Ngôn ngữ hiển thị

xôi sắn

Xôi sắn từ xưa đã là món ăn quen thuộc của người Dao, được chế biến rất đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn so với các món xôi khác.

Đối với người Dao Hòa Bình, cây sắn chính là ân nhân, là cứu tinh của họ. Đất đai vùng này từ xưa đã cằn cỗi, nắng mưa thất thường, cây lúa nương, cây khoai, cây ngô đều phát triển kém, chỉ có cây sắn là lên xanh tốt.

Từ xưa, Sắn trở thành lương thực chủ đạo trong những bữa ăn của bà con, trong chăn nuôi, trao đổi buôn bán. Ngọn sắn non làm rau, làm dưa, củ sắn để luộc, rồi nạo hoặc cắt lát, phơi khô, cất trong bồ dự trữ từ mùa này qua mùa khác, vụ sắn này qua vụ sắn sau. Trong các món làm từ sắn, xôi sắn có thể dùng ở bữa thường ngày, khi đón khách hay dịp lễ hội...

Món xôi không cầu kỳ nhưng lại khiến người ta bất ngờ bởi hương vị của nó. Cách chế biến xôi sắn cực kỳ đơn gian: Để làm xôi, ngay từ khi lấy sắn trên nương người ta đã phải lựa chọn những củ nây đều, da xoăn, ít rễ bám. Sau khi bóc vỏ, rửa sạch, sắn được nạo thành sợi nhỏ, cho vào khăn sạch vắt qua nước rồi đem trộn cùng với gạo nếp nương đã ngâm và cho vào chõ.

Chõ xôi bằng sành, đáy chõ được lót vỉ tre đan, thành chõ để thêm vài chiếc lá nếp thơm. Đặt chõ xôi lên nồi nước trên bếp, trước lúc nổi lửa, người ta không quên xếp lá chuối đều quanh miệng nồi nơi tiếp xúc với chôn chõ chỉ để lại một khoảng vừa đủ cho hơi nóng từ nồi cách thủy hút lên làm chín xôi.

Xôi chín, đổ dàn đều ra mẹt, hơi bốc thơm lừng, những hạt xôi nếp dẻo, trắng trong, những sợi sắn trắng ngà, bở tơi khiến không ai có thể làm ngơ. Để xôi dẻo, nắm tay không dính, lâu thiu, đồng bào Dao thường quạt cho xôi thật nguội rồi mới ăn hoặc đặt vào giỏ mây để ăn cả ngày.

Có những gia đình để tiện đem xôi sắn lên nương đã lẳn xôi thành từng khúc trông như cổ chiếc chày (còn gọi là xôi sắn lẳn cổ chày), khi ăn dùng dao thái thành từng khoanh tròn. Xôi sắn dẻo thơm chấm muối vừng, muối ớt hoặc ăn kèm cá nướng rất ngon.

Giờ đây, những tháng ngày phải ăn cơm độn sắn hầu như không còn, đồng bào trồng sắn chủ yếu dùng để chăn nuôi. Song, xôi sắn vẫn là một món ăn truyền thống của đồng bào Dao.

Theo Báo Hòa Bình.

amthuchb

Món cá nướng đặc trưng của vùng hồ Hòa Bình.

5. Món cá nướng đồ

Một số loại cá như: cá diếc, cá trê, cá chép... thường được đem nướng thơm. Trước khi nướng, cá được thọc các que nhỏ dài qua miệng xuống bụng, xuống tận đuôi cá rồi dùng kẹp tre xanh kẹp vào cho cá khỏi rơi, gãy. Cá nướng được đem rắc muối, gói lá chuối, đồ lên rồi mới ăn.

6. Thịt trâu nấu lá Lồm

Món thịt trâu lá Lồm được chế biến từ nguyên liệu thịt trâu, lá Lồm, gừng, tỏi, ớt, nước mắm và gia vị. Rửa sạch thịt ba chỉ, gân, bạc nhạc của trâu, thái miếng vừa ăn, ướp với gừng, tỏi băm nhỏ. Khi nấu thì bỏ vào nồi đun cho thịt chín mềm thì vò lá Lồm cho vào đảo đều rồi đun tiếp khoảng 10 phút, cuối cùng cho thêm ớt xanh nướng, thái nhỏ. Thưởng thức món thịt trâu nấu lá Lồm khi còn nóng sẽ cảm thấy vị ngọt thơm của thịt châu, vị chua thanh của lá Lồm, mùi hương của gừng, tỏi, cay cay vị ớt nướng. Nếu ai đã từng đến Hòa Bình và thưởng thức món thịt trâu nấu lá Lồm thì không thể nào quên được.

7. Cơm lam

Cơm lam được làm bằng cách bỏ gạo nếp vào ống nứa tươi non, đổ nước xâm xấp sau đó đem nướng trên lửa. Cơm chín với vị thơm của hạt gạo quyện với mùi thơm tự nhiên của nứa tươi khiến du khách khó lòng quên một món ăn vùng Tây Bắc. Hiện nay, cơm lam đã trở thành món ăn đặc sản của khách sạn, nhà hàng ở nhiều nơi trong nước, không chỉ riêng ở Hoà Bình.

8. Xôi các màu

Người ta tạo ra màu xôi từ các thứ cây thân cỏ, sau đó lần lượt cho gạo màu đỏ xuống trước, sau là màu xanh, vàng, tím, trắng cho lên trên cùng. Khi xôi chín, dỡ ra rồi trộn với nhau hoặc để riêng từng màu thành loại xôi nhiều màu với hương vị khác nhau trông rất đẹp mắt. Đây là món ăn dân tộc rất được khách du lịch ưa chuộng.

9. Cỗ lá

Mỗi khi có việc trọng đại trong mường hay trong nhà, người Mường thường làm cỗ để cúng tế và cỗ cho người ăn. Trong đó tiêu biểu và không thể thiếu là loại cỗ được chế biến từ thịt lợn bày trên lá chuối gọi là cỗ lá. Cỗ lá của người Mường có nhiều nét rất độc đáo mang bản sắc riêng của dân tộc và cũng vì thế mà cỗ lá đã trở thành một thương hiệu của người Mường. Mâm cỗ lá gồm nhiều món như: thịt luộc thái mỏng, thịt nướng, món lòng được bày trên lá chuối tươi, bên cạnh còn có tiết canh, xôi đồ và canh loóng chuối…, các món trên đều được chế biến từ thịt lợn thả rông, thịt rất thơm ngon mà không ngấy.

Phương Anh - STTTT (Tổng hợp).

Thực hiện quyết định của UBND tỉnh về hỗ trợ bảo tồn phát triển du lịch cộng đồng trên khu vực hồ Hòa Bình, ngày 1/9, Sở VH,TT&DL tổ chức trao tặng trang thiết bị hỗ trợ  phát triển du lịch cộng đồng cho 15 hộ dân làm dịch vụ homestay tại các điểm du lịch cộng đồng thuộc 2 huyện Tân Lạc và Đà Bắc.

homestay1

Lãnh đạo Sở VH,TT&DL trao tặng bộ thiết bị âm thanh, loa đài cho đội văn nghệ xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc).

homestay2

Lãnh đạo Sở VH-TT & DL tỉnh trao tặng các thiết bị cho 5 hộ dân và 2 đội văn nghệ thuộc điểm du lịch cộng đồng xóm Ké và xóm Đá Bia (Đà Bắc).

Tại huyện Tân Lạc, Sở VH,TT& DL đã trao tặng 10 hộ gia đình làm homestay tại xóm Ngòi (xã Ngòi Hoa), mỗi hộ gồm: 9 bộ ga, màn, gối; 9 bộ chăn, ruột chăn; 5 đệm sông Hồng; 1 tủ bảo quản thức ăn; tặng đội văn nghệ xóm các thiết bị loa đầu đĩa, thiết bị âm thanh, 1 bộ chiêng, một số đạo cụ dân tộc, 10 bộ trang phục biểu diễn và mời thầy lên giảng dạy, dàn dựng tiết mục cho đội văn nghệ để phục vụ các hoạt động văn nghệ quần chúng tại địa phương và du khách du lịch. Cùng ngày tại huyện Đà Bắc đoàn đã trao tặng 5 hộ dân và 2 đội văn nghệ thuộc xóm Ké (xã Hiền Lương), xóm Đá Bia (xã Tiền Phong) một số trang thiết bị phục vụ cho hoạt động tiếp đón khách du lịch tại đây.

 Thông qua chương trình này nhằm hỗ trợ các hộ dân làm homestay và các đội văng nghệ tại các điểm du lịch cộng đồng hoàn thiện các điều kiện để thực hiện đón tiếp khách du lịch, phát triển loại hình du lịch cộng đồng địa phương nói chung và du lịch tại khu vực hồ Hòa Bình hiện nay.

                                                                                Hồng Ngọc (Báo Hòa Bình).

MC

Những ngôi nhà sàn xen lẫn màu xanh của lúa và cây cối.

Mai Châu, Hòa Bình không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp mộc mạc của núi rừng Tây Bắc, mà còn hấp dẫn khách du lịch bởi những nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây.

Mai Châu là mảnh đất đẹp, dễ làm bao người say mê và yêu mến ngay từ lần đầu tiên đặt chân đến nơi đây... Thung lũng nhìn từ Đèo Thung Khe nằm giữa huyện Tân Lạc và Mai Châu (Hòa Bình) trên đường quốc lộ 6 mang một vẻ đẹp tiềm ẩn. 

Bản Lác là một điểm sáng về du lịch ở Mai Châu- Hòa Bình. Bản Lác tiêu biểu với những mái nhà sàn truyền thống san sát, những rặng tre xanh mướt bao bọc bởi những cánh đồng lúa trải dài... Không những vậy, Bản Lác còn được du khách yêu thích bởi những gian hàng thổ cẩm nhiều màu sắc.

Khí hậu ở Mai Châu khá ôn hòa và dễ chịu, mùa hè không quá nóng, mùa đông cũng không quá lạnh. Vì thế du khách có thể du lịch Mai Châu vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Du khách đến đây có thể chọn những khu resort hòa giữa núi rừng để tận hưởng một không gian nghỉ dưỡng thú vị. Hay những homestay được thiết kế mang phong cách đặc trưng kiểu nhà sàn truyền thống.

Du khách cũng có thể dạo chơi bằng xe đạp xung quanh Bản Lác và ghé thăm nhiều địa điểm lý tưởng khác tại đây như bản Poom Cọng, nhà văn hóa Thái... hay hòa mình giữa cánh đồng lúa... và tận hưởng không khí trong lành cùng gia đình, bạn bè sau những ngày làm việc căng thẳng.

Không chỉ có vẻ đẹp nên thơ, văn hóa cũng là nét đặc sắc khiến du khách lưu luyến khi đến Mai Châu...

Theo Quân đội nhân dân.

amthuchb3

Món canh gà nấu măng chua hạt dổi nóng hổi, mang hương vị đặc trưng vùng núi Tây Bắc..

Ẩm thực Hòa Bình nằm trong những nét đặc trưng của bản sắc văn hóa các dân tộc miền núi Tây Bắc. Đến thăm Hòa Bình bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn khá đơn giản, mang dấu ấn hoang sơ của người dân nơi đây.

1. Lợn thui luộc

Lợn thả rông được thui vàng, thui đến đâu cạo lông đến đó rồi rửa sạch trước khi mổ lấy phần nội tạng. Không rửa lại nước mà chỉ lấy lạt giang buộc treo lên cho ráo máu. Thịt lợn làm như vậy sẽ để được lâu, không bị ôi thiu. Sau đó, thịt được pha ra cho vào nồi luộc trên bếp củi ở nhiệt độ vừa phải. Khi thịt vừa chín tới đem ra thái mỏng, bày trên lá chuối rừng tươi xanh. Thịt nóng quyện với lá chuối rừng tạo ra hương vị thơm ngon.

Thịt luộc được chấm với muối rang và hạt dổi nướng giã nhỏ. Khách du lịch thưởng thức món ăn sẽ cảm nhận được độ ngọt của thịt lợn, giòn của bì và mỡ, mùi thơm của lá chuối, hương vị của hạt dổi, đậm đà của muối rang. Mỗi khi ăn xong không ai có thể quên được.

2. Thịt lợn muối chua

Thịt lợn nuôi thả ướp với men của lá rừng cùng với gạo rang giã nhỏ thời gian khoảng 60 phút. Sau đó lấy lá chuối rừng hơ trên lửa, lau sạch rồi lót vào đáy bồ làm bằng tre, nứa, trước khi đưa thịt vào bồ. Phần dưới của bồ (trên của lá chuối) được rải một lớp gạo rang nhỏ trộn với muối rang sau đó xếp thịt lên, cứ một lần xếp thịt lại rải một lần gạo rang với muối. Sau đó đậy kín nắp bồ bằng lá chuối và để bồ thịt muối ở quang bếp củi hoặc trên gác bếp đun củi. Khi khách du lịch thưởng thức món thịt lợn chua vẫn cảm nhận được màu sắc của thịt, ngậy của bì, độ chua của men rừng, độ mặn vừa phải của muối, độ thơm của gạo. Món ăn này thường được ăn với các loại lá rừng.

3. Thịt gà nấu măng chua hạt Dổi

Với nguyên liệu từ măng tre rừng, thịt gà đồi và hạt Dổi, người Mường chế biến món thịt gà nấu măng chua hạt Dổi rất ngon và thơm. Thịt gà sau khi đã làm sạch, chặt nhỏ miếng vừa ăn rồi cho vào nồi trộn lẫn với măng chua thật kỹ sao cho thịt gà quyện đều với măng, sau đó cho nước vừa đủ rồi đun khoảng nửa giờ là chin. Trước khi múc ra bát thì nướng vài hạt Dổi, giã nhỏ rắc vào đảo đều là được, khi ăn miếng măng chua chín mềm rất đậm đà mà không ngấy. Thịt gà nấu măng chua hạt Dổi là món ăn chỉ có ở vùng người Mường Hòa Bình và đã trở thành đặc sản riêng được khách du lịch rất ưa thích.

4. Chả cuốn lá bưởi 

Thịt lớn ba chỉ thái con chì, ướp nước mắm hành; lá bưởi bánh tẻ dọc đôi cuốn mỗi miếng thịt một nửa lá, đưa vào kẹp tre nướng lên than hồng. Lúc nướng chả mỡ lợn gieo xuống than hồng làm dậy lên ngọn lửa cho đến khi lá bưởi se lại ngả màu hơi tím là chả đã chín. Khi ăn lá bưởi có vị thơm giòn, gẫy mãnh lẫn vào thịt săn vàng làm tiêu tan sự ngấy và có chút đắng tê tê đầu lưỡi. Từ xa xưa, người Mường đã sử dụng món chả cuốn lá bưởi vào mâm cỗ trong các ngày lễ, tết, hội hè, đình đám…Hiện nay, khách du lịch khi đến Hòa Bình đều rất thích ăn món chả cuốn lá bưởi.

Phương Anh - STTTT (Tổng hợp).

 

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction