều, da xoăn, ít rễ bám. Sau khi bóc vỏ, rửa sạch, sắn được nạo thành sợi nhỏ, cho vào khăn sạch vắt qua nước rồi đem trộn cùng với gạo nếp nương đã ngâm và cho vào chõ.

Chõ xôi bằng sành, đáy chõ được lót vỉ tre đan, thành chõ để thêm vài chiếc lá nếp thơm. Đặt chõ xôi lên nồi nước trên bếp, trước lúc nổi lửa, người ta không quên xếp lá chuối đều quanh miệng nồi nơi tiếp xúc với chôn chõ chỉ để lại một khoảng vừa đủ cho hơi nóng từ nồi cách thủy hút lên làm chín xôi.

Xôi chín, đổ dàn đều ra mẹt, hơi bốc thơm lừng, những hạt xôi nếp dẻo, trắng trong, những sợi sắn trắng ngà, bở tơi khiến không ai có thể làm ngơ. Để xôi dẻo, nắm tay không dính, lâu thiu, đồng bào Dao thường quạt cho xôi thật nguội rồi mới ăn hoặc đặt vào giỏ mây để ăn cả ngày.

Có những gia đình để tiện đem xôi sắn lên nương đã lẳn xôi thành từng khúc trông như cổ chiếc chày (còn gọi là xôi sắn lẳn cổ chày), khi ăn dùng dao thái thành từng khoanh tròn. Xôi sắn dẻo thơm chấm muối vừng, muối ớt hoặc ăn kèm cá nướng rất ngon.

Giờ đây, những tháng ngày phải ăn cơm độn sắn hầu như không còn, đồng bào trồng sắn chủ yếu dùng để chăn nuôi. Song, xôi sắn vẫn là một món ăn truyền thống của đồng bào Dao.

Theo Báo Hòa Bình.

amthuchb

Món cá nướng đặc trưng của vùng hồ Hòa Bình.

5. Món cá nướng đồ

Một số loại cá như: cá diếc, cá trê, cá chép... thường được đem nướng thơm. Trước khi nướng, cá được thọc các que nhỏ dài qua miệng xuống bụng, xuống tận đuôi cá rồi dùng kẹp tre xanh kẹp vào cho cá khỏi rơi, gãy. Cá nướng được đem rắc muối, gói lá chuối, đồ lên rồi mới ăn.

6. Thịt trâu nấu lá Lồm

Món thịt trâu lá Lồm được chế biến từ nguyên liệu thịt trâu, lá Lồm, gừng, tỏi, ớt, nước mắm và gia vị. Rửa sạch thịt ba chỉ, gân, bạc nhạc của trâu, thái miếng vừa ăn, ướp với gừng, tỏi băm nhỏ. Khi nấu thì bỏ vào nồi đun cho thịt chín mềm thì vò lá Lồm cho vào đảo đều rồi đun tiếp khoảng 10 phút, cuối cùng cho thêm ớt xanh nướng, thái nhỏ. Thưởng thức món thịt trâu nấu lá Lồm khi còn nóng sẽ cảm thấy vị ngọt thơm của thịt châu, vị chua thanh của lá Lồm, mùi hương của gừng, tỏi, cay cay vị ớt nướng. Nếu ai đã từng đến Hòa Bình và thưởng thức món thịt trâu nấu lá Lồm thì không thể nào quên được.

7. Cơm lam

Cơm lam được làm bằng cách bỏ gạo nếp vào ống nứa tươi non, đổ nước xâm xấp sau đó đem nướng trên lửa. Cơm chín với vị thơm của hạt gạo quyện với mùi thơm tự nhiên của nứa tươi khiến du khách khó lòng quên một món ăn vùng Tây Bắc. Hiện nay, cơm lam đã trở thành món ăn đặc sản của khách sạn, nhà hàng ở nhiều nơi trong nước, không chỉ riêng ở Hoà Bình.

8. Xôi các màu

Người ta tạo ra màu xôi từ các thứ cây thân cỏ, sau đó lần lượt cho gạo màu đỏ xuống trước, sau là màu xanh, vàng, tím, trắng cho lên trên cùng. Khi xôi chín, dỡ ra rồi trộn với nhau hoặc để riêng từng màu thành loại xôi nhiều màu với hương vị khác nhau trông rất đẹp mắt. Đây là món ăn dân tộc rất được khách du lịch ưa chuộng.

9. Cỗ lá

Mỗi khi có việc trọng đại trong mường hay trong nhà, người Mường thường làm cỗ để cúng tế và cỗ cho người ăn. Trong đó tiêu biểu và không thể thiếu là loại cỗ được chế biến từ thịt lợn bày trên lá chuối gọi là cỗ lá. Cỗ lá của người Mường có nhiều nét rất độc đáo mang bản sắc riêng của dân tộc và cũng vì thế mà cỗ lá đã trở thành một thương hiệu của người Mường. Mâm cỗ lá gồm nhiều món như: thịt luộc thái mỏng, thịt nướng, món lòng được bày trên lá chuối tươi, bên cạnh còn có tiết canh, xôi đồ và canh loóng chuối…, các món trên đều được chế biến từ thịt lợn thả rông, thịt rất thơm ngon mà không ngấy.

Phương Anh - STTTT (Tổng hợp).

Thực hiện quyết định của UBND tỉnh về hỗ trợ bảo tồn phát triển du lịch cộng đồng trên khu vực hồ Hòa Bình, ngày 1/9, Sở VH,TT&DL tổ chức trao tặng trang thiết bị hỗ trợ  phát triển du lịch cộng đồng cho 15 hộ dân làm dịch vụ homestay tại các điểm du lịch cộng đồng thuộc 2 huyện Tân Lạc và Đà Bắc.

homestay1

Lãnh đạo Sở VH,TT&DL trao tặng bộ thiết bị âm thanh, loa đài cho đội văn nghệ xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc).

homestay2

Lãnh đạo Sở VH-TT & DL tỉnh trao tặng các thiết bị cho 5 hộ dân và 2 đội văn nghệ thuộc điểm du lịch cộng đồng xóm Ké và xóm Đá Bia (Đà Bắc).

Tại huyện Tân Lạc, Sở VH,TT& DL đã trao tặng 10 hộ gia đình làm homestay tại xóm Ngòi (xã Ngòi Hoa), mỗi hộ gồm: 9 bộ ga, màn, gối; 9 bộ chăn, ruột chăn; 5 đệm sông Hồng; 1 tủ bảo quản thức ăn; tặng đội văn nghệ xóm các thiết bị loa đầu đĩa, thiết bị âm thanh, 1 bộ chiêng, một số đạo cụ dân tộc, 10 bộ trang phục biểu diễn và mời thầy lên giảng dạy, dàn dựng tiết mục cho đội văn nghệ để phục vụ các hoạt động văn nghệ quần chúng tại địa phương và du khách du lịch. Cùng ngày tại huyện Đà Bắc đoàn đã trao tặng 5 hộ dân và 2 đội văn nghệ thuộc xóm Ké (xã Hiền Lương), xóm Đá Bia (xã Tiền Phong) một số trang thiết bị phục vụ cho hoạt động tiếp đón khách du lịch tại đây.

 Thông qua chương trình này nhằm hỗ trợ các hộ dân làm homestay và các đội văng nghệ tại các điểm du lịch cộng đồng hoàn thiện các điều kiện để thực hiện đón tiếp khách du lịch, phát triển loại hình du lịch cộng đồng địa phương nói chung và du lịch tại khu vực hồ Hòa Bình hiện nay.

                                                                                Hồng Ngọc (Báo Hòa Bình).

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction